Giám đốc Fed cho biết việc mở rộng kinh tế Mỹ không đồng đều

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 13/02/2019

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ ba, trong chuyến thăm Mississippi, rằng sự mở rộng kinh tế đã không được chia sẻ đồng đều ở nhiều nơi trên đất nước, đặc biệt là ở vùng nông thôn nước Mỹ.

"Dữ liệu ở cấp quốc gia cho thấy một nền kinh tế mạnh mẽ" với tỷ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử và sản lượng tăng trưởng với tốc độ "vững chắc", ông Powell nói trong bài phát biểu tại Đại học bang Mississippi Valley. Ông lưu ý vào thứ ba trước đó, trong một phiên hỏi đáp với sinh viên, rằng Fed không nghĩ rằng nguy cơ suy thoái kinh tế "hoàn toàn cao".

Ông Powell đã không đề cập đến triển vọng kinh tế hoặc chính sách tiền tệ trong bài phát biểu của mình, thay vào đó nhấn mạnh sự cần thiết phải có chính sách để giảm bất bình đẳng bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục, kinh doanh và dịch vụ ngân hàng ở những vùng có mức độ nghèo đói cao.

"Chúng tôi biết rằng sự thịnh vượng đã không được cảm nhận nhiều ở một số khu vực, bao gồm nhiều vùng nông thôn," ông Powell nói. "Nhiều sự chênh lệch này đã tồn tại qua nhiều thế hệ và ở một số nơi bắt nguồn từ lịch sử phân biệt đối xử."

Đồng bằng Mississippi, quê hương của những huyền thoại blues như Robert Johnson và BB King, là một trong những khu vực như vậy. Hạt Leflore, nơi ông Powell phát biểu, có tỷ lệ nghèo 42%, thu nhập hàng năm 15,403 đô la trên đầu người và cư dân ít hơn 10% so với năm 2010, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ. Ba phần tư dân số là người da đen, và người dân nói rằng di sản của sự phân biệt và thi hành phân biệt chủng tộc đã tồn tại hơn sáu thập kỷ sau khi Emmett Till, một cậu bé người Mỹ gốc Phi đến từ Chicago, đã giúp xúc tác dân sự phong trào -rights.

Tăng cường sự tham gia của lực lượng lao động trong các lĩnh vực như vậy, ông Powell nói, có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế rộng hơn và nên là ưu tiên hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách.

"Chúng tôi nói rằng chúng tôi gần với việc làm đầy đủ ở cấp quốc gia, và chúng tôi, nhưng có rất nhiều khu vực và nhân khẩu học trên khắp đất nước không có việc làm tối đa", ông Powell trả lời câu hỏi sau đó phát biểu. "Vì vậy, cách rõ ràng để tăng quy mô của nền kinh tế là đưa mọi người vào nền kinh tế đang ở rìa."

Trong bài phát biểu của mình, ông Powell nói bóng gió về những thách thức trong tương lai vì nhiều nền kinh tế nông thôn đã phụ thuộc rất nhiều vào một hoặc hai ngành công nghiệp nơi việc làm đang giảm do tự động hóa và thuê ngoài. Ông nói rằng việc tiếp cận với giáo dục chất lượng cao từ mẫu giáo đến đại học là rất quan trọng để vượt qua nghèo đói dai dẳng.

Ông Powell cũng kêu gọi sự chú ý đến những thách thức trong việc cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng an toàn và giá cả phải chăng trong các cộng đồng nông thôn nghèo, đặc biệt là những người có cư dân chủ yếu là thành viên của các nhóm thiểu số. Trong khi phụ nữ da đen, đại diện cho một trong những nhóm doanh nhân phát triển nhanh nhất, nghiên cứu của Fed cho thấy các thành viên của các nhóm thiểu số gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận tín dụng để bắt đầu hoặc mở rộng kinh doanh, ông Powell nói.

Cuối cùng, ông Powell cho biết các cuộc thảo luận hiện tại xung quanh việc sửa đổi thực thi Đạo luật Tái đầu tư cộng đồng năm 1977 nên xem xét các cách khuyến khích các ngân hàng tìm kiếm cơ hội ở những khu vực thiếu quan sát. CRA yêu cầu các ngân hàng được bảo hiểm liên bang thực hiện các bước để cho vay đối với người vay ở khu vực thu nhập thấp và trung bình.

"Trong phạm vi các ngân hàng phục vụ các khu vực rộng lớn hơn bằng cách sử dụng các hệ thống phân phối trực tuyến hoặc phi chi nhánh khác hoặc có quá nhiều lĩnh vực đánh giá mà giám khảo không thể đánh giá kỹ lưỡng trong từng lĩnh vực, nhu cầu tài chính của nhiều cộng đồng nông thôn có thể bị bỏ qua", ông nói. Powell nói.

Nhân viên ngân hàng trung ương thừa nhận có một hộp công cụ hạn chế để giải quyết các nhu cầu của các cộng đồng không được giám sát, thêm vào đó chính sách tài khóa vừa mạnh mẽ hơn, vừa tức thời hơn chính sách lãi suất.

Trong phiên trước đó, một số sinh viên đã hỏi ông Powell những gì Fed có thể làm để giúp khu vực này. Ông chỉ ra chính sách lãi suất nhằm đạt được việc làm tối đa và lạm phát thấp, cũng như thực thi CRA và các quy định ngân hàng khác.

Khi được hỏi bởi một người tham dự về sự phổ biến của cho vay săn mồi trong khu vực, ông Powell giải thích rằng cơ quan giám sát của Fed chỉ giới hạn trong lĩnh vực ngân hàng. Quy định của người cho vay phi ngân hàng, ông nói, là trách nhiệm của Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng liên bang cũng như các cơ quan nhà nước.

Dưới thời chính quyền Trump, CFPB đã giảm bớt lập trường của mình đối với những người cho vay phi ngân hàng. Cơ quan này tuần trước đã công bố kế hoạch đẩy lùi đáng kể một quy tắc áp đặt các tiêu chuẩn bảo lãnh phát hành cứng rắn đối với người cho vay trả lương.

Một số luật sư nhà nước nói chung và lập pháp ở các bang do Dân chủ kiểm soát đang phản ứng với sự thay đổi chính sách của CFPB bằng cách đưa ra các hành động thực thi và thắt chặt luật pháp nhà nước để kiềm chế những người cho vay có chi phí cao.

Ông Powell cho biết Fed cũng nghiên cứu "những gì hoạt động và những gì không" và sắp xếp các cuộc họp cho chính quyền địa phương, các học giả và lãnh đạo doanh nghiệp để thảo luận về các sáng kiến ​​tiềm năng.

"Chúng tôi nghĩ về một chủ đề hoặc một khu vực và chúng tôi có tất cả các chính sách quan tâm có liên quan xung quanh một bảng và cố gắng sắp xếp các nguồn lực tư nhân và tài nguyên công cộng - không nhất thiết là tài nguyên của chúng tôi - xung quanh các vấn đề để làm mọi thứ tốt hơn cho những người ở những khu vực thiếu quan sát này , "Ông Powell nói. "Chúng tôi cũng thực thi luật chống phân biệt đối xử và ủng hộ việc cung cấp tín dụng."

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78