Đức Suy thoái nghiêm trọng trong quý IV / 2018

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 14/02/2019

Nền kinh tế Đức đã tiến gần đến thời kỳ suy thoái đầu tiên sau sáu năm trong quý cuối cùng của năm ngoái, và dường như đặt ra một năm tăng trưởng yếu khác trong bối cảnh không chắc chắn về tương lai của các quy tắc thương mại toàn cầu.

Sự chậm lại đột ngột trong cường quốc công nghiệp của khu vực đồng euro trong nửa cuối năm ngoái đã phần nào phản ánh những vấn đề ngắn hạn trong ngành công nghiệp hóa chất và ô tô quan trọng của nó. Nhưng nhu cầu suy yếu cho xuất khẩu của nó từ Trung Quốc và các nơi khác cũng đóng một phần, và có khả năng sẽ tiếp tục kìm hãm sự tăng trưởng trong năm nay.

Đức cũng phải đối mặt với mối đe dọa về việc tăng thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu ô tô từ châu Âu và việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận thương mại.

"Những cơn gió ngược đến các nhà xuất khẩu Đức sẽ tăng thêm", Andreas Rees, một nhà kinh tế tại UniCredit, nói.

Tổng sản phẩm quốc nội của Đức - thước đo rộng nhất của hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một nền kinh tế - bị đình trệ trong quý IV, dẫn đến tốc độ tăng trưởng hàng năm là 0,1%, theo Văn phòng Thống kê Liên bang. Trong ba tháng đến tháng 9, nền kinh tế ký hợp đồng 0,8% theo kỳ hạn hàng năm.

Sự chậm lại của Đức là một phần của xu hướng châu Âu rộng lớn hơn đã tạo ra một đám mây về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu trong năm nay. Ý bước vào thời kỳ suy thoái kỹ thuật vào cuối năm ngoái - được định nghĩa là hai phần tư sản lượng giảm - với nền kinh tế Pháp bị suy yếu do các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại chương trình cải cách của Tổng thống Emmanuel Macron.

Cơ quan thống kê Đức cho biết nền kinh tế chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước, do đầu tư vào xây dựng mà còn cả máy móc và thiết bị "tăng rõ rệt" từ quý ba. "Ngoại thương đã không đóng góp tích cực cho tăng trưởng trong quý IV", nó nói, khi xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng "gần như cùng tốc độ."

Là một nhà xuất khẩu hàng đầu, vận may của Đức thường phản ánh sự thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu và những dấu hiệu không đáng khích lệ. Xuất khẩu hàng hóa của Đức sang Trung Quốc giảm 7,6% hàng năm trong tháng 12, trong khi các chuyến hàng đến Mỹ và Anh giảm lần lượt 6,4% và 8,8%, từ tháng 12 năm 2017, theo cơ quan thống kê.

Hiệp hội kỹ thuật cơ khí VDMA có ảnh hưởng của Đức, vẫn trong tháng 12 dự kiến ​​sản lượng máy móc và nhà máy tăng 5% trong năm 2018, đã bị mất cảnh giác bởi slide.

"Chúng tôi bất ngờ bị thất bại trong tháng 11 và tháng 12, điều đó có nghĩa là chúng tôi rõ ràng đã bỏ lỡ dự báo của mình", Olaf Wortmann, một nhà kinh tế tại VDMA, nói. Sản lượng trong lĩnh vực này có thể chỉ tăng 2% trong năm ngoái, ông nói.

Trong năm nay, VDMA vẫn thận trọng lạc quan mặc dù lo ngại về một số thị trường châu Âu.

"Nếu nói đến một Brexit cứng, chúng ta có thể nghĩ rằng sự sụt giảm trong xuất khẩu của Anh," ông nói.

Hoạt động công nghiệp của Đức trong nửa cuối năm đã bị suy giảm do các yếu tố tạm thời, đáng chú ý là các nhà sản xuất ô tô phải vật lộn để chuyển sang một giao thức kiểm tra khí thải mới cũng như mực nước thấp đặc biệt tại sông Rhine, tuyến đường vận chuyển chính cho dầu mỏ và các loại khác Các mặt hàng.

Trong khi một sự phục hồi ấm áp có thể được dự kiến ​​trong quý đầu tiên, nền kinh tế Đức vẫn nên bị mắc kẹt trong khi các nhà kinh tế dự báo tốc độ tăng trưởng chỉ hơn 1% trong năm nay.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78