Giá dầu tăng 2% sau khi Iran nói rằng tàu chở dầu đã bị hai vụ nổ tấn công

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 11/10/2019

Giá dầu tăng mạnh vào sáng thứ Sáu sau khi truyền thông nhà nước Iran nói rằng hai tên lửa đã tấn công một tàu chở dầu của Iran đi qua Biển Đỏ.

Dầu thô Brent tương lai tăng 2,07% ở mức 60,33 USD / thùng vào lúc 8:00 sáng theo giờ Luân Đôn, ngay sau khi có tin, với hợp đồng tương lai West Texas Middle (WTI) cho thấy mức tăng tương tự.

 

Công ty Dầu khí Quốc gia Iran nói với NBC rằng tàu chở dầu đã bị hai vụ nổ tấn công lúc 5:00 sáng và 5:20 sáng giờ địa phương. Nó cho biết tàu chở dầu đã đi qua Biển Đỏ ngoài khơi bờ biển của Ả Rập Xê-út, cách thành phố Jeddah 60 dặm.

 

Các quan chức Saudi đã không có mặt ngay lập tức để trả lời yêu cầu bình luận từ CNBC.

Hãng thông tấn IRNA của nhà nước xác định tàu là Sabity, với NBC báo cáo rằng phi hành đoàn không bị thương và đang làm việc để ổn định tàu. Sau khi rò rỉ dầu trong vài giờ, hãng tin IRNA cho biết vào khoảng 8 giờ 30 phút sáng giờ Luân Đôn rằng việc rò rỉ đã dừng lại và tình hình đã được kiểm soát.

“Theo Quan hệ công chúng và Vụ Công tác quốc tế của Công ty Dầu khí Quốc gia Iran, các tàu chở dầu mang tên Sabity thuộc công ty thiệt hại cho cơ thể duy trì khi nó bị trúng tên lửa từ thành phố cảng Ả Rập của Jeddah 60 dặm,” các IRNA nói trên trang web của nó. CNBC đã không thể xác minh độc lập các báo cáo.

Nguyên nhân của vụ việc hiện đang được các chuyên gia điều tra.

 

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực. Các cuộc tấn công trước ở Ả Rập Saudi vào ngày 14 tháng 9 đã tấn công hai trong số các cơ sở sản xuất lớn nhất của nước này, buộc nước này phải tạm thời đóng cửa khoảng 50% sản lượng, hoặc hơn 5% sản lượng dầu thô hàng ngày của thế giới.

Thứ hai tiếp theo, dầu thô Brent chuẩn quốc tế đã tăng 19,5% lên 71,95 USD / thùng khi mở ⁠ Lần nhảy lớn nhất trong kỷ lục ⁠ trước khi giảm mức tăng.

Trong khi phiến quân Houthi của Yemen, người đã có chiến tranh với Saudis từ năm 2015, đã tuyên bố vụ tấn công, Ả Rập Saudi và nhiều quan chức và nhà phân tích đã chỉ vào Tehran. Ngoại trưởng Mike Pompeo thông qua Twitter cũng đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công, nói rằng Iran Iran hiện đã tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có vào nguồn cung cấp năng lượng của thế giới. Không có bằng chứng nào cho thấy các cuộc tấn công đến từ Yemen. Iran Iran đã phản ứng bằng cách gọi những lời cáo buộc là vô nghĩa.

Ả Rập Saudi đã cam kết khôi phục hoàn toàn năng lực sản xuất vào cuối tháng 11.

Các cuộc tấn công vào tàu chở dầu và máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz - tuyến đường thủy quan trọng chiến lược liên kết các nhà sản xuất dầu thô trong khu vực với các thị trường quan trọng trên khắp thế giới - cũng đã gây thêm căng thẳng ở Trung Đông.

 

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78