Đô la Mỹ có thể chìm nếu Trung Quốc bán trái phiếu kho bạc

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 18/06/2019

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là một cơn gió cơ bản đang tiếp tục thổi bay những cánh buồm của nền kinh tế toàn cầu ngày càng gần với một bờ biển đá. IMF, WTO và các tổ chức đáng chú ý khác đã trích dẫn cuộc xung đột là thủ phạm chính đằng sau các triển vọng tăng trưởng toàn cầu đang xấu đi. Các nhà phân tích cũng nhấn mạnh nguy cơ rằng các điều kiện kinh tế suy yếu có thể phơi bày những điểm yếu tiềm ẩn trong hệ thống tài chính.

Tại thời điểm viết bài, các quan chức ở Bắc Kinh và Washington đã đào gót chân xuống đất và đe dọa sẽ leo thang tình hình. Vụ việc gần đây nhất xảy ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt mức thuế 15% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc để đáp trả cáo buộc của Trung Quốc về việc đẩy lùi các vấn đề chính trong hiệp định thương mại tiềm năng.

Tiếp theo đó là một mối đe dọa áp đặt mức thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc trừ khi Bắc Kinh được đưa lên gót chân. Một số trong những nhu cầu này đã kìm hãm sự phát triển của các doanh nghiệp nhà nước (SOE), mà Washington cáo buộc đã mang lại cho các công ty địa phương một lợi thế không công bằng. Trung Quốc trả lời rằng họ thấy nhu cầu như một cuộc xâm lược của người Hồi giáo là chủ quyền của họ.

Các quan chức PRC đã nhắc lại rằng họ sẽ không nuốt bất kỳ trái đắng cay nào và thỏa hiệp với những gì họ tin rằng có thể làm suy yếu lợi ích cốt lõi. Bắt đầu từ tháng 6 - để đáp trả thuế quan của Hoa Kỳ - Bắc Kinh đã áp thuế 60 tỷ đô la đối với hàng hóa nhập khẩu của Hoa Kỳ. Khi cả hai bên đều tăng gấp đôi, Trung Quốc đã bắt đầu khám phá những cách trả thù khác, với một biện pháp cực đoan, nó được mệnh danh là lựa chọn hạt nhân của Hồi.

Th là sẽ bán nó 1,1 nghìn tỷ $ nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ. Thêm về điều đó sau. Làm thế nào khác, sau đó, Trung Quốc có thể sử dụng bất kỳ vũ khí phi quân sự nào trong kho vũ khí của mình để đạt được lợi thế trong các cuộc đàm phán thương mại với Washington?

Có nhiều bước trước khi Bắc Kinh thậm chí sẽ xem xét một động thái triệt để như bán hầu hết hoặc tất cả danh mục Kho bạc của mình, bao gồm cấm hoặc ít nhất là hạn chế mạnh mẽ việc cung cấp xuất khẩu khoáng sản đất hiếm cho Mỹ. Suy đoán về một chính sách như vậy bắt đầu khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình biểu tình đến thăm một cơ sở chế biến đất hiếm ở địa phương.

Mặc dù tên của nó, Trung Quốc có thể sử dụng các khoáng chất đất hiếm của đất sét này làm đòn bẩy không phải vì sự khan hiếm của chúng, mà vì nó chi phối quá trình chế biến của chúng. Ở đây nền kinh tế số hai thế giới mang đến một lợi thế vô song. Các cơ sở thực hiện công việc này hoạt động với chi phí tài chính và môi trường cao, điều này có ý nghĩa quyết định trong việc giữ các đối thủ cạnh tranh.

Ở Mỹ, đặc biệt là với bầu không khí chính trị giảm ô nhiễm và có ý thức về môi trường hơn, cố gắng đẩy mạnh sản xuất sẽ là một quá trình lâu dài và tốn kém.

Trung Quốc chiếm 80% lượng nhập khẩu khoáng sản đất hiếm của Mỹ, 17 trong số đó được sử dụng nhiều trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng công nghệ cao và phần cứng quân sự. Một số ứng dụng khác bao gồm pin, chất xúc tác trong xe hơi và tua bin gió. Nó có một lợi thế bởi vì hầu hết các công nghệ mà Hoa Kỳ đã sử dụng đều có các khoáng chất đất hiếm này được nhúng trong đó, đáng chú ý nhất là trong máy tính và điện thoại di động.

