Cựu Giám đốc Fed Yellen đưa ra cảnh báo về các lựa chọn mới nhất của Ngân hàng Trung ương

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 11/04/2019

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen đã gửi một cảnh báo gián tiếp tới hai lựa chọn tiềm năng của ngân hàng trung ương Trump, nói rằng nếu họ muốn có liên quan, họ sẽ cần kiểm tra chính trị của họ trước cửa vào tổ chức.

"Các cá nhân sẽ gặp khó khăn, một vài cá nhân sẽ gặp khó khăn khi có quan điểm chính trị, có ảnh hưởng lớn", bà Yellen nói hôm thứ Tư tại một sự kiện được tổ chức tại chi nhánh Houston của Dallas Fed. Sự kiện này được điều hành bởi Chủ tịch Fed Dallas, Robert Kaplan.

Bà Yellen phát biểu khi Tổng thống Trump cân nhắc việc đề cử Fed hai người đàn ông sẽ là đồng minh của ông trong hội đồng quản trị độc lập của ngân hàng trung ương.

Stephen Moore là một nhà hoạt động bảo thủ, người đã từng lập luận chống lại các chính sách tiền bạc dễ dàng của Fed trước khi ông Trump làm tổng thống, chỉ lật lại những quan điểm đó và kêu gọi cắt giảm lãi suất. Ứng cử viên tiềm năng khác là cựu giám đốc điều hành nhà hàng Herman Cain, người đã từ bỏ một cuộc đấu giá của tổng thống vào cuối năm 2011 trong bối cảnh các cáo buộc quấy rối tình dục. Cả hai người đều lập luận rằng Fed nên quay trở lại tiêu chuẩn vàng, một quan điểm nằm ngoài chính thống và phản đối mong muốn của ông Trump về chính sách tiền tệ dễ dàng hơn.

Một loạt các nhà quan sát bên trái và bên phải đã được quan tâm bởi các đề cử tiềm năng. Họ sợ rằng ông Moore và ông Cain sẽ không tuân theo lập trường phi chính trị được thông qua bởi các quan chức Fed hiện tại. Đảng Cộng hòa Thượng viện đã bày tỏ quan ngại về việc đề cử ông Cain.

Bà Yellen nhắc lại rằng Fed, trong khi nó hoạt động để đạt được các mục tiêu do Quốc hội đặt ra, hoạt động tốt nhất khi nó có thể độc lập theo đuổi các mục tiêu đó, không bị can thiệp chính trị. Cô Yellen đã không đề cập đến Messrs. Cain hoặc Moore theo tên.

"Với văn hóa của Ủy ban thị trường mở liên bang, những gì các cá nhân sẽ tìm thấy khi tham gia ủy ban là cuộc thảo luận dựa trên sự kiện, phân tích, và thảo luận kỷ luật và phân tích các lựa chọn, và mọi người đẩy nhau", bà Yellen nói. "Đó là một cuộc trò chuyện lịch sự, nhưng mọi người lắng nghe cẩn thận những gì người khác nói, và nếu những lý lẽ mà mọi người đưa ra và bằng chứng họ đưa ra không có căn cứ và chu đáo, thì theo thời gian, những người ngồi quanh bàn đó sẽ thách thức đồng nghiệp của họ sự liên quan và sự phù hợp của những gì đã nói. "

Bà Yellen cũng cho biết Thượng viện, nơi xác nhận các ứng cử viên của Fed, có vai trò quan trọng.

"Đó là quyền của tổng thống đề cử mọi người vào hội đồng quản trị của Fed và nghĩa vụ của Thượng viện xem xét cẩn thận và đánh giá trình độ của họ, và tôi hy vọng Thượng viện sẽ rất coi trọng trách nhiệm đó, đưa những cá nhân có trình độ vào Hội đồng Thống đốc đóng góp và tôn trọng sự độc lập của Fed với tư cách là một tổ chức ", bà Yellen nói.

Cựu lãnh đạo Fed cũng nhấn mạnh rằng có quan điểm độc đáo không phải là xấu. "Có một loạt các quan điểm trong một ủy ban là một điều lành mạnh. Bạn không muốn có suy nghĩ theo nhóm" khi xây dựng chính sách ngân hàng trung ương.

Bà Yellen cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định hiện tại của Fed về việc tạm dừng chính sách tiền tệ. Sau một loạt các đợt tăng lãi suất, Fed, lo ngại về một loạt dữ liệu hỗn hợp, nền kinh tế toàn cầu chậm lại, điều kiện tài chính chặt chẽ hơn và sự bất ổn kinh tế tăng lên, báo hiệu rằng họ sẽ không tăng lãi suất trong năm nay.

"Chính sách tiền tệ được định vị tốt" ngay bây giờ, bà Yellen nói. "Có rất nhiều điều không chắc chắn về mặt trái và mặt trái" và bây giờ là thời điểm tốt để giữ ổn định và xem mọi thứ diễn ra như thế nào, cô nói.

Bà Yellen cho biết thị trường việc làm rất mạnh mẽ và bà thấy rất ít khả năng Fed sẽ vượt quá mục tiêu lạm phát 2%. "Có thể tại một số điểm trong tương lai, bạn có thể quyết định mức giá phù hợp" với mức giá thấp hơn, nhưng "Tôi sẽ không thấy điều đó là phù hợp vào thời điểm này."

Bà Yellen cũng bày tỏ một số lo ngại về những nỗ lực hiện tại của Fed để đánh giá lại một số quy định được đưa ra trong bối cảnh khủng hoảng tài chính. Cô cho biết cô không phản đối việc điều chỉnh một số quy tắc và "cố gắng tinh chỉnh chúng để chúng bớt gánh nặng và khắc phục hậu quả không lường trước". Nhưng không đi sâu vào chi tiết cụ thể, cô nói về sự quay trở lại rằng "ở một số nơi, mọi thứ đã đi quá xa".

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78