Người tiêu dùng Hoa Kỳ tiếp tục chi tiêu

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 01/11/2019

Các hộ gia đình tăng chi tiêu vào quý IV, cho thấy người tiêu dùng đã tiếp tục giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân, hoặc chi tiêu hộ gia đình, đã tăng 0,2% theo mùa trong tháng 9 từ tháng 8, Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Năm. Outlays đã tăng với tốc độ tương tự vào tháng 8 sau khi tăng trưởng nhanh hơn trong nửa đầu năm 2019.

Người tiêu dùng đang giúp nâng đỡ nền kinh tế trong khi đầu tư sản xuất và kinh doanh chùn bước. Tuy nhiên, họ đang chi tiêu với tốc độ kém mạnh mẽ hơn năm ngoái, phù hợp với sự suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế lớn hơn mà các nhà kinh tế dự kiến ​​sẽ tiếp tục. Chi phí lao động tăng khiêm tốn cũng giúp giảm lạm phát ở Mỹ trong tháng 9, cho thấy việc tăng giá trong mùa hè có thể đã diễn ra trong thời gian ngắn.

"Chúng tôi vẫn đang ở trong một nền kinh tế đang mở rộng, nhưng một nền kinh tế đang mở rộng với tốc độ chậm hơn", Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại Oxford econom nói.

Sau khi công bố dữ liệu hôm thứ Năm, công ty dự báo Cố vấn kinh tế vĩ mô đã hạ ước tính tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý IV xuống mức 1,6% hàng năm từ 1,7%. Trong quý thứ ba nói chung, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 1,9% hàng năm, giảm từ mức 2% trong quý hai, Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Tư.

Tăng trưởng bồi thường làm mát có thể kìm hãm mức tăng chi tiêu trong những tháng tới. Bộ Lao động cho biết chỉ số chi phí việc làm của họ, một thước đo bồi thường rộng đo lường chi phí kết hợp giữa tiền lương và lợi ích cho lao động dân sự, tăng 0,7% trong quý ba so với ba tháng trước và 2,8% so với một năm trước đó. Đó là ít hơn mức tăng 2,9% được ghi nhận trong quý IV năm 2018, cho thấy rằng, ít nhất, tăng trưởng bồi thường không tăng tốc.

Tăng trưởng chi phí lao động bị tắt tiếng cũng có thể hạn chế áp lực giá rộng hơn. Chỉ số giá lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, đã giảm 0,01% theo mùa trong tháng 9 so với tháng 8, chỉ số hàng tháng yếu nhất kể từ tháng 1, Bộ Thương mại cho biết. So với tháng 9 năm 2018, chỉ số này đã tăng 1,33%, thấp hơn mục tiêu 2% của Fed.

Cục Dự trữ Liên bang đã công bố quyết định hạ lãi suất quỹ liên bang chuẩn xuống mức từ 1,5% đến 1,75% vào thứ Tư, mức giảm thứ ba kể từ tháng Bảy.

Việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang đã giúp củng cố việc mua hàng hóa đắt tiền, lâu dài, vì họ giảm chi phí vay cho các mặt hàng đó. Vào tháng 9, chi tiêu của người tiêu dùng cho cái gọi là hàng hóa lâu bền đã tăng 0,4% so với một tháng trước đó. Các ứng dụng thế chấp và bán nhà mới cũng đã được chọn trong những tháng gần đây.

Nhìn chung, các điều kiện vẫn hỗ trợ cho người tiêu dùng Mỹ. Thất nghiệp ở mức thấp trong nửa thế kỷ và thu nhập tăng trưởng đều đặn trong tháng Chín. Nhưng làm chậm tăng trưởng toàn cầu, những tác động mờ dần từ việc cắt giảm thuế năm 2017 và những xung đột thương mại gia tăng gây ra rủi ro cho người tiêu dùng Mỹ và nền kinh tế rộng lớn hơn.

Các doanh nghiệp đã phản ứng với sự không chắc chắn chính trị và triển vọng về thuế quan bằng cách trì hoãn các quyết định chi tiêu.

"Nguy hiểm là các doanh nghiệp bắt đầu rút lui không chỉ về chi tiêu vốn mà còn cả bảng lương, điều này sẽ lấy đi phần lớn sự tăng trưởng trong chi tiêu của người tiêu dùng", Richard Moody, nhà kinh tế trưởng tại khu vực Financial Financial Corp, viết. sau báo cáo tổng sản phẩm quốc nội hôm thứ Tư.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ chậm lại 3% trong năm nay, theo ước tính từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tốc độ chậm nhất kể từ suy thoái kinh tế năm 2009 và giảm so với ước tính 3,2% trong tháng Bảy. Gần đây như năm 2017, nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng với tốc độ 3,8%. IMF quy cho sự suy giảm mạnh trong hai năm qua chủ yếu là do các rào cản thương mại gia tăng đã cản trở sản xuất và đầu tư trên toàn thế giới.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78