Apple Inc sử dụng nhiều tài liệu này để cho phép sử dụng các tính năng chính trong các sản phẩm điện thoại di động của mình, nếu bị hạn chế có thể làm gián đoạn đáng kể việc sản xuất và làm tổn hại thu nhập. Là một trong những công ty lớn nhất thế giới với mức vốn hóa gần 800 tỷ đồng, những động thái giá đáng kể trong cổ phiếu Apple có thể vang dội khắp thị trường tài chính toàn cầu và tâm lý chua chát.

Các tài sản nhạy cảm theo chu kỳ như cổ phiếu cũng như Đô la New Zealand và Đô la Úc có thể sẽ chìm trong khi đồng Yên và Đô la Mỹ có rủi ro chống lại cùng với trái phiếu Kho bạc có thể sẽ bị trả giá. Các chỉ số S & P 500 nói riêng có thể đau khổ vì sức nặng đáng kể của Apple trong chỉ mục, làm cho công ty một bellwether thường xuyên trích dẫn cho tâm lý thị trường.

Ngoài việc sử dụng mẹ thiên nhiên, Trung Quốc cũng có thể khai thác sức mạnh to lớn của nhà nước quan liêu để bọc các doanh nghiệp Mỹ trong băng đỏ. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung, 25% các công ty đã báo cáo sự giám sát gia tăng của các nhà quản lý và các rào cản lớn hơn để thâm nhập thị trường Trung Quốc. Chúng bao gồm tăng tần suất kiểm tra không báo trước và thông quan chậm hơn cho hải quan trong số nhiều trở ngại khác.

Trong khi chính phủ Trung Quốc không tuyên bố rõ ràng rằng họ trực tiếp ra lệnh thực hiện các rào cản quan liêu này, thời điểm này được coi là đáng ngờ giữa các nhà phân tích và người tham gia thị trường. Các doanh nghiệp đã thấy mình gặp phải những rào cản quan liêu hơn gần như chính xác khi quan hệ thương mại Mỹ-Trung bắt đầu chua chát vào tháng Năm.

Một bước đột phá trong đàm phán thương mại có thể dẫn đến một cách kỳ diệu là hải quan và các kiểm tra khác nhau biến mất và có thể đẩy nhanh quá trình giải phóng mặt bằng theo quy định. Tuy nhiên, cho đến khi điều này xảy ra, không có khả năng các công ty sẽ thấy việc tham gia và tham gia vào thị trường Trung Quốc dễ dàng hơn, dẫn đến suy đoán lớn hơn rằng hiệu quả kinh tế của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Câu trả lời ngắn gọn là có lẽ là không có. Tuy nhiên, để giảm giá những điều không tưởng trong thời gian không thể tưởng tượng sẽ là không thể tưởng tượng được vì nó là không thể tưởng tượng được. Trung Quốc là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ, sở hữu khoảng 1,1 nghìn tỷ đô la trong Kho bạc. Vì Bắc Kinh đã tích lũy một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ như vậy, những người tham gia thị trường đã lo lắng về những gì có thể xảy ra nếu Trung Quốc nhanh chóng thoái vốn danh mục đầu tư.

Các quan chức Trung Quốc đã không thực hiện lựa chọn này vì tác động toàn cầu gần như chắc chắn sẽ quay trở lại châu Á và làm suy yếu triển vọng tăng trưởng và ổn định tài chính của chính Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu Mỹ tiếp tục cách tiếp cận mạnh mẽ đối với các cuộc đàm phán thương mại, họ có thể đẩy Bắc Kinh vào một góc, dẫn đến khả năng lớn hơn là họ sẽ uốn cong cơ bắp này như một dấu hiệu cảnh báo. Ở một mức độ nhất định, nó đã có.

Vào tháng 3, Trung Quốc đã bán Kho bạc Hoa Kỳ trị giá 20 tỷ USD, đợt bán tháo lớn nhất trong gần hai năm. Thị trường tài chính toàn cầu đã bị đe dọa chỉ vì triển vọng rằng Trung Quốc sẽ xem xét thậm chí sử dụng một vũ khí gây tranh cãi như một chiến thuật đáng sợ. Điều gì sẽ dẫn đến hậu quả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn nếu Trung Quốc từ bỏ tất cả các khoản nắm giữ của Kho bạc Hoa Kỳ?

