Chủ tịch Fed Powell cảnh báo về rủi ro kinh tế từ nợ kinh doanh gia tăng

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 21/05/2019

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết các cơ quan quản lý tài chính phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng khiến mức nợ kinh doanh gia tăng gây ra cho nền kinh tế Mỹ nhưng cho biết một số so sánh với bong bóng thế chấp dưới chuẩn trong thập kỷ qua đã vượt quá rủi ro.

"Mười lăm năm trước, mọi người đã nói về việc các hộ gia đình có vay quá nhiều hay không", ông Powell nói trong bài phát biểu chuẩn bị giao hàng ở Fernandina Beach, Fla., Tại một hội nghị về thị trường tài chính. "Hôm nay mọi người đang nói về việc các doanh nghiệp có vay quá nhiều hay không."

Quan điểm về những rủi ro từ việc vay nợ của các công ty gia tăng "từ 'Đây là sự trở lại cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn' đến 'Không có gì phải lo lắng ở đây'", ông Powell nói. "Hiện tại, sự thật có thể ở đâu đó ở giữa."

Với bài phát biểu của mình, ông Powell đã tham gia một danh sách ngày càng nhiều các nhà hoạch định chính sách và các nhà bình luận khác cảnh báo về các khoản nợ tiềm tàng trong kinh doanh, bao gồm người tiền nhiệm trực tiếp của ông, cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen, và các quan chức tại Ngân hàng Anh và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Ông Powell cho biết hành vi vay của công ty gợi nhớ đến sự bùng nổ thế chấp dưới chuẩn. Ông nói rằng nợ đã đạt mức cao mới một phần do "bảo lãnh tích cực" bằng cách sử dụng các phương tiện tài chính bán các khoản nợ khác nhau cho các nhà đầu tư khác nhau, thường là ngoài lĩnh vực ngân hàng.

"Nợ kinh doanh rõ ràng đã đạt đến một mức độ nên cung cấp cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư lý do để tạm dừng và phản ánh," ông nói. Không chỉ mức nợ cao, mà sự tăng trưởng gần đây đã tập trung ở các hình thức vay rủi ro hơn.

Trong khi tăng trưởng nợ kinh doanh dường như đã được kiểm duyệt phần nào kể từ đầu năm 2018, việc tạm dừng có thể là tạm thời, ông nói thêm. Bất kỳ sự gia tăng mạnh nào của nợ, vắng mặt hỗ trợ từ các nền tảng kinh tế, "có thể làm tăng đáng kể các lỗ hổng", ông nói.

Nếu điều kiện kinh tế và tài chính xấu đi, các công ty mắc nợ quá mức có thể phải đối mặt với những căng thẳng đáng kể, buộc phải sa thải và cắt giảm đầu tư nhiều hơn, điều này có thể khiến bất kỳ suy thoái nào trở nên đau đớn hơn, ông nói.

"Các nhà đầu tư, tổ chức tài chính và cơ quan quản lý cần tập trung vào rủi ro này ngay hôm nay, trong khi thời gian là tốt", ông Powell nói.

Đồng thời, ông Powell đẩy lùi một số quan điểm đáng báo động hơn về việc vay vốn của công ty, gọi một số so sánh với cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn "không hoàn toàn thuyết phục".

Ông Powell cho biết hệ thống tài chính ngày nay "có vẻ đủ mạnh để xử lý các khoản lỗ tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh, điều này rõ ràng không phải là trường hợp một thập kỷ trước với các khoản thế chấp dưới chuẩn."

Hơn nữa, sự gia tăng của nợ kinh doanh phản ánh một "âm mưu tăng" ổn định trong một sự mở rộng dài, ông nói, trái ngược với sự tăng vọt của cho vay thế chấp giữa năm 2004 và 2006. Trong khi sự bùng nổ thế chấp được thúc đẩy bởi một bong bóng nhà đất, tín dụng kinh doanh dường như không tăng vì bong bóng tài sản.

"Nhìn theo cách này, tình hình hiện tại có vẻ điển hình của chu kỳ kinh doanh", ông nói. "Sự bùng nổ tín dụng thế chấp là, vì mức độ và tốc độ của nó, vượt xa các chuẩn mực lịch sử."

Ông Powell tập trung các biện pháp tiềm năng trong việc cải thiện việc giám sát rủi ro tài chính giữa các cơ quan quản lý trong nước và quốc tế. Các nhà điều hành "không thể hài lòng với trình độ hiểu biết hiện tại của chúng tôi về các thị trường này", ông nói.

Ông Powell đã không đi xa trong các khuyến nghị chính sách của mình như đồng nghiệp của ông, thống đốc Fed Lael Brainard, người tuần trước nói rằng ngân hàng trung ương nên xem xét lại những nỗ lực gần đây để giảm bớt một số quy định về hậu kỳ và các quy tắc vốn cho những hạn chế này.

"Bởi vì lãi suất sẽ làm ít hơn so với các chu kỳ trước đây, bộ đệm điều tiết sẽ cần phải làm nhiều hơn", cô nói. Bà gọi đó là "thời điểm tồi tệ để làm suy yếu khả năng phục hồi cốt lõi của các tổ chức ngân hàng lớn nhất của chúng tôi".

Nhận xét của ông Powell thể hiện nỗ lực mới nhất nhằm xác định rõ hơn lập trường của Fed đối với rủi ro ổn định tài chính sau hai lần mở rộng gần nhất, vào năm 2001 và 2007, kết thúc bằng bong bóng tài sản vỡ.

Các quan chức Fed đã báo hiệu rằng họ sẽ không tăng lãi suất sớm, có nghĩa là họ hoàn toàn không có xu hướng sử dụng lãi suất cao hơn để cố gắng giảm bớt dư thừa tài chính.

Các quan chức Fed đã đấu tranh trong nhiều năm qua với cách quản lý hành động cân bằng đó. Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan lần đầu tiên cảnh báo về "sự hưng phấn phi lý" trên thị trường chứng khoán Mỹ năm 1996, lần đầu tiên trong một loạt các nhận xét nhấn mạnh những rủi ro tiềm ẩn trong thị trường chứng khoán. Thị trường đã tăng cao hơn trong vài năm nữa.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78