Herman Cain rút khỏi Quy trình đề cử của Ủy ban Dự trữ Liên bang

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 23/04/2019

Herman Cain đã rút khỏi xem xét cho Ủy ban Dự trữ Liên bang vào thứ Hai, nói rằng ông làm như vậy chủ yếu vì tiền lương chứ không phải sự phản đối của Thượng viện mà ông phải đối mặt, trong một thất bại cho những nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc đặt một đồng minh chính trị vào ngân hàng trung ương.

"Đó là một vinh dự, đó là uy tín và tôi thực sự muốn làm điều đó, theo cảm xúc", ông Cain nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, vài giờ sau khi thông báo cho Nhà Trắng về quyết định của mình. "Nhưng trên thực tế, đó là một sự cắt giảm lớn về lương," ông nói, đề cập đến mức lương hàng năm $ 183.100 của một thống đốc Fed.

Ông Cain, cựu ứng cử viên tổng thống GOP và giám đốc điều hành nhà hàng, đã từ chức vào thứ Hai chưa đầy ba tuần sau khi ông Trump nói vào ngày 4 tháng Tư rằng ông là người lấp đầy một trong hai vị trí còn trống trong hội đồng quản trị mạnh mẽ của Fed. Sự lựa chọn của ông Trump đã thu hút sự chỉ trích ở cả Phố Wall và Đồi Capitol vì sự hợp tác mạnh mẽ của ông Cain và các cáo buộc về quấy rối tình dục, điều mà ông đã bác bỏ.

Ông Cain nói rằng viễn cảnh về một trận chiến xác nhận thua cuộc không ảnh hưởng đến quyết định của ông. Đầu tháng này, bốn thượng nghị sĩ GOP nói công khai rằng họ sẽ phản đối đề cử của ông, làm giảm hiệu quả cơ hội của ông khi được xác nhận. Một trong những thượng nghị sĩ, ông Rom Romney ở Utah, nói ông Cain "quá nhiều đảng phái để đảm nhận vai trò đó".

"Bạn tôi, Herman Cain, một người đàn ông thực sự tuyệt vời, đã yêu cầu tôi không đề cử anh ấy vào ghế trong Hội đồng Dự trữ Liên bang", ông Trump, một người Cộng hòa, viết trong một tweet hôm thứ Hai. "Tôi sẽ tôn trọng mong muốn của anh ấy."

Ông Cain đã nói trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, ông vẫn "rất cam kết" tiếp tục thông qua những gì ông mô tả là một quá trình "rườm rà" của các ứng cử viên trước khi họ chính thức được đề cử vào Thượng viện để xác nhận. Sau đó, ông nói rằng ông đã có một "sự nghiệp rất may mắn, thịnh vượng" và rằng "có một thời gian trong cuộc đời của bạn, nơi kiếm được nhiều tiền hơn ... không quan trọng bằng việc tạo ra ảnh hưởng".

Tuy nhiên, ông nói hôm thứ Hai rằng khi các quan chức Nhà Trắng cho biết vào tháng 1, ông đang được xem xét cho Fed, ông đã vượt qua cảm xúc đến nỗi ông thậm chí không tìm kiếm công việc sẽ trả bao nhiêu. Một khi anh ta học được số tiền và anh ta sẽ phải từ bỏ các cam kết nói được trả tiền của mình, anh ta nói rằng thu nhập của anh ta sẽ không đủ. "Niềm đam mê lớn nhất của tôi là kiếm tiền", ông nói hôm thứ Hai.

Alex Conant, một chiến lược gia của GOP, cho biết ông coi đề cử tiềm năng của ông Cain là "một quả bóng thử nghiệm đã bật lên" một khi đủ các đảng Cộng hòa Thượng viện bày tỏ sự phản đối. Trong những trường hợp như vậy, Nhà Trắng thường tránh những ứng cử viên đáng xấu hổ bằng cách rút lại các đề cử của họ, và thay vào đó tìm cách cung cấp cho họ một cái nhìn đủ rõ ràng về triển vọng mà họ từ chối. "Tôi chắc chắn rằng tiền lương không phải là quyết định, nhưng rõ ràng sẽ có những chi phí khác liên quan đến việc này, về mặt kiểm tra công khai và chỉ trích công khai," ông nói.

