Các quan chức Fed dự tính Ngưỡng cắt giảm lãi suất

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 22/04/2019

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đang bắt đầu nói về các điều kiện theo đó họ sẽ cắt giảm lãi suất, bao gồm cả kịch bản lạm phát giảm xuống ngay cả khi tăng trưởng kinh tế không chùn bước.

Một kịch bản như vậy không được xem là đặc biệt có thể xảy ra, và việc cắt giảm lãi suất sẽ không xảy ra hoặc đang được xem xét cho cuộc họp của họ vào ngày 30 tháng 4 đến 1 tháng Năm.

Lạm phát đã tăng năm ngoái lên mục tiêu 2% của Fed sau nhiều năm không thể khởi động được. Các quan chức ngân hàng trung ương cho biết mục tiêu này là đối xứng, có nghĩa là họ hy vọng lạm phát sẽ trôi nhẹ ở trên và dưới nó vào những thời điểm khác nhau.

Áp lực giá đã giảm từ đầu mùa thu năm ngoái, mặc dù các quan chức đã dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh tuyển dụng mạnh mẽ và một loạt các kích thích tài khóa được thúc đẩy bởi cắt giảm thuế và chi tiêu của chính phủ.

Nếu lạm phát chạy quá xa dưới 2% trong một thời gian, nó sẽ cho thấy "thiết lập chính sách tiền tệ của chúng tôi thực sự hạn chế và chúng tôi cần điều chỉnh giảm lãi suất quỹ", Chủ tịch Fed Chicago, Charles Evans cho biết hôm thứ Hai, đề cập đến tỷ lệ quỹ liên bang chuẩn của ngân hàng trung ương.

Ông Evans cho biết dự báo của ông là lạm phát sẽ tăng trong năm tới, chứng minh sự gia tăng lãi suất vào cuối năm 2020 và có thể một lần nữa vào năm 2021 để kiểm soát áp lực giá cả.

Nhưng nếu nó chỉ ra rằng lạm phát cơ bản, loại trừ các loại thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, giảm và ở mức gần 1,5% trong vài tháng, "tôi sẽ cực kỳ lo lắng về điều đó, và tôi chắc chắn sẽ nghĩ đến việc mua bảo hiểm về vấn đề đó" bằng cách cắt giảm lãi suất, ông nói.

Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan đã không tán thành một động thái như vậy hoàn toàn nhưng cho biết hôm thứ Năm rằng lạm phát liên tục ở mức 1,5% hoặc thấp hơn là "điều tôi chắc chắn sẽ tính đến" khi thiết lập tỷ giá.

Truyền đạt rõ ràng cơ sở lý luận cho việc cắt giảm lãi suất sẽ đặc biệt quan trọng để tránh báo động báo động về triển vọng kinh tế rộng lớn hơn, có thể làm lạnh chi tiêu và đầu tư. "Chúng tôi sẽ cần phải rất cẩn thận", ông Evans nói.

Phó chủ tịch Fed Richard Clarida, phát biểu hồi đầu tháng này trên CNBC, dường như đang hạ thấp thanh cho một động thái như vậy. Ông tình nguyện rằng một cuộc suy thoái không phải là tình huống duy nhất mà Fed đã cắt giảm lãi suất trong quá khứ, chỉ ra các trường hợp trong những năm 1990 trong đó ngân hàng trung ương "đã thực hiện một số cắt giảm bảo hiểm."

Trong khoảng thời gian 12 tháng bắt đầu vào tháng 2 năm 1994, Fed đã tăng tỷ lệ điểm chuẩn lên 6% từ 3,25%. Sau đó, nó cắt giảm lãi suất tại ba cuộc họp từ tháng 7 năm 1995 đến tháng 1 năm 1996 sau khi lạm phát tăng ít hơn dự đoán.

Các quan chức Fed đã tăng lãi suất bốn lần vào năm ngoái, gần đây nhất là vào tháng 12 lên mức từ 2,25% đến 2,5%. Họ đã báo hiệu tháng trước họ không mong đợi thay đổi tỷ giá vào năm 2019.

Dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế đã hồi phục từ sự suy giảm vào đầu năm, điều này có thể khiến các quan chức thoải mái hơn với tư thế chờ đợi của họ. Mặc dù lạm phát bị tắt tiếng có thể không đảm bảo cắt giảm lãi suất đối với một số quan chức, nhưng nó có thể nâng cao mức độ để những người khác xem xét tăng thêm.

Việc cắt giảm lãi suất cũng sẽ phức tạp sau khi Tổng thống Trump kêu gọi Fed làm như vậy. Các quan chức ngân hàng trung ương đã nói rằng chính trị không bao giờ ảnh hưởng đến quyết định của họ. Nhưng bình luận của ông Trump gây thêm áp lực cho họ để giải thích lý do tại sao họ thay đổi chính sách để nghi ngờ về sự độc lập của họ không làm xói mòn uy tín của họ trên thị trường.

Câu hỏi về việc có nên giảm lãi suất nếu lạm phát chậm lại có thể không phải là giả thuyết lâu hơn nữa.

Các bài đọc về lạm phát cho tháng 2 và tháng 3, được đo bằng thước đo ưa thích của Fed, sẽ được phát hành vào ngày 29 tháng 4, ngay trước cuộc họp chính sách sắp tới.

Các nhà dự báo tại JPMorgan Chase dự kiến ​​sẽ thấy rằng lạm phát lõi tăng 1,6% trong tháng 3 so với một năm trước đó, giảm từ 1,8% trong tháng 1. Họ thấy lạm phát lõi giảm xuống 1,5% trong tháng Bảy. Họ ước tính 48% khả năng lạm phát lõi giảm xuống dưới mức đó vào tháng 7 và chỉ có 7% khả năng nó vượt quá 2% trong tháng 10.

Roberto Perli, một nhà phân tích của Fed tại Cornerstone Macro, nằm trong số những người xem việc cắt giảm lãi suất là không có khả năng làm suy giảm kinh tế rộng lớn hơn. "Đó là một lập luận khó khăn để đưa ra trong thời gian tới ... bởi vì trong khi nó có ý nghĩa, điều gì sẽ xảy ra nếu lạm phát đột ngột xuất hiện trở lại", ông nói. Việc buộc phải đảo ngược việc cắt giảm bằng cách tăng lãi suất nhanh hơn có thể làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Mặt khác, nếu kỳ vọng của người tiêu dùng và doanh nghiệp về lạm phát trong tương lai sẽ giảm xuống thấp hơn, "vụ việc sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều", ông Perli nói.

Các quan chức Fed tin rằng kỳ vọng lạm phát ảnh hưởng mạnh đến lạm phát thực tế và có thể giải thích phần nào lý do tại sao áp lực giá đã giảm. Cuộc khảo sát người tiêu dùng tháng 4 của Đại học Michigan cho thấy kỳ vọng về lạm phát hàng năm trong vòng 5 đến 10 năm tới đã giảm xuống 2,3% từ 2,5%, phù hợp với mức thấp chưa từng thấy trong chuỗi 40 năm.

Các quan chức ngân hàng trung ương tin rằng lạm phát 2% là phù hợp với một nền kinh tế khỏe mạnh. Ngoài ra, lạm phát cao hơn có thể cung cấp nhiều phòng hơn để giảm lãi suất danh nghĩa trong một cuộc suy thoái.

Chủ tịch Fed Jerome Powell bày tỏ sự thất vọng với các bài đọc gần đây tại cuộc họp báo của ông vào tháng trước. "Chúng tôi thực sự sâu 10 năm trong việc mở rộng này và lạm phát vẫn chưa rõ ràng đáp ứng mục tiêu của chúng tôi", ông nói.

Vấn đề lạm phát sũng nước là khó hiểu bởi vì các nhà kinh tế năm ngoái dự kiến ​​rằng việc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu liên bang sẽ thúc đẩy nhu cầu tại thời điểm mà họ tin rằng đã có một chút chậm chạp về kinh tế, đẩy lạm phát lên cao.

Việc thiếu một phản ứng như vậy cho thấy nền kinh tế có thể có nhiều nguồn lực nhàn rỗi hơn, chẳng hạn như người lao động bên lề thị trường việc làm, hoặc toàn cầu hóa đã hạn chế mức độ suy giảm kinh tế dẫn đến lạm phát trong nước nhiều hơn.

 

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78