Dầu xuống đáy 2 tuần khi nguồn cung tại Mỹ giảm yếu hơn dự báo

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 18/07/2019

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex lùi 84 xu (tương đương 1.5%) xuống 56.78 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 03/07/2019.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn dành một phần thời gian trong phiên khởi sắc, trước khi theo sau dầu WTI suy yếu. Theo đó, hợp đồng này mất 69 xu (tương đương 1.1%) còn 63.66 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 04/07/2019.

Khả năng tiến triển trong đàm phán giữa Mỹ và Iran về chương trình tên lửa của Tehran cũng gây sức ép đối với giá dầu vào ngày thứ Tư.

“Các nhà đầu cơ dầu biết rằng nếu có cơ hội các lệnh trừng phạt dầu được dỡ bỏ, thì điều đó sẽ tác động tiêu cực đến giá dầu”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định. Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul đã hỏi Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông có thể ngồi lại với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong nỗ lực làm giảm căng thẳng giữa 2 quốc gia, Politico đưa tin.

Hôm thứ Ba (16/07), giá dầu thô chịu sức ép sau báo cáo rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Iran sẵn sàng tham gia đàm phán về chương trình tên lửa của nước này, qua đó xoa dịu lo ngại về căng thẳng giữa Washington và Tehran, vốn tạo nên rủi ro đối với nguồn cung dầu ở khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ đề xuất rằng họ sẵn sàng tổ chức đối thoại với Mỹ về chương trình tên lửa của Tehran, BBC News đưa tin.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã leo thang kể từ năm trước khi Chính quyền ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với quốc gia Trung Đông này và thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Iran hồi tháng 5 trước.

Trong khi đó, vào sáng ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa giảm tuần thứ 5 liên tiếp, nhưng thấp hơn dự báo của thị trường – và dự trữ các sản phẩm xăng dầu cũng ghi nhận đà tăng đáng kể.

Cụ thể, dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 3.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 12/07/2019, thấp hơn dự báo sụt 4.2 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts, nhưng cao hơn dự báo mất 1.4 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API).

Bên cạnh đó, EIA cũng cho biết dự trữ xăng tăng 3.6 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 1.5 triệu thùng xăng từ một cuộc thăm dò. Còn dự trữ các sản phẩm chưng cất vọt 5.7 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn rất nhiều so với dự báo tăng 300,000 thùng từ cuộc thăm dò của Platts.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 8 lùi 0.7% xuống 1.8787 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 mất 0.7% còn 1.8926 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 hạ 0.1% xuống 2.304 USD/MMBtu.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78