Fed ở vị trí tốt cho chính sách tiền tệ

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 28/03/2019

Lãnh đạo Fed tại Kansas City, Esther George, đã đề nghị hỗ trợ vào thứ Tư cho các kế hoạch của ngân hàng trung ương để giữ lãi suất ổn định và không đưa ra manh mối nào về những gì cô ấy muốn xảy ra với chính sách tiền tệ trong tương lai.

"Nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế là tốt," bà George nói. "Tuy nhiên, rủi ro nhược điểm là đáng chú ý vì triển vọng của tôi kêu gọi tăng trưởng chậm lại theo xu hướng, với việc kiểm soát mức tăng việc làm và lạm phát thấp", quan chức này nói thêm "trong những trường hợp này, chính sách tiền tệ có thể có cách tiếp cận chờ đợi".

Bà George đã đưa ra nhận xét tại một cuộc họp của các nhà tiếp thị tiền của Đại học New York. Cô là thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang, đã họp vào tuần trước trong một cuộc họp tập hợp khiến lãi suất ngắn hạn không thay đổi lần thứ hai trong năm nay. Fed cũng đưa ra các dự báo cho thấy họ dự kiến ​​sẽ duy trì tỷ lệ mục tiêu qua đêm từ 2,25% đến 2,50% trong phần còn lại của năm.

Fed đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng trong bối cảnh dữ liệu hỗn hợp của Mỹ, nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại và thị trường bất ổn. Lạm phát dưới mức mục tiêu 2% đang tạo cho Fed không gian ổn định. Cô George từ lâu đã là người ủng hộ tỷ lệ cao hơn, nhưng cô đã tham gia với các đồng nghiệp của mình để hỗ trợ không có hành động nào cho đến bây giờ.

Bà George nói rằng Fed đã tăng bốn lần vào năm ngoái, tạm dừng tăng là một ý tưởng tốt. Bà nói rằng có thể mất thời gian để thay đổi chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến nền kinh tế và thật phù hợp để xem các hành động trong quá khứ ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào trước khi thực hiện nhiều thay đổi về tỷ giá. Bà George cũng nói rằng bà không thấy tỷ lệ tăng cuối năm 2018 của Fed là sai lầm.

Bà George rất lạc quan về triển vọng kinh tế và không đặc biệt lo lắng bởi tình trạng lạm phát yếu liên quan đến các mục tiêu của Fed.

"Triển vọng của tôi tiếp tục, nhưng tăng trưởng vừa phải hơn, gắn liền với kỳ vọng rằng tăng việc làm, tăng lương và niềm tin của người tiêu dùng sẽ vẫn hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng", cô nói. "Trong trung hạn, tôi thấy rủi ro lớn nhất đến từ tăng trưởng chậm hơn ở nước ngoài, đặc biệt là ở Trung Quốc, khu vực đồng euro và Vương quốc Anh," cô nói.

Khi nói đến giá cả, "triển vọng hiện tại của lạm phát dường như là lành tính, và tôi coi hành vi lạm phát gần đây là phù hợp rộng rãi với nhiệm vụ ổn định giá của chúng tôi."

Việc Fed đã không đạt được mục tiêu lạm phát 2% tại bất kỳ thời điểm nào kể từ khi áp dụng nó vào năm 2012 không làm phiền bà George, người nói rằng sự thiếu hụt không phải là "mối quan tâm lớn" trong bối cảnh biến động lớn của giá năng lượng.

Bà George cho biết dữ liệu lạm phát thấp không phù hợp với kinh nghiệm của công chúng. "Tôi nghe thấy một vài lời phàn nàn về lạm phát quá thấp", cô nói. "Tôi có nhiều khả năng nghe thấy sự hoài nghi khi tôi đề cập rằng lạm phát thấp như được đo lường trong một số lĩnh vực quan trọng. Tôi thấy phản ứng này đối với lạm phát là một dấu hiệu tốt" rằng Fed thực tế đang đáp ứng các mục tiêu lạm phát.

Bà George nói rằng sẽ là một sai lầm khi nghĩ rằng lạm phát không thể tăng trở lại. Cô cho biết cô cũng đang theo dõi "áp lực định giá" trong thị trường tài chính gắn liền với chính sách của Fed.

Chủ ngân hàng trung ương cũng cân nhắc việc xem xét lại các chế độ chính sách mới của Fed. Nó đang cân nhắc xem có cần sửa đổi cách thức tiến hành chính sách lãi suất trong một thế giới mà lãi suất ngắn hạn có thể thấp hơn so với lịch sử hay không, và lạm phát yếu hơn và ít bị điều khiển bởi thị trường việc làm hơn so với trước đây.

Bà George đưa ra một lưu ý thận trọng rằng một số tùy chọn hiện đang được xem xét có những ưu điểm và nhược điểm đáng chú ý và có thể không mang lại nhiều lợi ích so với cách Fed hiện đang thực hiện chính sách.

Bà George đã nói rằng bà cảnh giác với bất kỳ động thái nào để vượt qua mục tiêu giá 2% của Fed.

"Tôi thấy ít lý do để lo ngại về lạm phát chạy chậm hơn một chút so với mục tiêu dài hạn của nó", bà George nói. "Tôi không tin rằng một mức giảm nhẹ của lạm phát dưới mục tiêu đòi hỏi phải bù đắp quá mức cho mục tiêu", cô nói.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78