Kể từ khi đình chỉ đề cử ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012 vì những cáo buộc quấy rối, ông Cain đã chiếm giữ mình chủ yếu như một diễn giả và nhà bình luận chính trị được trả lương, người hỗ trợ bằng giọng nói cho ông Trump và các chính sách của ông. Một cựu giám đốc điều hành của God Father's Pizza, ông tự chọn mình là một người thay thế am hiểu kinh doanh cho các học giả và nhà kinh tế nghề nghiệp có chuyên môn làm nền tảng cho các chính sách của Fed.

Sự giàu có hiện tại của ông Cain không phải là vấn đề của hồ sơ công cộng. Nhưng các biểu mẫu công khai tài chính được đệ trình vào tháng 5 năm 2011, trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông, cho thấy ông có giá trị ròng ở khoảng từ 2,8 triệu đến 6,4 triệu đô la.

Việc ông Trump khai thác ông Cain và đồng nghiệp bảo thủ Stephen Moore cho hai vị trí tuyển dụng trong hội đồng quản trị Fed gồm bảy ghế được đưa ra sau khi tổng thống ngày càng chỉ trích ngân hàng trung ương, ông nói rằng đang làm suy yếu nỗ lực của chính quyền nhằm thúc đẩy tăng trưởng .

Dưới sự lãnh đạo của Jerome Powell, sự lựa chọn của ông Trump cho Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất bốn lần trong năm 2018 để giữ cho nền kinh tế ổn định.

Trong trường hợp sáu lựa chọn đầu tiên của ông tới ngân hàng trung ương - bốn trong số đó đã được Thượng viện xác nhận - ông Trump đã thực hiện một quy trình nhân sự truyền thống, trong đó nhân viên đã bỏ qua nhóm ứng cử viên và tổng thống ký vào vòng chung kết. Điều này dẫn đến một hội đồng thống đốc bao gồm phần lớn các chuyên gia chính sách đã nhận được sự hỗ trợ của lưỡng đảng trong các phiên điều trần xác nhận của Thượng viện.

Mười tám tháng sau, quá trình này có vẻ rất khác biệt - phần lớn là do sự thất vọng của ông Trump với lựa chọn của ông về ông Powell. Bây giờ, câu thần chú của ông Trump là: "Tôi muốn những người của riêng tôi", theo một người quen thuộc với vấn đề này.

Ông Cain nói tuần trước rằng cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, Lawrence Kudlow, đã gọi ông vào tháng 1 và làm ông ngạc nhiên khi nhận được lời mời tới Nhà Trắng để nói về Fed với ông Trump. Trong cuộc họp kéo dài khoảng 30 phút tại Phòng Bầu dục, ông Cain nói rằng ông đã nói với tổng thống và ông Kudlow rằng ông chia sẻ quan điểm của họ về chính sách của Fed.

"Chà, đã có lúc tôi cảm thấy Fed tăng lãi quá nhanh", ông Cain nhớ lại khi nói với họ. "Tổng thống đã hỏi tôi một câu hỏi đơn giản ... 'Bạn có cân nhắc làm việc này nếu bạn thực hiện nó trong suốt quá trình không?' Tôi nói có. Đừng ngần ngại, "anh nói thêm.

Trong vài ngày, ông Kudlow cho biết ông Cain đang được xem xét cho công việc.

Những tuần trôi qua. Ông Kudlow đã gọi một lần để nói: "Hãy đợi ở đó .... Tổng thống và tôi vẫn ở phía sau bạn", ông Cain nói tuần trước, nói thêm rằng ông không chắc chắn đó là khi nào. Ông cũng đã nói chuyện với ông Trump một lần kể từ ngày 4 tháng Tư, với việc tổng thống kêu gọi "xác nhận lại rằng tôi vẫn còn trong cuộc chiến".

Trong khi đó, ông Cain tiếp tục tập hợp các video nói về chính sách của ông Trump và lan truyền chống lại đảng Dân chủ, quyền phá thai, Medicare cho tất cả, khủng bố Hồi giáo, truyền thông, nhập cư bất hợp pháp và các vấn đề khác. Nội dung, thường bị viêm, đã làm giảm bớt mối quan tâm về sự hợp tác của anh ấy.

Michael Gapen, một nhà kinh tế tại Barclays, nói: "Sự thay đổi đối với các loại ứng cử viên như Moore và Cain là một tín hiệu cho thấy chính quyền đang đối xử với Fed khác đi".

