Làm thế nào để đánh đổi tác động của chính trị đối với thị trường tài chính toàn cầu

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 06/09/2019

Khi năm 2019 tiếp tục diễn ra, các rủi ro chính trị đang gia tăng ngày càng phù hợp để xem xét khi năng lực của họ gây ra biến động trên toàn thị trường đang mở rộng đáng kể. Trên toàn cầu, các hệ tư tưởng định hướng tự do - nghĩa là, những người ủng hộ thương mại tự do và thị trường vốn tích hợp - đang bị phá hoại bởi các phong trào dân tộc và dân túy. Kết quả - mặc dù không phải lúc nào cũng vậy - là sự biến động dữ dội xuất phát từ sự không chắc chắn.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại và các ngân hàng trung ương tạm dừng hoặc đảo ngược chu kỳ tăng lãi suất của họ, việc đưa ra sự không chắc chắn bổ sung sẽ có khả năng tạo ra nhiều biến động hơn nữa. Điều làm cho rủi ro chính trị trở nên nguy hiểm và khó nắm bắt là khả năng hạn chế của các nhà đầu tư đối với việc định giá nó. Các thương nhân có thể thấy mình nóng dưới cổ áo khi bối cảnh chính trị toàn cầu tiếp tục thay đổi khó lường.

Nói chung, thị trường không thực sự quan tâm đến các phân loại chính trị mà quan tâm nhiều hơn đến các chính sách kinh tế được đưa vào chương trình nghị sự của bất cứ ai nắm giữ triều đại của chủ quyền. Các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế thường đóng vai trò là nam châm cho các nhà đầu tư muốn tìm kiếm vốn công viên, nơi nó sẽ thu được lợi suất cao nhất.

Chúng bao gồm việc thực hiện các kế hoạch kích thích tài khóa, củng cố quyền sở hữu, cho phép hàng hóa và vốn lưu chuyển tự do và làm tan biến các quy định tăng trưởng. Nếu các chính sách này tạo ra áp lực lạm phát đầy đủ, nó có thể khiến ngân hàng trung ương tăng lãi suất như một phản ứng và dẫn đến tỷ giá hối đoái mạnh hơn cho quốc gia liên quan.

Ngược lại, nếu bạn có một chính phủ có những định kiến ​​về ý thức hệ cơ bản đi ngược lại với độ dốc của toàn cầu hóa, điều này có thể gây ra tình trạng vốn. Các chế độ tìm cách xé toạc các chủ đề đã gieo rắc sự hội nhập kinh tế và chính trị thường tạo ra một sự bất ổn mà các nhà đầu tư không muốn vượt qua. Các chủ đề của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân túy thường được chứng minh là có tác động phá vỡ thị trường.

Nếu một tiểu bang trải qua một sự tái cấu trúc ý thức hệ, các nhà giao dịch sẽ đánh giá tình hình để xem liệu nó có làm thay đổi hoàn toàn phần thưởng rủi ro của họ được thiết lập hay không. Nếu vậy, các nhà đầu tư sau đó có thể phân bổ lại vốn của họ và xây dựng lại các chiến lược giao dịch của họ làm nghiêng cán cân rủi ro để thưởng cho họ. Tuy nhiên, khi làm như vậy, sự biến động có thể sẽ xảy ra khi chiến lược giao dịch được cải cách được phản ánh trong việc phân phối lại vốn trên toàn thị trường trên các tài sản khác nhau.

Tại Ý, cuộc bầu cử năm 2018 đã làm sôi động thị trường khu vực và cuối cùng gợn sóng gần như toàn bộ hệ thống tài chínhSự lên ngôi của Lega Nord cánh hữu chống phong trào và Phong trào 5 sao đầy ý thức hệ được thành lập dựa trên chiến dịch của chủ nghĩa dân túy với sự từ chối tích hợp hiện trạng. Sự không chắc chắn đi kèm với chế độ mới này sau đó đã được định giá kịp thời và dẫn đến sự biến động đáng kể.

Phần bù rủi ro khi nắm giữ tài sản của Ý tăng và được phản ánh bằng mức tăng hơn một trăm phần trăm trong lợi suất trái phiếu 10 năm của Ý do các nhà đầu tư yêu cầu hoàn vốn cao hơn để chấp nhận mức rủi ro cao hơn. Điều này cũng được phản ánh trong sự gia tăng mạnh mẽ của sự lây lan trên các giao dịch hoán đổi tín dụng mặc định đối với nợ có chủ quyền của Ý do lo ngại gia tăng rằng Ý có thể là tâm điểm tiếp theo của một cuộc khủng hoảng nợ khác của EU.

Đồng đô la Mỹ , Yên Nhật và Franc Thụy Sĩ đều tăng giá bằng đồng Euro khi các nhà đầu tư chuyển hướng vốn của họ sang các tài sản chống rủi ro. Sự đau khổ của đồng Euro đang bị kéo dài tranh chấp giữa Rome và Brussel về tham vọng ngân sách của các nhà tạo mẫuChủ nghĩa đặc biệt tài chính của chính phủ là một đặc điểm của bản chất chống thành lập của họ, từ đó đưa ra sự không chắc chắn lớn hơn và sau đó được phản ánh bằng đồng Euro yếu hơn.

