Lạc quan về thương mại Mỹ - Trung, OPEC+ giảm sản lượng, giá dầu tăng 1%

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 05/03/2019

Giá dầu ngày 4/3 tăng khoảng 1% khi Mỹ và Trung Quốc dường như sắp kết thúc cuộc chiến thương mại còn OPEC cùng đồng minh thông báo sẽ giảm sản lượng hơn nữa.

 

Giá dầu Brent tương lai tăng 60 cent, tương đương 0,9%, lên 65,67 USD/thùng. Giá dầu WTI tương lai tăng 79 cent, tương đương 1,4%, lên 56,59 USD/thùng.

Washington và Bắc Kinh đang sắp đạt được một thỏa thuận thương mại khi Trung Quốc cam kết có các thay đổi mang tính cấu trúc về kinh tế, dừng thuế đáp trả, theo một nguồn thạo tin.

“Tóm lại, sự lạc quan đang bao trùm lên tình hình thương mại”, theo Bob Yawger, giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho. “Bình luận từ bộ trưởng dầu mỏ Nga cũng thúc đẩy thị trường dầu”.

Nga, đồng minh lớn nhất của OPEC, dự kiến tăng mức giảm sản lượng trong tháng này, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói.

OPEC và đồng minh, gọi là OPEC+, sẽ họp bàn về chính sách sản lượng mới vào tháng 6 thay vì vào tháng 4 tại Vienna, Áo, như kế hoạch hiện tại. OPEC+ dự kiến giảm sản lượng hơn nữa trong cuộc họp tháng 6 nhưng còn tùy thuộc việc Mỹ trừng phạt các thành viên OPEC như Iran và Venezuela.

Theo khảo sát của Reuters, nguồn cung từ OPEC trong tháng 2 đã chạm đáy 4 năm. Arab Saudi giảm sản lượng nhiều hơn cam kết và việc Mỹ trừng phạt Venezuela có tác dụng.

Việc OPEC giảm sản lượng đã giúp giá dầu tăng hơn 20% trong năm nay, bất chấp sản lượng tại Mỹ tăng mạnh.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78