Một trường hợp cho mức giá thấp hơn vẫn còn ẩn giấu

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 02/05/2019

Lạm phát có thể giảm vì nhiều lý do, không phải tất cả đều kêu gọi lãi suất thấp hơn.

Cục Dự trữ Liên bang đã kết luận sự sụt giảm mới nhất không đủ điều kiện vì nó phản ánh các yếu tố kỹ thuật nhất thời.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố kỹ thuật thoáng qua tương tự có thể đang chờ đợi khi lạm phát bắt đầu phản ánh công nghệ mới, mô hình kinh doanh và phương pháp thống kê. Nếu điều đó xảy ra, trường hợp hạ giá có thể trở nên áp đảo.

Cái gọi là lạm phát lõi, được đo bằng chỉ số giá của chi tiêu tiêu dùng cá nhân không bao gồm lương thực và năng lượng, đã giảm mạnh xuống 1,6% trong tháng 3 từ mức 2% trong tháng 12, khiến Fed và hầu hết các nhà kinh tế ngạc nhiên.

Ba lực lượng rộng thường giải thích xu hướng lạm phát. Một là năng lực kinh tế phụ tùng: Thất nghiệp cao hơn và chi tiêu yếu hơn gây áp lực giảm đối với tiền lương và giá cả. Thứ hai là kỳ vọng lạm phát: Nếu mọi người kỳ vọng giá luôn tăng 2%, họ sẽ đặt mức lương và giá phù hợp và những kỳ vọng đó sẽ tự đáp ứng. Thứ ba bao gồm các yếu tố ngẫu nhiên như dao động giá cả hàng hóa và thay đổi đo lường.

Slack dường như không giải thích được sự sụt giảm mới nhất này. Trong quý đầu tiên, tăng trưởng đạt mức 3,2% hàng năm, tăng trưởng việc làm vẫn vững chắc và thị trường chứng khoán, sau khi một quý IV ngất ngây, đạt mức cao mới. Điều này hầu như không cho thấy lạm phát giảm vì chính sách của Fed quá chặt chẽ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Tư đổ lỗi cho sự bỏ lỡ các yếu tố thoáng qua. Chứng khoán năm ngoái đã chuyển sang phí quản lý quỹ thấp hơn, trong khi giá nhiên liệu thấp hơn kéo giá vé máy bay giảm xuống và phương pháp thống kê mới đã làm giảm giá hàng may mặc. Hai yếu tố đầu tiên có khả năng đảo ngược và yếu tố thứ ba sẽ không được lặp lại. Do đó, Fed vẫn tự tin lạm phát sẽ trở lại mức 2%. Các nhà dự báo tư nhân thấy rằng xảy ra vào năm tới.

Vấn đề với lý do này là đây chỉ là những điều mới nhất trong số những bất ngờ, kỹ thuật thoáng qua như vậy, tất cả đều đi theo cùng một hướng: đi xuống. Trong năm 2017, giá điện thoại di động đã giảm mạnh do Cục Thống kê Lao động cải tổ cách thức đo lường chất lượng của các kế hoạch và các nhà mạng bắt đầu cung cấp dữ liệu không giới hạn. Giá thuốc kê đơn cũng giảm mạnh. Thật vậy, chăm sóc sức khỏe tổng thể đã trở thành một nguồn áp lực lạm phát ít dai dẳng hơn, điều này có thể phản ánh sự kiềm chế đối với các khoản thanh toán của chính phủ và các phê duyệt thuốc chung của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Có thể cho rằng, những điều này thể hiện những cú sốc "bên cung" tích cực: Các doanh nghiệp và chính phủ đã tìm ra cách để cung cấp các sản phẩm tương tự hoặc tốt hơn với giá thấp hơn.

Họ không chắc là người cuối cùng. Spencer Hill, một nhà kinh tế tại Goldman Sachs, lưu ý các cơ quan thống kê liên bang đang tìm cách đo lường chất lượng tốt hơn về giá chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như điều trị các bệnh cụ thể, có thể ảnh hưởng lớn đến chi phí đáng kể của người tiêu dùng.

Ông cũng lưu ý các cơ quan có kế hoạch mở rộng các nguồn dữ liệu về giá vé máy bay, xăng dầu, phương tiện mới, dịch vụ điện thoại gia đình, điện thoại không dây và dịch vụ y tế trong ba năm tới. Về nguyên tắc, điều đó không cần phải tăng hoặc giảm lạm phát. Tuy nhiên, vào tháng 3, việc áp dụng một nguồn dữ liệu mới đã khiến giá quần áo giảm đáng kể.

Nếu điều này chỉ đơn giản phản ánh số liệu thống kê bắt kịp với thực tế, lạm phát sẽ không nhất thiết ở mức thấp, do đó, Fed không cần phải thay đổi chính sách của mình. Nhưng nó có thể là dấu hiệu ban đầu của sự phát triển theo hướng cung cấp đổi mới, trong đó đổi mới dẫn đến áp lực lạm phát ít hơn và sản lượng cao hơn - như đã xảy ra trong thời kỳ bùng nổ dot-com thập niên 1990.

Đây là một lý do dễ chịu hơn nhiều cho lạm phát giảm hơn so với nhu cầu giảm. Tuy nhiên, Fed không thể bỏ qua nó. Nếu những bất ngờ từ phía cung lặp đi lặp lại khiến lạm phát dưới 2%, lạm phát dự kiến ​​cuối cùng cũng sẽ trượt. Điều này khiến Fed khó có thể đưa lạm phát trở lại mức 2%. Do đó, có thể cần phải hạ lãi suất để tăng trưởng nhanh hơn, thất nghiệp giảm hơn nữa và lạm phát trở lại mục tiêu.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78