Chủ tịch Fed Powell thấy không cần thay đổi chính sách lãi suất

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 11/03/2019

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết triển vọng kinh tế của Mỹ là thuận lợi và nền kinh tế hiện tại không yêu cầu lãi suất cao hơn hoặc thấp hơn.

"Chính sách lãi suất của chúng tôi đang ở một nơi rất tốt ngay bây giờ," ông nói trong một cuộc phỏng vấn truyền hình hiếm hoi phát sóng vào tối Chủ nhật CBS.

Ông Powell, phát biểu trên "60 phút", cho biết những rủi ro chính đối với nền kinh tế Mỹ hiện nay là do tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc và châu Âu. Cuộc phỏng vấn được ghi âm vào thứ ba tại trụ sở Washington của Fed.

Các quan chức Fed đã tăng tỷ lệ điểm chuẩn của họ bốn lần vào năm ngoái để di chuyển chi phí đi vay đến mức được gọi là mức trung lập mà không thúc đẩy cũng như không làm tăng trưởng. Vào tháng 12, các quan chức dự kiến ​​họ sẽ cần tăng lãi suất từ ​​một đến ba lần nữa trong năm nay.

Ông Powell cho biết hôm Chủ nhật rằng thiết lập lãi suất hiện tại là "gần như trung lập".

Ông Powell đã báo hiệu một trụ cột vào đầu năm 2019 và nói rằng Fed về cơ bản đã chuyển sang bên lề cho đến khi các quan chức có thể thấy rõ hơn sự phát triển của thị trường tài chính gần đây có thể làm chậm nền kinh tế như thế nào. Biến động thị trường tăng tốc mạnh vào cuối năm 2018, được khuếch đại bởi những lo ngại về việc tăng trưởng toàn cầu chậm lại, căng thẳng thương mại giữa chính quyền Trump và Trung Quốc và triển vọng chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn.

Thị trường chứng khoán đã hồi phục trong năm nay một phần do sự lạc quan của nhà đầu tư về thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh và vì Fed đã ngừng nói về việc tăng lãi suất bất cứ lúc nào sớm.

Ông Powell liên tục từ chối giải quyết những chỉ trích công khai về Fed do Tổng thống Trump đưa ra trong năm qua, nói rằng sẽ không phù hợp khi ông bình luận về tổng thống hoặc bất kỳ quan chức được bầu nào.

Giải quyết những lời chỉ trích như vậy "là một sự phân tâm từ công việc quan trọng mà chúng ta có", ông Powell nói.

Trả lời một câu hỏi, ông Powell nói rằng ông không tin rằng ông Trump có thẩm quyền bãi nhiệm ông. Chủ tịch Fed bắt đầu phục vụ nhiệm kỳ bốn năm vào tháng 2 năm 2018 sau khi ông Trump đề cử ông vào vị trí này.

"Luật pháp rõ ràng rằng tôi có thời hạn bốn năm. Và tôi hoàn toàn có ý định phục vụ nó", ông Powell nói trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật.

Ông Powell cũng sẽ không thảo luận về cuộc trò chuyện với ông Trump trong bữa tối với tổng thống vào tháng trước.

Ông Powell đã phải đối mặt với những lời chỉ trích bất thường từ một tổng thống đang ngồi. Ông Trump liên tục bày tỏ sự không vui trong các cuộc phỏng vấn truyền thông, bài phát biểu và trong các tuyên bố trên Twitter vào mùa hè năm ngoái và về sự quyết tâm của Fed trong việc nâng lãi suất.

Ông Trump công khai kêu gọi Fed không tăng lãi suất trước cuộc họp chính sách tháng 12 và thông báo cho các cố vấn sau đó về việc ông có thể thay thế ông Powell hay không. Các ý kiến ​​thêm vào sự không chắc chắn chính trị trong một thời kỳ biến động thị trường mạnh mẽ.

