Hỗ trợ trực tiếp
      

Dow Jones và S&P 500 lùi bước

0

Dow Jones và S&P 500 quay đầu sụt giảm trong ngày thứ Hai khi việc thông qua kế hoạch áp đặt thuế lên thep và nhôm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần trước đã gây sức ép lên lĩnh vực công nghiệp, trong khi đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ nhấc bổng Nasdaq Composite, Reuters đưa tin.

Cổ phiếu của các công ty như Boeing và Caterpillar chịu áp lực khi quan điểm bảo hộ về nhập khẩu thép và nhôm của Tổng thống Trump có thể làm gia tăng chi phí và cản trở doanh số bán hàng ra nước ngoài. Cụ thể, cổ phiếu Boeing Co sụt 2.9% còn cổ phiếu Caterpillar Inc mất 2.4%, và là 2 cổ phiếu sụt giảm mạnh nhất thuộc Dow Jones.

Tuần trước, ông Trump đã trở nên mềm mỏng hơn về áp thuế với việc miễn trừ cho Canada và Mexico. Các cuộc đàm phán cũng đang diễn ra khi Liên minh Châu Âu (EU) và Nhật Bản cũng muốn miễn thuế.

Robert Phipps, Giám đốc tại Per Stirling Capital Management, nhận định: “Các tập đoàn công nghiệp, công ty đa quốc gia lớn trên thế giới đều đang bị ảnh hưởng bởi lo ngại rằng họ sẽ là mục tiêu của các biện pháp trả đũa”.

Những lo ngại về khả năng tác động tiêu cực từ mức thuế thương mại mới phần lớn đã thế chổ cho sự lạc quan, dựa trên mức tăng trưởng tiền lương thấp từ báo cáo việc làm hôm thứ Sáu (09/03), vốn hỗ trợ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo sát lộ trình nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018.

Bất chấp đà suy yếu trong phiên, S&P 500 chỉ giảm 3.1% so với các mức kỷ lục đã xác lập vào ngày 26/01/2018, trong khi Nasdaq Composite đã phục hồi từ đợt bán tháo hồi tháng trước.

Nasdaq Composite được hỗ trợ chủ yếu bởi những dấu hiệu cho thấy sự không chấp thuận chính thức lời đề nghịa mua lại công ty sản xuất con chip Qualcomm của Mỹ trị giá 1.7 tỷ USD của Broadcom Ltd.

Cổ phiếu Broadcom vọt 3.6% còn cổ phiếu Qualcomm gần như đi ngang.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones lùi 157.13 điểm (tương đương 0.62%) xuống 25,178.61 điểm, chỉ số S&P 500 mất 3.55 điểm (tương đương 0.13%) còn 2,783.02 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite tiến 27.52 điểm (tương đương 0.36%) lên 7,588.33 điểm.

Số cổ phiếu tăng vượt số cổ phiếu giảm trên sàn New York theo tỷ lệ 1.22:1. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 1.45:1.

Khoảng 6.5 2 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, thấp hơn mức bình quân phiên trong hơn 20 phiên vừa qua là 7.2 tỷ, dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy./.

Share.

Leave A Reply