Ông Trump cho biết hồi tháng 3, ông dự định sẽ đề cử ông Moore, một trong những cố vấn chiến dịch trước đây của ông, sau khi xem một bản op-ed trên tờ The Wall Street Journal do ông Moore đồng sáng tác và chỉ trích Fed.

Hệ lụy của việc rút tiền của ông Cain có thể dẫn đến sự xem xét lại về đề cử tiềm năng của ông Moore. Vào thứ hai, các báo cáo nổi lên rằng ông liên tục coi thường các vận động viên nữ trong các cột mà ông đã viết cho Tạp chí quốc gia vào đầu những năm 2000. "Chúng tôi đang bị ép ăn phụ nữ. Tôi chưa bao giờ gặp ai thực sự thích xem bóng rổ của phụ nữ", ông Moore viết trong một trong những cột. Ông gọi đó là một "trò hề" rằng phụ nữ đã tham gia cùng đàn ông trong các trò chơi bán tải và giải đấu giải trí.

Trong một email, ông Moore cho biết bài báo này là "tổng lưỡi trong má".

Một số nhà phân tích cho rằng việc rút tiền của ông Cain có thể củng cố cơ hội xác nhận của ông Moore, bởi vì đảng Cộng hòa sẽ miễn cưỡng từ chối cả hai ứng cử viên của ông Trump. Mặt khác, thất bại của ông Cain có thể thúc đẩy các nhà phê bình của ông Moore có lập trường kiên quyết hơn trước quyết định của ông bằng cách nêu bật cách cả hai người đàn ông được chọn vì lòng trung thành công khai của họ với ông Trump. Cả hai người đàn ông đã bày tỏ quan điểm tương tự ủng hộ chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn trong thời gian của chính quyền Obama và chính sách dễ dàng hơn có thể giúp ông Trump trong cuộc bầu cử lại vào năm tới.

Ông Powell đã nhiều lần nói rằng ngân hàng trung ương không xem xét chính trị trong việc thiết lập chính sách, thay vào đó dựa trên những gì tốt nhất cho nền kinh tế.

Khi tỷ lệ xác nhận Thượng viện của ông Cain dường như kéo dài, các quan chức đã tìm cách tiết chế những kỳ vọng của công chúng rằng ông sẽ được đề cử. Vào ngày 16 tháng 4, ông Kudlow nói: "Có thể sẽ tùy thuộc vào Herman Cain nếu anh ta muốn ở lại quá trình đó hay không." Ông Cain nói rằng ông đã không bị Nhà Trắng hoặc các thành viên của Quốc hội yêu cầu rút tiền.

Trong một cuộc gọi hội nghị cách đây một tuần, các nhân viên trong nhóm của ông Kudlow và Văn phòng Nhân sự Nhà Trắng đã thông báo cho ông về danh sách các hoạt động mà ông sẽ phải từ bỏ để gia nhập Fed. Chúng bao gồm các thỏa thuận nói trước công chúng được trả tiền, trang web của ông, bình luận chính trị hàng ngày của ông và một vị trí trong hội đồng quản trị của một công ty sản xuất bơ đậu phộng bột. Ông Cain cho biết ông đã từ chức khỏi ủy ban hành động chính trị ủng hộ Trump.

"Bạn có muốn một con ngựa được giữ trong chuồng ngựa ... hoặc bạn muốn đưa con ngựa này ra khỏi đường đua và để nó chạy?" Ông Cain nói hôm thứ Hai. "Tôi là một con ngựa đua, OK? Và làm việc từ Fed, tôi sẽ bị cản trở nghiêm trọng trong rất nhiều điều mà tôi có thể nói và làm. Tôi không thích viễn cảnh đó."

Ông nói thêm rằng ông Kudlow đã không đi sâu vào chi tiết về các yêu cầu gia nhập hội đồng quản trị của Fed khi hai người nói trước đó.

Ông Cain nói rằng cuối tuần qua, ông ngồi ở bàn bếp với một tách trà nóng và xem xét ý nghĩa tài chính của việc đăng ký một mức lương cố định.

"Công ty của tôi tạo doanh thu từ trang web của tôi, từ chương trình kỹ thuật số của tôi, từ bài phát biểu quan trọng của tôi", ông Cain nói. "Khi tôi nhìn vào những khách quan đó và so sánh doanh thu đó với thu nhập cố định, tôi sẽ trở thành thành viên Hội đồng Dự trữ Liên bang, chỉ cần nhìn vào những con số, nó quá lớn.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78