Christopher Waller, Judy Shelton là những lựa chọn mới nhất của Trump cho Hội đồng Fed

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 03/07/2019

Tổng thống Trump có kế hoạch đề cử các nhà kinh tế Judy Shelton và Christopher Waller để lấp đầy hai vị trí trống trong Cục Dự trữ Liên bang, sau nhiều tháng ép ngân hàng trung ương giảm lãi suất.

Ông Trump đã công bố ý định của mình trong một loạt các tweet vào thứ ba, lưu ý rằng bà Shelton hiện đang giữ chức giám đốc điều hành của Hoa Kỳ tại Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu, trong khi ông Waller là giám đốc nghiên cứu tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis.

Ông Trump gần đây đã bỏ kế hoạch đề cử hai lựa chọn khác, nhà tư tưởng bảo thủ Stephen Moore và ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa đương thời Herman Cain. Cả hai đều rút khỏi sự cân nhắc sau khi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ sự dè dặt về lý lịch cá nhân, quan điểm chính sách và trình độ của họ cho công việc.

Bà Shelton đã được Thượng viện xác nhận cho vai trò EBRD hiện tại của mình bằng một cuộc bỏ phiếu bằng giọng nói vào năm 2018.

Ông Waller, một nhà kinh tế được đào tạo, có bằng tiến sĩ. từ Đại học bang Washington và đứng đầu khoa kinh tế của Đại học Notre Dame trước khi gia nhập St. Louis Fed vào năm 2009.

Bà Shelton và ông Waller đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ông Trump gần đây đã leo thang chỉ trích ngân hàng trung ương về việc tăng lãi suất vào năm ngoái và kêu gọi nó giảm lãi suất. Làm như vậy sẽ cho phép nền kinh tế cất cánh như một "tàu tên lửa", ông nói ngày 5 tháng Tư.

Các quan chức Fed đã chỉ ra rằng họ đang xem xét cắt giảm lãi suất nếu triển vọng xấu đi.

Bà Shelton từng là cố vấn kinh tế cho nhóm chuyển đổi của ông Trump và đã làm việc cho Mạng lưới Atlas, một nhóm chuyên gia tư tưởng chỉ trích chính sách tiền tệ của Fed và đã ủng hộ việc quay trở lại tiêu chuẩn vàng. Bà Shelton cũng đã ủng hộ việc quay trở lại tiêu chuẩn vàng, trong đó đồng đô la được chốt với giá vàng.

"Tiêu chuẩn vàng cổ điển đã thiết lập một chuẩn mực quốc tế về giá trị tiền tệ, phù hợp với các nguyên tắc thương mại tự do", cô viết trong một ý kiến ​​của tờ Wall Street Journal ngày 21 tháng Tư.

Ông Trump đã nói rằng ông ủng hộ đồng đô la yếu hơn để mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu Mỹ.

Bà Shelton phản đối động thái của Fed là giữ lãi suất thấp trong phần lớn quá trình phục hồi, lập luận trên Tạp chí tháng 10 năm 2016 rằng ngân hàng trung ương đang ủng hộ các nhà đầu tư giàu có hơn những người tiết kiệm thời gian nhỏ với lãi suất thấp.

Việc mua tài sản của Fed trong và sau cuộc khủng hoảng tài chính đã không thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và "đã tạo ra những biến dạng đáng kể đe dọa sự ổn định tài chính", bà viết.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, cô đã đảm nhận các vị trí phù hợp hơn với ông Trump. Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với trang ý kiến ​​của Tạp chí tại Khách sạn Trump International ở Washington, liệu Fed có nên hạ lãi suất hay không, bà Shelton trả lời rõ ràng.

"Câu trả lời là có," cô nói. "Khi bạn có một nền kinh tế phát triển vì thuế giảm, ít quy định, năng lượng năng động và cải cách thương mại, bạn muốn đảm bảo tiếp cận tối đa vốn."

Trên Bloomberg Radio tuần trước, ông Waller đã bày tỏ sự hoài nghi về một mô hình kinh tế phổ biến được gọi là đường cong Phillips cho thấy tỷ lệ thất nghiệp thấp có liên quan đến lạm phát cao hơn. Nhưng trong khi lập trường đó có thể trùng lặp với mong muốn của ông Trump về lãi suất thấp hơn, ông Waller cũng đã cho thấy tầm quan trọng của khả năng hoạt động độc lập của chính phủ với ngân hàng trung ương.

