Hỗ trợ trực tiếp

Những điều cần biết về chỉ số giá tiêu dùng – Consumer Price Indexes

0

5232937Song song với PPI chúng ta có một chỉ số tiêu biểu về giá cả thị trường và lạm phát khác. Đó là CPI – Consumer Price Indexes. Chỉ số CPI là chỉ số về sự thay đổi trung bình của giá cả mà khách hàng phải trả trên một khoảng thời gian đối với một mặt hàng và dịch vụ nhất định. Chỉ số CPI ảnh hưởng tới hầu hết tất cả những người Mỹ vì nó được dùng trong rất nhiều trường hợp. Một vài mục đích chính là:
+ Như một kim chỉ nam về kinh tế.

+ Như một yếu tố làm giảm lạm phát trong một loạt những chuỗi yếu tố kinh tế khác.

+Như một phương tiện để điều chỉnh giá trị của đồng dollar.

Từ xưa đến nay, lạm phát được hiểu như một quá trình leo thang vật giá liên tục ko ngừng hoặc theo một nghĩa khác tương đồng, là một quá trình mà tiền liên tục bị mất giá.
Rất nhiều chỉ số đã được định ra để đánh giá những khía cạnh khác nhau của lạm phát. Chỉ số CPI đánh giá lạm phát dựa trên mức chi tiêu thường nhật của khách hàng; chỉ số PPI ( chỉ số chúng ta vừa nói trước đó) lại đánh giá lạm phát ở giai đoạn trước đó, quá trình sản xuất và tiếp thị, chỉ số ECI ( chỉ số nhân công) thì đánh giá lạm phát theo khía cạnh của thị trường lao động, Chương trình vật giá quốc tế BLS đánh giá dưới góc nhìn của hoạt động xuất nhập khẩu, và Chỉ số GDP tổng hợp sự đánh giá sẵn có với với lạm phát của các cấp chính phủ ( địa phương, bang và liên bang), doanh nghiệp, và khách hàng. Cuối cùng là những sự đánh giá đặc biệt như đánh giá về tỉ giá cho vay của ngân hàng nhà nước hay về sự mong đợi về chiều hướng lạm phát của khác hàng và doanh nghiệp. Phương pháp đánh giá lạm phát được coi là tốt nhất phụ thuộc vào cách thức mà bạn dự định sẽ sử dụng các nguồn dữ liệu. Nói chung, CPI là thuớc đo tốt nhất để điều chỉnh chi tiêu cho khách hàng khi mà mong muốn chính của nhà nước là giúp cho khách hàng có thể mua được sản phẩm và dịch vụ với một giá cả ổn định ở mọi thời điểm. CPI cũng là thước đo tốt nhất để giúp chuyển thu nhập hàng tuần hoặc hàng giờ trở thành những đồng tiền thật, ko bị lạm phát.
Vậy hạn chế của CPI là gì?
CPI có 2 hạn chế lớn:
Hạn chế về việc áp dụng:
CPI ko thể áp dụng cho tất cả mọi nhóm dân cư.
Ví dụ C PI-U chỉ được dùng cho nhóm dân cư thành thị và vì vậy mà ko phản ánh chính xác được mức sống của dân cư ở khu vực nông thôn. Tương tự như vậy, chỉ số CPI ko đánh giá mức độ lạm phát qua những nhóm nhỏ như người già hoạc người nghèo.
CPI chỉ có thể đánh giá mức độ thay đổi theo thời gian của cùng một địa điểm chứ ko thể đánh giá mức độ thay đổi ấy giữa những địa điểm khác nhau. Chỉ số cao hơn ở một địa điểm này ko có nghĩa là vật giá của địa điểm đó cao hơn so với một khu vực khác có chỉ số CPI thấp hơn. Ngoài ra, chỉ số CPI ko thể đánh giá được tổng quan sự thay đổi trong mức sống vì mức sống còn chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố khác như môi trường xã hội, thuế … mà vượt qua khỏi tầm vóc của chỉ số CPI và vì thế mà bị loại ra.
Hạn chế về cách đánh giá: Gồm 2 dạng cơ bản, lỗi về đánh giá theo mẫu, và đánh giá ko theo mẫu,.
–   Đánh giá theo mẫu:
 Vì CPI đánh giá mức độ thay đổi của vật giá dựa vào một nhóm những mặt hàng mẫu nên những chỉ số được công bố thường khác so với những báo cáo thu thập được về những giao dịch đơn lẻ của tất cả mọi người trong nhóm dân cư ấy. Những lỗi trong quá trình lấy mẫu hay ước lượng hàng hóa này là những hạn chế về tính chính xác của chỉ số, chứ ko phải chỉ là lỗi việc tính toán chỉ số. Để khắc phục yêu tố này, chương trình về CPI đã cập nhật và xuất bản Bản báo cáo chi tiết về CPI. Một số lượng lớn hơn về mẫu sẽ giúp tăng độ chính xác nhưng đồng thời cũng sẽ gia tăng chi phí. VIệc thiết kế mẫu cho chỉ số CPI sẽ giúp xác định rõ các mẫu này theo một cách mà tối đa hoa được sự chính xác của chỉ số nếu có được một nguồn quỹ đảm bảo.
–   Đánh giá ko theo mẫu
Những lỗi này thường bắt nguồn bởi rất nhiều những lí do khác nhau. Ko giống với những lỗi về việc đánh giá theo mẫu, những lỗ này thường là do vấn đề với việc thu thập tài liệu về giá cả, những lỗi chậm trễ mang tính logic trong quá trình tiến hành điều tra, khó khăn trong việc định nghĩa những quá trình cơ bản và tiến hành thực hiện những quá trình ấy, và những khó khăn trong việc quản lý về chất lượng sản phẩm. Hạn chế này có thể rất nguy hiểm tới tính chính xác của một chỉ số giá cả. BLS đã rất nỗ lực nỗ lực để giảm thiểu những lỗi này , bằng cách huấn luyện một cách chuyên nghiệp nhân viên để đảm bảo tính cạnh tranh của sản phẩm từ ngày này sang ngày khác… Chương trình CPI hiện tại vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để giúp cải thiện chỉ số này./.

Share.

Leave A Reply