Hỗ trợ trực tiếp

Giới đầu tư quỹ lạc quan vào dầu Brent, quay lưng với dầu WTI

0

Trong tuần qua, các quỹ đầu tư tiếp tục tăng vị thế mua đối với dầu Brent lên cao nhất 4 tháng, nhưng lại giảm vị thế mua đối với dầu WTI xuống thấp nhất một tháng do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Theo số liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ (CFTC), giới đầu tư quỹ tăng vị thế mua đối với dầu Brent thêm 27.804 hợp đồng trong tuần tính đến ngày 18/9, mức cao nhất trong 4 tháng qua. Giới đầu cơ ngày càng lạc quan vào giá dầu Brent vì lo ngại nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại Iran khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực từ ngày 4/11.

Theo các chuyên gia phân tích của Bank of America Merrill Lynch, khối lượng xuất khẩu dầu thô của Iran giảm 580.000 thùng/ngày trong ba tháng qua. Theo thông tin Reuters đưa trong tuần trước, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ sẽ giảm mua gần một nửa lượng dầu thô của Iran trong tháng 9 và tháng 10 so với đầu năm nay.

Hiện tại, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và nhóm đồng minh (dẫn đầu là Nga) đang thảo luận về khả năng tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày để bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung từ Iran, một nguồn tin thân cận nói với Reuters.

Ngược lại, các quỹ đầu tư giảm vị thế mua đối với dầu WTI xuống thấp nhất một tháng ỏ 342.839 hợp đồng trong tuần tính đến ngày 18/9, CFTC cho biết. Giá dầu thô của Mỹ theo đó có tuần giảm mạnh nhất trong một tháng qua.

Giới đầu tư đang lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu của Mỹ sẽ chậm lại vì những rủi ro đến từ cuộc khủng hoảng của thị trường mới nổi và căng thẳng thương mại leo thang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần này đã quyết định áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế lên khoảng 267 tỷ USD mặt hàng khác nếu Trung Quốc trả đũa.

Trong động thái đáp trả mới nhất, Trung Quốc cũng đã dựng hàng rào thuế quan với 60 tỷ USD sản phẩm của Mỹ.

http://ndh.vn/

Share.

Leave A Reply