Ngân hàng trung ương tăng trưởng chậm

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 08/03/2019

Mối lo ngại về tăng trưởng toàn cầu chậm chạp đang khiến các ngân hàng trung ương thay đổi khi Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố các kế hoạch bất ngờ vào thứ năm để kích thích nền kinh tế gắn cờ của lục địa và các quan chức Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu sự miễn cưỡng ngày càng tăng của Mỹ.

ECB, hoạt động chưa đầy ba tháng sau khi loại bỏ chương trình mua trái phiếu trị giá 2,6 nghìn tỷ EUR (2,9 nghìn tỷ USD), cho biết họ sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại ít nhất là đến cuối năm nay - lâu hơn cả tháng báo hiệu trước đó. Nó cũng sẽ phát hành một loạt các khoản vay dài hạn giá rẻ mới cho các ngân hàng bắt đầu vào tháng Chín.

Một số quan chức hàng đầu của Fed, trong khi đó, đã ngừng nói về sự cần thiết phải nâng lãi suất, một sự thay đổi rõ rệt từ ba tháng trước. Lập trường cho thấy nhiều quan chức sẽ không bút chì trong bất kỳ tỷ lệ tăng trong năm nay sau cuộc họp 19-20 tháng 3 của họ.

Thống đốc kinh tế Mỹ "dường như đã dịu lại trước bối cảnh rủi ro giảm giá lớn hơn", thống đốc Fed Lael Brainard cho biết hôm thứ Năm. "Sự thận trọng dẫn đến một khoảng thời gian chờ đợi thận trọng." Cô không đề cập đến sự cần thiết phải tăng lãi suất, một sự thay đổi từ vị trí của cô năm ngoái.

Các nhà đầu tư đã nhanh chóng phản ứng với phản ứng của ECB về việc làm chậm tăng trưởng toàn cầu vốn mạnh mẽ hơn họ mong đợi.

Cổ phiếu trượt dốc, với cả Stoxx Europe 600 và chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đều giảm 0,8%. Đồng euro giảm 0,4% so với đồng USD, do lợi suất trái phiếu của Ý và Đức giảm, một nhà đầu tư có dấu hiệu không chắc chắn về triển vọng tăng trưởng và lạm phát.

Lãi suất âm ở Châu Âu và Nhật Bản, cùng với lãi suất danh nghĩa thấp trong lịch sử ở các quốc gia giàu có khác, khiến các ngân hàng trung ương không còn chỗ để cắt giảm chi phí vay để cung cấp kích thích nếu nền kinh tế của họ rơi vào suy thoái. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức giảm xuống 0,09% từ 0,12% là dấu hiệu của tình trạng cho vay tiếp tục cực kỳ lỏng lẻo trong khu vực đồng euro.

Do đó, các ngân hàng trung ương toàn cầu dường như đang di chuyển trước để tăng tốc độ tăng trưởng trước khi bất kỳ sự chậm lại nào giảm sâu.

Ngân hàng Canada đã tổ chức vào thứ Tư, lãi suất chủ chốt ổn định ở mức 1,75% và các quan chức bày tỏ sự thận trọng hơn về triển vọng trong khi điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng trong nước. Ngân hàng trung ương của Úc cũng giữ tỷ lệ ổn định vào thứ ba và cảnh báo về rủi ro ngày càng tăng đối với nền kinh tế toàn cầu.

Chính phủ Trung Quốc đã tiết lộ những nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng, bao gồm cắt giảm thuế mới và tăng cho vay ngân hàng cho các công ty nhỏ và tư nhân.

Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết hôm thứ Năm khả năng suy thoái là rất thấp, nhưng rủi ro đối với nền kinh tế vẫn còn phổ biến. Quyết định của ECB là nhất trí, ông nói. "Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng chúng tôi đứng sau đường cong", ông Draghi nói, và "trong bất kỳ sự kiện nào ngày hôm nay, chúng tôi không đứng sau đường cong, chắc chắn."

Sự thay đổi của Fed phản ánh tính toán của các quan chức rằng nhu cầu yếu hơn ở nước ngoài và giảm thiểu rủi ro trong thị trường tài chính có thể che đậy giá cả trong nước. Lạm phát đã chạy hơi thấp hơn mục tiêu 2% của Fed trong suốt giai đoạn mà nhiều quan chức đã dự đoán giá sẽ tăng lên.

Năm ngoái, các quan chức Fed đã tăng tỷ lệ điểm chuẩn của họ bốn lần trong nỗ lực tăng chi phí vay gần với mức được gọi là mức trung lập mà không thúc đẩy cũng không làm chậm tăng trưởng.

Mới gần đây vào tháng 12, các quan chức đã dự kiến ​​tăng thêm hai tỷ lệ cho năm 2019. Các quan chức được thiết lập để dự đoán thấp hơn tại cuộc họp của họ trong tháng này, có khả năng cho thấy một hoặc tăng lãi suất trong năm.

Thay đổi mới nhất cho thấy nhiều quan chức có thể kết luận tỷ lệ không quá xa so với suy nghĩ trước đây.

Sự thay đổi lãi suất vào tháng 1 của Fed đã giúp các thị trường bình tĩnh trở nên biến động hơn vào tháng 12 năm ngoái, khi căng thẳng thương mại giữa chính quyền Trump và Trung Quốc bùng phát và chính phủ liên bang bắt đầu đóng cửa một phần trong 35 ngày, một kỷ lục.

S & P 500 giảm 11% trong khoảng thời gian từ cuối tháng 11 đến 3 tháng 1 và nó đã tăng 12% kể từ khi Chủ tịch Fed Jerome Powell lần đầu tiên báo hiệu tạm dừng lãi suất vào ngày 4 tháng 1. Chỉ số này thấp hơn 6% so với mức cao nhất mọi thời đại Tháng Chín.

