Mỹ áp thuế đối với máy bay và nông sản của EU

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 03/10/2019

Mỹ sẽ áp thuế đối với hàng hóa của Liên minh châu Âu sau chiến thắng tại Tổ chức Thương mại Thế giới, theo các quan chức cấp cao của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

USTR đã công bố danh sách các sản phẩm mà họ dự định nhắm tới, tăng cường các cuộc chiến thương mại toàn cầu của chính quyền Trump. Các nhiệm vụ sẽ có hiệu lực vào ngày 18 tháng 10. Các nhiệm vụ bao gồm:

Thuế quan 10% đối với máy bay từ Pháp, Đức, Tây Ban Nha hoặc Vương quốc Anh

Thuế 25% đối với rượu whisky Ailen và Scotch mạch nha đơn, hàng may mặc và chăn khác nhau từ Vương quốc Anh

Thuế quan 25% đối với cà phê và một số công cụ và máy móc từ Đức

Thuế 25% đối với các loại phô mai, dầu ô liu và thịt đông lạnh từ Đức, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh

Thuế quan 25% đối với một số sản phẩm thịt lợn, bơ và sữa chua từ nhiều quốc gia

 

Trước đó, WTO đã trao cho chính quyền Trump quyền đưa thuế quan lên 7,5 tỷ đô la hàng hóa châu Âu. Hoa Kỳ đã gửi khiếu nại, lần đầu tiên vào năm 2004, về cái mà họ gọi là trợ cấp bất hợp pháp cho nhà sản xuất máy bay Airbus của một số chính phủ châu Âu.

Các quan chức Hoa Kỳ cho rằng EU không có cơ sở nào để trả đũa các nhiệm vụ theo kế hoạch. USTR cho biết họ đã yêu cầu WTO lên lịch một cuộc họp vào ngày 14 tháng 10 để phê chuẩn yêu cầu của Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp đối phó với EU. 

Vẫn chưa rõ liệu giá trị của các sản phẩm trong danh sách USTR là 7,5 tỷ USD hay ít hơn thế.

Hành động leo thang xung đột mà chính quyền Trump đã tiến hành trên toàn cầu khi họ cố gắng để các đối tác thương mại lớn thay đổi tập quán của họ. Mỹ bị khóa trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi nước này phải vật lộn để đạt được thỏa thuận mới với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tin tức về một cuộc xung đột thương mại ngày càng mở rộng sau một  ngày giao dịch khi các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ mỗi bên giảm hơn 1.5% trong bối cảnh lo ngại về một nền kinh tế đang chậm lại. Các nhà đầu tư đã lo lắng về các cuộc chiến thương mại kéo dài kéo theo tăng trưởng toàn cầu và có khả năng kéo Mỹ vào suy thoái.

 

Các hãng hàng không đã di chuyển thứ tư. Trong một tuyên bố, Delta cho biết, việc áp thuế đối với máy bay mà các công ty Mỹ đã cam kết sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho các hãng hàng không Mỹ, hàng triệu người Mỹ họ thuê và công chúng đi du lịch. Trong khi đó, JetBlue nói rằng họ lo ngại về thuế quan máy bay tác động bất lợi sẽ có khả năng cho các hãng hàng không giá rẻ như JetBlue phát triển và cạnh tranh.

Phản ứng với quyết định của WTO trước đó, Ủy viên Thương mại Châu Âu Cecilia Malmstrom nói rằng thuế quan mới của Hoa Kỳ sẽ là tầm nhìn ngắn và phản tác dụng.

Trump từ lâu đã tuyên bố những gì ông gọi là các hoạt động thương mại không công bằng của EU. Chính quyền của ông đã gia tăng căng thẳng với khối khi ông áp thuế nhập khẩu thép và nhôm từ châu Âu vào năm ngoái. Đáp lại, EU đã tát thuế vào khoảng 3 tỷ đô la hàng hóa của Mỹ, bao gồm cả bourbon và xe máy.

Trump cũng đã đe dọa thuế đối với ô tô và nhập khẩu ô tô từ châu Âu. Vào tháng Năm, chính quyền đã trì hoãn các mức đó lên đến sáu tháng.

Hoa Kỳ đã gửi khoảng 319 tỷ đô la hàng hóa cho các nước EU kết hợp vào năm 2018, khiến chúng trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Mỹ. Hoa Kỳ đã nhập khoảng 488 tỷ đô la sản phẩm từ EU và các quốc gia kết hợp là nhà cung cấp hàng hóa lớn thứ hai của Mỹ.

 

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78