Các nhà lập pháp Vương Quốc Anh từ chối thời gian biểu cho luật thỏa thuận Brexit

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 23/10/2019

Các nhà lập pháp tại Quốc hội Anh đã bỏ phiếu từ chối khung thời gian giới hạn để xem xét luật pháp liên quan đến việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu.

Các nghị sĩ đã từ chối thời gian biểu, điều này sẽ chứng kiến ​​luật về Thỏa thuận rút tiền (WAB) thông qua Nghị viện trong 3 ngày, từ 322 đến 308 phiếu.

 

Trong phản ứng, đồng bảng Anh giảm 0,1% so với đồng đô la. Thủ tướng Boris Johnson cho biết ông sẽ tạm dừng luật pháp cho đến khi ông thảo luận với các nhà lãnh đạo EU.

 

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói sau cuộc bỏ phiếu rằng, sau quyết định của Johnson về việc tạm hoãn thỏa thuận Brexit, ông sẽ đề nghị 27 quốc gia thành viên khác của Liên minh Châu Âu chấp thuận trì hoãn ngày khởi hành của Anh.

Sau khi quyết định của Thủ tướng BorisJohnson tạm dừng quá trình phê chuẩn Thỏa thuận rút tiền và để tránh Brexit không có thỏa thuận, tôi sẽ đề nghị EU27 chấp nhận yêu cầu gia hạn của Anh. Đối với điều này, tôi sẽ đề xuất một văn bản, Tusk nói trong một tweet.

Trước khi bỏ phiếu, nhiều nhà lập pháp Vương quốc Anh đã bày tỏ sự thất vọng rằng ba ngày không đủ thời gian để hiểu dự luật chạy tới hơn 100 trang.

Chính phủ bảo thủ đã thúc đẩy thời gian biểu khi họ đấu thầu để thực hiện lời hứa sẽ cung cấp Brexit trước ngày 31 tháng 10. Điều đáng lo ngại là thời gian xem xét dài hơn sẽ khiến dự luật bị sửa đổi nhiều.

 

Điều đó có nghĩa là Vương quốc Anh gần như chắc chắn sẽ không rời khỏi Vương quốc Anh vào ngày 31 tháng 10 và EU sẽ cung cấp một phần mở rộng để ngăn chặn một vụ Brexit không có thỏa thuận xảy ra.

Trước đó, các nghị sĩ đã bỏ phiếu, về nguyên tắc, để Dự luật Thỏa thuận rút tiền của chính phủ được tiến hành, nhưng bây giờ việc thông qua thỏa thuận của Johnson có vẻ rất đáng nghi ngờ. Chính phủ bảo thủ đã giành được số phiếu đó trước 30 - lần đầu tiên các nhà lập pháp Vương quốc Anh, theo đa số, ủng hộ bất kỳ thỏa thuận Brexit nào được thỏa thuận giữa Brussels và London.

Đáp lại, Thủ tướng nói ông thất vọng vì sự chậm trễ nhưng bằng cách này hay cách khác, chúng tôi sẽ rời EU với thỏa thuận này.

Lãnh đạo phe đối lập, Jeremy Corbyn, cho biết ông sẽ đề nghị hợp tác với chính phủ Bảo thủ để thống nhất về thời gian biểu hợp lý.

 

Thủ tướng nói hôm thứ ba rằng nếu cuộc bầu cử thời gian biểu này mà không thành công, ông có thể rút toàn bộ luật pháp và thay vào đó kêu gọi tổng tuyển cử ở Anh.

Nếu một Nghị viện từ chối cho phép Brexit xảy ra và thay vào đó, họ quyết định trì hoãn mọi thứ cho đến tháng 1 hoặc có thể lâu hơn, trong mọi trường hợp chính phủ không thể tiếp tục điều này. Và với sự hối tiếc lớn, tôi phải nói rằng dự luật sẽ phải được rút ra và chúng tôi sẽ phải tiến tới một cuộc tổng tuyển cử, ông nói.

Tuy nhiên, một báo cáo trong FT cho rằng Johnson có thể mở rộng 10 ngày để cho phép các nghị sĩ có thời gian dài hơn để xem xét lại dự luật.

 

Nếu Johnson có thể nhận được Dự luật Thỏa thuận rút tiền của mình thông qua Hạ viện, thì nó cần phải được phê chuẩn bởi thượng viện của Quốc hội, Hạ viện. Rào cản cuối cùng đó sẽ chứng kiến ​​thỏa thuận Brexit của Johnson với Brussels tuần trước biến thành luật pháp của Anh.

Mất một phiếu quan trọng vào thứ Bảy, Johnson đã buộc phải thông qua dự luật rút tiền của mình thông qua Hạ viện và được chấp nhận trước khi các nghị sĩ (Thành viên Nghị viện) đồng ý hoàn toàn.

Nếu các nghị sĩ thực hiện các thay đổi lớn đối với thỏa thuận, mặc dù đồng ý với nguyên tắc vào thứ ba, chính phủ cũng dự kiến ​​sẽ rút dự luật.

Hôm thứ Bảy, Quốc hội Vương quốc Anh đã quyết định không có một cuộc bỏ phiếu rõ ràng về việc có hay không bỏ phiếu về thỏa thuận mà thủ tướng đã đàm phán với EU, cho rằng trước tiên, Quốc hội nên phê chuẩn tất cả các luật pháp cần thiết để rời khỏi khối.

Đa số các nghị sĩ đã thúc đẩy việc này để ngăn chặn kịch bản không thỏa thuận vào cuối tháng, vì nó đã kích hoạt một đạo luật có nghĩa là Johnson phải yêu cầu gia hạn thời hạn với EU.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78