Brainard nói rằng Ngân hàng Trung ương sẽ chào đón sự gia tăng khiêm tốn nhất trong lạm phát

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 17/05/2019

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang nghĩ rằng lạm phát sẽ hoạt động mạnh mẽ với mục tiêu 2% của họ trong năm nay. Không phải vậy. Và họ bối rối về lý do tại sao và những gì họ nên làm về nó.

Thống đốc Fed Lael Brainard cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Năm, ngân hàng trung ương nên chuẩn bị cho phép lạm phát chạy ở mức khiêm tốn trên 2% mà không tăng lãi suất để thể hiện đáng tin cậy hơn cam kết của mình với mục tiêu.

Nhận xét của bà Brainard nhấn mạnh sự không chắc chắn mới về cách nền kinh tế Mỹ thay đổi theo thời gian. Nhiều thập kỷ trước, thất nghiệp giảm có xu hướng thúc đẩy lạm phát cao hơn. Nhưng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống trong năm nay, xuống mức thấp nửa thế kỷ là 3,6% trong tháng 4, trong khi lạm phát đã ở mức hoặc dưới 2%.

Bà Brainard nói: "Không hoàn toàn rõ ràng làm thế nào để chuyển lạm phát xu hướng cơ bản một cách suôn sẻ đến mục tiêu của chúng tôi trên cơ sở bền vững" trong các lực lượng khiến lạm phát giảm phản ứng nhanh hơn so với trước đây để thắt chặt thị trường lao động.

Trong khi một vài đồng nghiệp của cô đã đề nghị Fed nên chuẩn bị cắt giảm lãi suất nếu một bản vá mềm lạm phát gần đây vẫn tồn tại nhiều hơn họ mong đợi, bà Brainard đã không giải trí như vậy.

Thay vào đó, cô nói rằng cô sẽ ủng hộ một "từ chối cơ hội", trong đó Fed sẽ chào đón mức tăng lạm phát khiêm tốn trên 2% "trong một vài năm."

Điều đó có thể bao gồm bất kỳ số lượng kịch bản nào, chẳng hạn như sau khi tăng giá nhập khẩu, trong đó Fed không tăng lãi suất chuẩn như sách giáo khoa có thể đề xuất.

"Cục Dự trữ Liên bang có thể sử dụng cơ hội đó để thông báo rằng lạm phát lạm phát nhẹ phù hợp với mục tiêu của chúng tôi", bà Brainard nói.

Các quan chức khác của Fed trong tuần này đã nói rằng họ không nghĩ rằng họ cần phải cắt giảm lãi suất để tạo ra lạm phát nhiều hơn. "Chỉ đạo tỷ lệ lạm phát thấp và ổn định hiện đang tăng" bằng một phần mười của một tỷ lệ phần trăm "đánh vào tôi như một mức độ tinh chỉnh vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi", Chủ tịch Fed tại Kansas City Esther George nói bài phát biểu tại Minneapolis vào thứ ba.

Các quan chức ngân hàng trung ương từ lâu đã tin rằng giá sẽ tăng khi thất nghiệp và các biện pháp giảm năng lực nhàn rỗi khác trên toàn nền kinh tế.

Được hướng dẫn bởi lý thuyết này, họ đã tăng tỷ lệ điểm chuẩn của mình lên mức từ 2,25% đến 2,5% vào cuối năm ngoái từ mức gần 0 vào năm 2015 mặc dù lạm phát vẫn chủ yếu dưới 2%.

Quan điểm của bà Brainard minh họa cách trọng tâm của ngân hàng trung ương đã thay đổi theo thời gian. Mặc dù ban đầu, bà không muốn nâng lãi suất, bà nói vào mùa hè năm ngoái, Fed sẽ cần tăng chúng đủ cao để làm chậm nền kinh tế do mức tăng dự kiến ​​từ việc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu liên bang.

Một số quan chức năm ngoái đã dự báo lạm phát sẽ bắt đầu tăng trên mục tiêu 2% ngay cả khi tăng lãi suất liên tục. Bây giờ, các quan chức đang thừa nhận các mô hình kinh tế của họ có thể không hoạt động như họ đã làm trong quá khứ. Lạm phát không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi đã đạt mức tăng hàng năm chỉ là 1,6% trong tháng 3 và 1,8% trong tháng 1, theo biện pháp ưa thích của Fed.

"Bức tranh về lạm phát đang đánh đố điều này đến mức mở rộng", bà Brainard nói. Mối quan hệ lịch sử giữa sự chậm chạp và áp lực giá cả đã dẫn dắt các quan chức trong nhiều thập kỷ "dường như đã bị phá vỡ".

Sự thâm nhập của Fed đối với các động lực lạm phát đang diễn ra cùng lúc ngân hàng trung ương đang tham gia vào một suy nghĩ lại rộng hơn về khuôn khổ mà nó sử dụng để thực hiện chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Fed tại Bang Neel Kashkari cho biết hôm thứ Năm, vấn đề lớn hơn là cách Fed thực hiện chính sách tiền tệ trong thập kỷ này và không phải là cách tiếp cận hiện tại để nhắm mục tiêu lạm phát 2%.

"Các nhà hoạch định chính sách sẽ không bao giờ có thông tin hoàn hảo về nền kinh tế thực", ông nói trong bài phát biểu tại Santa Barbara, Calif. "Nhưng tăng lãi suất trong khi lạm phát thấp là một ví dụ về cách chúng tôi thực hiện khuôn khổ của chúng tôi thay vì thiếu sót khuôn khổ chính nó. "

Lạm phát và lãi suất vẫn còn thấp hơn trong tương lai so với trước đây có thể được các hộ gia đình và doanh nghiệp hoan nghênh, nhưng chúng tạo ra những thách thức khác cho Fed.

Ngân hàng trung ương thường dựa vào những thay đổi của lãi suất để cân bằng cung và cầu trên toàn nền kinh tế. Lãi suất cao hơn cũng đã giúp hạn chế rủi ro tài chính trong thời gian tốt.

Bà Brainard cảnh báo rằng nếu Fed phải đối mặt với một môi trường mới có tỷ lệ và lạm phát thấp hơn, nó sẽ cần phải làm nhiều hơn để ngăn chặn bong bóng gây bất ổn trong thị trường tài sản.

"Vì lãi suất có thể sẽ làm ít hơn so với các chu kỳ trước, nên bộ đệm điều tiết sẽ cần phải làm nhiều hơn", bà Brainard, người đã bỏ phiếu chống lại một số hành động của Fed trong năm qua để nới lỏng các quy định hậu kỳ. "Hậu quả là bây giờ là thời điểm tồi tệ để làm suy yếu khả năng phục hồi cốt lõi của các tổ chức ngân hàng lớn nhất của chúng tôi."

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78