"Điểm quan trọng cần nhớ là trao độc lập cho ngân hàng trung ương là phương pháp tốt nhất để các chính phủ tự trói tay và ngăn họ lạm dụng chính sách tiền tệ vì lý do chính trị ngắn hạn", ông Waller viết trong một bài báo năm 2011.

Ông James Bullard, ông chủ của ông Waller, James Bullard, đã không đồng ý với quyết định của đồng nghiệp vào tháng 6 về việc giữ nguyên lãi suất chính sách của Fed, nói rằng ông muốn hạ thấp nó.

Tuần trước, ông Bullard thừa nhận đã liên lạc với Nhà Trắng trong những tháng gần đây về việc phục vụ trong hội đồng quản trị của Fed, mặc dù ông nói rằng ông nói với các quan chức rằng ông hạnh phúc trong vai trò hiện tại.

Karen Branding, phó chủ tịch cấp cao của St. Louis Fed về các vấn đề công cộng, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email rằng ông Waller đã được Nhà Trắng tiếp cận vào tháng trước về việc bổ nhiệm vào hội đồng thống đốc của Fed. "Chúng tôi chúc anh ấy tốt trong quá trình này," cô nói thêm.

Các quan chức Nhà Trắng đã nói rằng ông Trump bày tỏ ý định trong năm nay để đề cử các đồng minh chính trị vào hội đồng quản trị của Fed phản ánh quyết tâm của ông về việc đặt những người có chung quan điểm của ông trong lãnh đạo ngân hàng trung ương làm đối trọng với ông Powell.

Ông Trump đã gặp khó khăn khi xác nhận những lựa chọn gần đây của Fed. Các đề cử của ông về các nhà kinh tế Nellie Liang và Marvin Goodfriend đã hết hạn vào đầu năm nay sau khi Thượng viện không có phiếu xác nhận nào về họ vào năm ngoái. Cô Liang sau đó đã yêu cầu rằng cô không được xem xét từ bỏ.

Việc tìm kiếm Nhà Trắng kể từ đó trở nên phức tạp bởi mong muốn của các quan chức chính quyền trong việc tìm kiếm các chuyên gia kinh tế có thẩm quyền, những người chia sẻ mong muốn của ông Trump về lãi suất thấp hơn. Nhiều đảng viên Cộng hòa bảo thủ đã chỉ trích Fed trong thập kỷ này vì giữ lãi suất quá thấp, một vị trí khó có thể hòa giải với lời kêu gọi cắt giảm lãi suất của ông Trump hiện nay.

Trong số các ứng cử viên được phỏng vấn bởi cố vấn kinh tế Nhà Trắng Lawrence Kudlow và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin là Marc Sumerlin, cố vấn kinh tế cho Tổng thống George W. Bush, người hiện đang điều hành công ty tư vấn chính sách của riêng mình, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Ông Sumerlin trong những tuần gần đây đã tuyên bố công khai rằng Fed sẽ cần giảm nhẹ lãi suất chính sách, nhưng ông đã tự cân nhắc công việc vào tháng trước trong bối cảnh lo ngại rằng các cuộc tấn công của Tổng thống vào Fed có thể làm tổn hại đến uy tín của bất kỳ ứng cử viên nào được nhìn thấy ủng hộ tỷ lệ thấp hơn, những người này nói.

Các quyết định về lãi suất của Fed được đưa ra bởi một ủy ban gồm tối đa 12 quan chức - bảy thống đốc Fed và năm chủ tịch ngân hàng dự trữ - và bất kỳ ứng cử viên cá nhân nào cho ghế hội đồng đều không thể tự mình định hướng lại chính sách tiền tệ.

Nhưng cặp mới nhất có thể phải đối mặt với sự giám sát bổ sung từ các thượng nghị sĩ vì ông Trump đã đề nghị ông có thẩm quyền giáng chức ông Powell làm chủ tịch và lấy một thống đốc khác làm chủ tịch. Không rõ liệu ông Trump có thẩm quyền pháp lý để làm điều này hay không; Ông Powell nói rằng ông không có ý định rời khỏi nhiệm kỳ bốn năm trước khi nó hết hạn vào năm 2022, cho thấy một cuộc chiến tòa án tiềm năng có thể xuất hiện nếu ông Trump cố gắng loại bỏ ông.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78