Fed đang chuẩn bị cho biết khi nào trong năm nay, nó sẽ chấm dứt dòng chảy dần dần của danh mục tài sản trị giá 4 nghìn tỷ USD, sẽ khiến Fed có bảng cân đối kế toán lớn hơn nhiều so với các quan chức dự đoán khi họ bắt đầu thu hẹp nắm giữ vào năm 2017.

Trong khi đó, một số quan chức Fed đã đặt ra một mức cao để tăng lãi suất một lần nữa, đặc biệt là bây giờ phạm vi mục tiêu cho tỷ lệ điểm chuẩn của họ nằm ở mức thấp trong ước tính của một thiết lập trung lập.

Một trại đã cho biết lãi suất vẫn dưới mức trung lập, và triển vọng cơ bản của họ có Fed tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay. Một trại khác cho biết họ thấy cần phải tăng lãi suất miễn là lạm phát không tăng lên trên mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước rằng nếu triển vọng tăng trưởng 2% và lạm phát ổn định hiện tại của bà được thực hiện, "trường hợp tăng lãi suất là không có."

Hai đồng minh hàng đầu của ông Powell đã chỉ ra quan điểm của họ có thể phù hợp với trại sau này. Trong bài phát biểu tuần trước, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida nói rằng việc Fed lùi lại khỏi khuôn khổ đã tăng lãi suất theo hướng dẫn trong ba năm qua là phù hợp.

Trong nhiều năm, các quan chức đã tăng lãi suất dựa trên lý thuyết rằng tỷ lệ thất nghiệp giảm sẽ tạo ra áp lực về giá và ngay cả khi lạm phát chạy dưới mục tiêu 2%, Fed cần phải hành động trước để ngăn chặn những áp lực đó.

Ông Clarida cho biết tuần trước rằng các quan chức Fed bây giờ phải tập trung vào "tối đa hóa tỷ lệ đúng đắn dựa trên thực tế rằng các mô hình mà chúng tôi tham khảo không thể sai được." Ví dụ, ông nói, nếu các mô hình dự đoán lạm phát tăng do mất cân đối cung cầu trong nền kinh tế, các quan chức sẽ cần cân nhắc lợi ích của việc tăng lãi suất trước "so với chi phí đáng kể của mô hình là sai."

Chủ tịch Fed New York John Williams, một trung úy hàng đầu khác của ông Powell, cho biết hôm thứ Tư, ông tin rằng lãi suất của Mỹ đã gần đạt mức trung lập và ông hy vọng nền kinh tế trong nước sẽ tăng trưởng ở mức 2% trong năm nay. Triển vọng đó sẽ phù hợp với tỷ lệ nắm giữ ổn định.

Động thái của ECB phản ánh sự yếu kém kéo dài ở một số nền kinh tế. Năm 2017, được thúc đẩy bởi các biện pháp kích thích kinh tế - bao gồm mua trái phiếu và lãi suất âm - và sự gia tăng nhu cầu xuất khẩu từ Trung Quốc và các nơi khác, nền kinh tế của khu vực đồng euro tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ, vượt xa Hoa Kỳ. năm ngoái mạnh mẽ khi những nguồn hỗ trợ suy yếu dần, tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ năm 2014.

Các quan chức châu Âu đang tìm cách củng cố một nền kinh tế đang bị xáo trộn bởi những cú sốc từ sự suy thoái ở Trung Quốc đến các cuộc biểu tình rầm rộ ở Pháp và tắc nghẽn trong ngành công nghiệp ô tô quan trọng của Đức. Họ đang bước đi một cách cẩn thận giữa việc cung cấp đủ hỗ trợ cho nền kinh tế đang mềm mại của khu vực trong khi tránh bất kỳ sự hoảng loạn nào có thể xuất hiện thông qua thị trường tài chính.

Tuy nhiên, ECB đã kiềm chế các biện pháp cực đoan hơn như khởi động lại chương trình mua trái phiếu hoặc cắt giảm lãi suất huy động của mình từ mức âm 0,4%. Những lựa chọn này không được thảo luận, ông Draghi nói.

"Trong một căn phòng tối, bạn di chuyển với những bước nhỏ xíu," anh nói.

Sàn Giao Dịch

Xem thêm
Giới thiệu xm.com

Giới thiệu xm.com

Trụ sở: Australia, Cyprus, Greece, Hungar Thành lập: 2009 Quản lý bởi: ASIC 443670, BaFin 124161, CNMV (Spain) 2010157773, CONSOB (Italy) 3046 CySEC 120/10, FCA (UK) 538324, FSP (New Zealand) FSP235905

Giới thiệu về Atfx.com

Giới thiệu về Atfx.com

Được thành lập năm 2014, ATFX là một sàn giao dịch Forex và CFDs trực tuyến có trụ sở tại Anh Quốc. Sàn giao dịch ATFX cung cấp dịch vụ giao dịch bao gồm các cặp tiền tệ, kim loại quý, dầu thô và các chỉ số chứng khoán.

Kiếm tiền với Share4you tại sao không ???

Kiếm tiền với Share4you tại sao không ???

Kiếm lợi nhuận bằng cách copy lệnh giao dịch của Trader Pro

Các giấy phép đăng ký của xm.com

Các giấy phép đăng ký của xm.com

Quản lý bởi: ASIC 443670, BaFin 124161, CNMV (Spain) 2010157773, CONSOB (Italy) 3046 CySEC 120/10, FCA (UK) 538324, FSP (New Zealand) FSP235905

Giải pháp đầu tư vốn với Share4you

Giải pháp đầu tư vốn với Share4you

Kiếm lợi nhuận bằng cách copy lệnh giao dịch của Trader Pro

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78