Trong khi Tổng thống Jair Bolsonaro thường có đặc điểm là một người theo chủ nghĩa dân tộc có lửa với nền tảng dân túy, thì phản ứng của thị trường đối với sự lên ngôi của ông đã được các nhà đầu tư mở ra. Việc bổ nhiệm Paulo Guedes - một nhà kinh tế được đào tạo tại Đại học Chicago với tư cách là tư nhân hóa và tái cấu trúc quy định - đã thúc đẩy tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản của Brazil.

Kể từ tháng 6 năm 2018, chỉ số vốn chủ sở hữu Ibovespa chuẩn đã tăng hơn 46% so với chỉ hơn 9% trong S & P 500 trong cùng khoảng thời gian. Trong cuộc bầu cử vào tháng 10 Ibovespa đã tăng 12% trong một tháng khi các cuộc thăm dò cho thấy Bolsonaro sẽ chiến thắng người đồng cấp cánh tả Fernando Haddad .

Kể từ khi Bolsonaro lên làm Chủ tịch, các dao động trong thị trường vốn và tỷ lệ nguồn vốn thường xuyên di chuyển song song với mức độ tiến bộ của cải cách lương hưu làm gián đoạn thị trường của ôngCác nhà đầu tư đang dự đoán những điều chỉnh cơ cấu này sẽ đủ mạnh để kéo nền kinh tế của Brazil ra khỏi giai đoạn suy thoái kinh tế và hướng tới một quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ, không bị gánh nặng bởi chi tiêu công không bền vững.

Cuộc bầu cử lại của Thủ tướng Narendra Modi được các thị trường hoan nghênh rộng rãi, mặc dù những lo ngại kéo dài đã được đặt ra về ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc Hindu đối với sự ổn định khu vực. Tuy nhiên, Modi cũng có tiếng là một chính trị gia thân thiện với doanh nghiệp. Cuộc bầu cử của ông thu hút các nhà đầu tư vào chuyển hướng một số lượng đáng kể vốn vào Ấn độ

Tuy nhiên, triển vọng lạc quan từ các nhà đầu tư có thể bị hủy hoại nếu cơn thèm ăn rủi ro xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực. Trong hơi thở đầu tiên của năm 2019, quan hệ Ấn Độ - Pakistan leo thang mạnh mẽ giữa một cuộc giao tranh trên khu vực Kashmir đang tranh chấpKể từ khi phân vùng năm 1947, sự thù địch giữa hai cường quốc hạt nhân luôn là một rủi ro khu vực.

Các chiến dịch và chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc gắn liền với rủi ro chính trị bởi vì bản chất của một chế độ như vậy phụ thuộc vào việc thể hiện sức mạnh và thường đánh đồng sự thỏa hiệp với thủ đô. Trong thời kỳ biến động chính trị và sự yếu kém về kinh tế, tác động tài chính của sự đổ vỡ ngoại giao được khuếch đại bởi thực tế là một giải pháp cho một tranh chấp sẽ có thể bị kéo dài do bản chất bướng bỉnh của chế độ dân tộc.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Modi sử dụng một thương hiệu hùng biện mạnh mẽ tương tự cả trên chiến dịch và trong chính quyền tương ứng của họ. Theo một cách khá mỉa mai, sự tương đồng về ý thức hệ của họ trên thực tế có thể là một lực gây ra sự rạn nứt trong quan hệ ngoại giao. Căng thẳng giữa hai bên đã leo thang gần đây với các thị trường lo ngại rằng Washington có thể bắt đầu một cuộc chiến thương mại khác ở châu Á - chỉ lần này là với Ấn Độ.

Vô số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự suy giảm đáng kể về mức sống từ chiến tranh hoặc suy thoái nghiêm trọng làm tăng xu hướng cho cử tri chiếm vị trí cấp tiến trên phổ chính trị. Do đó, mọi người có nhiều khả năng đi chệch khỏi các chính sách thân thiện với thị trường - chẳng hạn như hội nhập vốn và tự do hóa thương mại - và thay vào đó tập trung vào các biện pháp từ bỏ toàn cầu hóa và hướng nội sâu sắc.

Nền kinh tế toàn cầu hóa hiện đại được kết nối với nhau cả về chính trị và kinh tế và do đó, bất kỳ cú sốc hệ thống nào cũng có xác suất cao vang vọng ra thế giới. Trong thời kỳ biến động chính trị đáng kể trong bối cảnh thay đổi tư tưởng liên lục địa, việc theo dõi những phát triển này là rất quan trọng bởi vì bên trong chúng là cơ hội để thiết lập các chiến lược thương mại ngắn, trung và dài hạn.

 

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78