Những lời chỉ trích thẳng thắn của ông Trump về việc phá vỡ ngân hàng trung ương với tiền lệ 25 năm trong đó các tổng thống không đoán được Fed trước công chúng. Các cuộc tấn công đã đặt ông Powell vào vị trí đảm bảo công chúng rằng cam kết của Fed trong việc đưa ra các quyết định lãi suất độc lập với chính trị sẽ không bị xâm phạm.

"Điều rất quan trọng là công chúng hiểu rằng chúng tôi sẽ luôn đưa ra quyết định dựa trên những gì chúng tôi nghĩ là phù hợp với người dân Mỹ", ông Powell nói. "Chúng tôi sẽ không bao giờ, bao giờ có những cân nhắc chính trị có hiệu lực."

Các ngân hàng trung ương từ lâu đã tranh luận về sự độc lập khỏi áp lực chính trị. Họ nói rằng điều đó cho phép họ đưa ra quyết định không phổ biến trong lợi ích lâu dài nhất của nền kinh tế, như tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát ngay cả khi điều đó có nghĩa là tăng trưởng chậm lại, như Chủ tịch Fed lúc đó Paul Volcker đã làm vào đầu những năm 1980.

Ông Powell đã khiến công chúng tiếp cận ưu tiên trong nhiệm kỳ của mình và thường nói về mong muốn giải thích bằng "tiếng Anh đơn giản" những gì ngân hàng trung ương đang làm và tại sao. Cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke đã xuất hiện trên "60 phút" hai lần trong tám năm làm chủ tịch Fed và bắt đầu giải thích các quyết định của Fed tại các cuộc họp báo hàng quý sau mỗi cuộc họp chính sách tiền tệ khác.

Ông Powell tuyên bố năm ngoái ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo sau mỗi cuộc họp trong năm nay.

Hai mươi lăm năm trước, ngân hàng trung ương thậm chí không nói với công chúng khi nó thay đổi lãi suất. Các nhà phân tích được trả lương cao ở Phố Wall đọc lá trà để tìm hiểu những gì đang xảy ra. Người tiền nhiệm của ông Bernanke, Alan Greenspan, đã chuyển Fed theo hướng cung cấp thêm thông tin về những gì nó đang làm. Nhưng ông đã thực hiện một cuộc phỏng vấn trên truyền hình trong vài tháng đầu tiên của mình trong công việc vào năm 1987 và không bao giờ làm một cuộc phỏng vấn khác.

Sàn Giao Dịch

Xem thêm
Giới thiệu xm.com

Giới thiệu xm.com

Trụ sở: Australia, Cyprus, Greece, Hungar Thành lập: 2009 Quản lý bởi: ASIC 443670, BaFin 124161, CNMV (Spain) 2010157773, CONSOB (Italy) 3046 CySEC 120/10, FCA (UK) 538324, FSP (New Zealand) FSP235905

Giới thiệu về Atfx.com

Giới thiệu về Atfx.com

Được thành lập năm 2014, ATFX là một sàn giao dịch Forex và CFDs trực tuyến có trụ sở tại Anh Quốc. Sàn giao dịch ATFX cung cấp dịch vụ giao dịch bao gồm các cặp tiền tệ, kim loại quý, dầu thô và các chỉ số chứng khoán.

Kiếm tiền với Share4you tại sao không ???

Kiếm tiền với Share4you tại sao không ???

Kiếm lợi nhuận bằng cách copy lệnh giao dịch của Trader Pro

Các giấy phép đăng ký của xm.com

Các giấy phép đăng ký của xm.com

Quản lý bởi: ASIC 443670, BaFin 124161, CNMV (Spain) 2010157773, CONSOB (Italy) 3046 CySEC 120/10, FCA (UK) 538324, FSP (New Zealand) FSP235905

Giải pháp đầu tư vốn với Share4you

Giải pháp đầu tư vốn với Share4you

Kiếm lợi nhuận bằng cách copy lệnh giao dịch của Trader Pro

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78