Hỗ trợ trực tiếp

Nền kinh tế Mỹ nhấp nháy dấu hiệu Nó xuống dốc từ đây

0

Bộ Thương mại đưa tin hôm thứ sáu rằng tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ mở rộng ở mức 3,5% hàng năm trong quý thứ ba.

Bắt đầu với tốc độ tăng trưởng 4,2% trong quý II, nó đã đánh dấu một trong sáu tháng kéo dài tốt nhất cho nền kinh tế Mỹ trong thập kỷ qua.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tư nhân và Cục Dự trữ Liên bang cho biết sự suy giảm đang chậm lại. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi The Wall Street Journal ước tính tốc độ tăng trưởng sẽ giảm xuống 2,5% vào quý đầu tiên của năm tới và 2,3% vào quý 3 năm 2019. Fed dự kiến ​​tăng trưởng chậm hơn nữa tới mức 1,8% vào năm 2021.

“Chúng tôi nghĩ rằng tăng trưởng của Mỹ có thể đã đạt đỉnh điểm”, Michael Gapen, kinh tế gia trưởng của Barclays Capital, người đang ở trong trại suy thoái lớn của Phố Wall, nói.

Rất ít người tin rằng một cuộc suy thoái đang đến gần, và việc mở rộng được dự kiến ​​sẽ trở thành dài nhất trong năm tới. Tuy nhiên, sự tăng trưởng chậm lại sẽ có tác động lớn đối với cổ phiếu, ngân hàng trung ương và Tổng thống Trump. Nhà Trắng cho biết tăng trưởng nhanh hơn là bằng chứng cho thấy cắt giảm thuế và lập trường phi điều tiết của nó đang hoạt động, và tăng trưởng tăng trưởng mà họ sản xuất là bền vững.

Ông Gapen cho biết hai động lực tăng trưởng lớn trong năm nay – người tiêu dùng và chi tiêu chính phủ – sẽ chậm lại trong những tháng tới. Chi tiêu tiêu dùng đã tăng lên nhờ thuế giảm. Ông nói rằng động lực chi tiêu từ việc cắt giảm thuế thu nhập có xu hướng lớn nhất trong hai quý đầu tiên sau khi họ được ban hành, và sau đó mất dần khoảng tám phần tư. Vì vậy, tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng, đạt mức 4% hàng năm mạnh mẽ trong quý 3, sẽ chậm lại trong những tháng tới, mặc dù ông cho biết tiết kiệm hộ gia đình và thất nghiệp thấp sẽ ngăn chặn một sự sụt giảm mạnh.

Vào tháng Hai, Nhà Trắng và Quốc hội đã đồng ý tăng chi tiêu của chính phủ liên bang lên 300 tỷ đô la so với mức chi tiêu trước đó. Điều đó sẽ thúc đẩy chi tiêu của chính phủ trong vài tháng nữa, thúc đẩy tăng trưởng, nhưng thỏa thuận ngân sách sẽ hết hạn vào tháng 9 tới. Điều đó có nghĩa là tác động của nó cũng sẽ mờ đi, trừ khi Quốc hội tiếp theo đồng ý nhiều hơn.

Ông Gapen lưu ý rằng thẻ hoang dã lớn cho tăng trưởng là đầu tư kinh doanh. Cắt giảm thuế kinh doanh có nghĩa là tăng đầu tư vào phần mềm, thực vật và thiết bị, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế hiện nay và tiềm năng của nó để phát triển xa trong tương lai.

Dự báo của Nhà Trắng về sự tăng trưởng bền vững 3% dựa trên sự bùng nổ đầu tư kinh doanh. Có vẻ như điều đó đã xảy ra vào đầu năm. Đầu tư kinh doanh đã tăng trưởng ở mức 11,5% trong quý đầu tiên, với lợi nhuận trên nhiều loại, bao gồm máy móc, sở hữu trí tuệ và các cấu trúc lớn. Nhưng nó đã phai mờ kể từ khi, chỉ đăng ký tăng trưởng 0,8% trong quý thứ ba. Điều đó bao gồm sự suy giảm đầu tư vào các cấu trúc như giàn khoan dầu khí, vốn là động lực tăng trưởng lớn.

“Đó là một lo lắng, đặc biệt sau khi (các doanh nghiệp) đã nhận được một kiểm tra lớn đẹp từ Bác Sam,” Beth Ann Bovino, một nhà kinh tế tại S & P Global Ratings cho biết.

Đối với Nhà Trắng dự báo phát hành, đầu tư kinh doanh sẽ phải phục hồi. Thuế suất doanh nghiệp thấp hơn – giảm xuống còn 21% từ 35% – có thể hữu ích. Nhưng sự không chắc chắn về các tranh chấp thương mại của Mỹ với Trung Quốc và những người khác có thể khiến các nhà quản trị kinh doanh cảnh giác về việc tiến hành tích cực với các dự án mới.

Douglas Wagoner, giám đốc điều hành của nhà môi giới vận tải hàng hóa Echo Global Logistics Inc., cho biết: “Nền kinh tế vẫn còn mạnh mẽ hơn một số tiếng ồn này được đưa ra bởi thuế quan thương mại và điều gì đó. “Chúng tôi không thực sự có một đọc cho dù đây chỉ là một trục trặc tạm thời hoặc bắt đầu một xu hướng.”

Bức tranh đầu tư cũng vô cùng quan trọng đối với Fed. Nếu các doanh nghiệp cày tiền vào phần mềm và máy móc mới, nó làm tăng năng suất công nhân cơ hội sẽ tăng lên, cho phép nền kinh tế phát triển nhanh hơn mà không gây ra lạm phát. Năng suất mạnh hơn sẽ gây áp lực lên ngân hàng trung ương để tiếp tục tăng lãi suất. Nếu không theo dõi đầu tư kinh doanh, Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với một kết quả khác: tăng trưởng ít hơn và lạm phát hơn đòi hỏi Fed phải tiếp tục đẩy lãi suất cao hơn.

Các ngành nhạy cảm với lãi suất đã có dấu hiệu lung lay. Xây dựng nhà đã ký hợp đồng trong năm trong sáu quý vừa qua. Hơn nữa, một đồng đô la mạnh hơn, làm tăng chi phí xuất khẩu cho người mua nước ngoài, có thể cân nhắc về thương mại của Mỹ.

Tại sao thị trường chứng khoán lại vấp muộn? Ông Gapen cho biết các nhà đầu tư dường như đang đánh hơi sự suy thoái mà các nhà kinh tế đã kêu gọi trong vài tháng. Trong khi thu nhập tăng trưởng mạnh trong quý thứ ba, và nhiều nhà phân tích vẫn kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận hai con số trong năm tới, một số giám đốc điều hành âm thanh cảnh giác.

Công ty quản lý rác thải và tái chế Waste Management Inc. cho biết, thu nhập ròng tăng 29% so với một năm trước đó trong quý 3, nhưng Devina Rankin, giám đốc tài chính, cho biết “nền kinh tế có lẽ đang ở đỉnh cao”.

“Chắc chắn có một số phòng để đi từ đây,” cô nói. “Nhưng chúng tôi đã nói về chiều dài tăng trưởng trong nền kinh tế này và kỳ vọng rằng nó có thể chuyển từ đây.”

Share.

Leave A Reply