Phản ứng ngắn hạn gần như chắc chắn sẽ là hoảng loạn thị trường. Đồng đô la Mỹ cùng với các loại tiền tệ liên quan đến tình cảm như Đô la Úc và New Zealand có thể sẽ giảm cùng với cổ phiếu và các mặt hàng tăng trưởng. Sự đổ bộ đột ngột của Kho bạc Hoa Kỳ sẽ làm giảm giá trái phiếu và khiến sản lượng tăng đột biến (vì cả hai thường di chuyển ngược chiều nhau), dẫn đến tăng chi phí vay cho chính phủ Hoa Kỳ.

Lợi tức trên Kho bạc là nơi mà hầu hết các chi phí vay khác đều được điểm chuẩn. Chúng bao gồm tín dụng kinh doanh và tiêu dùng, trái phiếu doanh nghiệp, thế chấp, vv Lợi suất cao hơn của trái phiếu Mỹ sẽ tăng lãi suất cho một loạt các khoản nợ lãi, khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn đối với dịch vụ và giảm tỷ lệ vay chung. Một sự chậm lại trong đầu tư và tăng trưởng kinh tế sẽ theo sau, khiến ngân hàng trung ương phải dọn dẹp mớ hỗn độn.

Tuy nhiên, không phải như thể Trung Quốc sẽ nổi lên trong tình huống này. Khoảng 20 phần trăm xuất khẩu của Trung Quốc đầu vào Hoa Kỳ, làm cho nó trở thành khách hàng lớn nhất của đất nước. Nếu nhu cầu giảm mạnh, tăng trưởng của Trung Quốc cũng sẽ bị tổn thương. Hơn nữa, hiệu ứng gây bất ổn sẽ làm giảm tâm lý rủi ro bằng sóng xung kích mà nó sẽ gửi trên khắp các nền kinh tế thị trường phát triển và mới nổi.

Chi phí hàng hóa - chủ yếu được định giá bằng Đô la Mỹ - sẽ tăng vọt do đồng bạc xanh yếu hơn. Là một nhà nhập khẩu nguyên liệu thô lớn, Trung Quốc sẽ thấy cơ cấu chi phí của mình tăng vọt. Điều này sẽ làm suy yếu triển vọng kinh tế của chính Trung Quốc và có thể khiến quan hệ ngoại giao với các đồng minh chủ chốt bị ảnh hưởng.

Đồng đô la Mỹ yếu hơn có thể làm giảm bớt những người vay có chủ quyền có nợ bằng USD . Tuy nhiên, những lợi ích có được từ việc này liên quan đến chi phí phát sinh bởi các thị trường toàn cầu sẽ gần như không có giá trị. Ở Mỹ, sức mua sẽ giảm triệt để, hạn chế tiêu dùng trong nước - động lực tăng trưởng - trong nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Fed có thể cắt giảm lãi suất, mặc dù đến thời điểm này, họ có thể bị hạn chế trong khả năng làm điều đó. Điều này có thể đè nặng lên Đô la ở một mức độ nào đó, mặc dù trong giai đoạn này trong cuộc chiến thương mại, nó có khả năng đã bị căng thẳng nghiêm trọng. Kết quả sau đó có thể là một hình thức đình trệ khi lạm phát và thất nghiệp vẫn ở mức cao - giống như cuộc khủng hoảng sốc dầu năm 1979. Trong môi trường này, ngân hàng trung ương có thể sẽ đấu tranh để đưa ra chính sách hiệu quả mà không làm suy yếu các mục tiêu của chính mình ít nhất đến một mức độ nào.

Hậu quả lâu dài của việc thoái vốn quy mô lớn của Trung Quốc khỏi Kho bạc là nó sẽ làm suy yếu niềm tin vào Đô la Mỹ và cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách động lực để tìm một loại tiền dự trữ thay thế. Xác suất Bắc Kinh sẽ kéo một cuộc diễn tập như vậy có vẻ thấp bởi vì về cơ bản, nó sẽ kéo tấm thảm từ bên dưới bằng cách gây bất ổn nền kinh tế lớn nhất thế giới và một đối tác thương mại quan trọng, làm suy yếu hoạt động của chính họ.

Về vấn đề này, quyết định của Trung Quốc từ bỏ tất cả các khoản nắm giữ của Kho bạc Hoa Kỳ sẽ là cả mật ong và hemlock. Hương vị ngọt ngào của việc phát huy sức mạnh như vậy sẽ nhanh chóng được thay thế bằng chất độc của đòn giật lùi.

 

 

 

 

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78