Nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc giảm hơn dự kiến ​​trong tháng 9

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 14/10/2019

Dữ liệu nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 đến kém hơn dự kiến ​​trong bối cảnh ma sát thương mại liên tục của nước này với Mỹ, Reuters đưa tin hôm thứ Hai, trích dẫn hải quan Trung Quốc.

Theo đồng đô la Mỹ, xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 3,2% trong tháng 9 so với một năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 8,5% trong cùng kỳ, theo Reuters. Tổng số dư thương mại của nước này trong tháng 9 là 39,65 tỷ USD, Reuters cho biết.

 

Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters đã dự kiến ​​xuất khẩu của Trung Quốc bằng đồng đô la Mỹ sẽ giảm 3% và nhập khẩu giảm 5,2% trong tháng 9, so với một năm trước. Thặng dư thương mại tổng thể của nước này trong tháng trước được dự báo là 33,3 tỷ USD, theo cuộc thăm dò của Reuters.

Vào tháng 8, xuất khẩu của Trung Quốc bằng đô la Mỹ bất ngờ giảm 1% so với năm trước - mức giảm lớn nhất kể từ tháng 6 - khi các chuyến hàng đến Mỹ chậm lại . Nhập khẩu của Trung Quốc, trong khi đó, giảm 5,6% trong cùng kỳ. Điều đó mang lại thặng dư thương mại của nó lên 34,83 ​​tỷ đô la, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Về đồng nhân dân tệ, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 thấp hơn 0,7% so với một năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 6,2% trong cùng kỳ, theo Reuters.

 

Martin Lynge Rasmussen, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại công ty tư vấn Capital econom, cho biết xuất khẩu ra khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ cần thời gian để phục hồi.

 

Thỏa thuận thương mại nhỏ giữa Mỹ và Trung Quốc đạt được vào thứ Sáu không làm thay đổi triển vọng đáng kể, ông đã viết trong một ghi chú.

Nhìn về phía trước, xuất khẩu dường như vẫn bị khuất phục trong các quý tới, ông nói thêm. Trong khi đó, tăng trưởng nhập khẩu đã chậm lại trong những quý gần đây và hiện có vẻ yếu bất thường so với tăng trưởng kinh tế. Do đó, một sự phục hồi một phần trong tăng trưởng nhập khẩu tiêu đề có khả năng trong thời gian tới.

Nền kinh tế Trung Quốc - lớn thứ hai trên thế giới - đang phát triển với tốc độ chậm hơn giữa cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Bắc Kinh và Washington . Các quan chức của cả hai nước đã gặp nhau tại Washington vào tuần trước để thảo luận về thương mại, và Tổng thống Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ đã tiến tới một thỏa thuận rất quan trọng trong giai đoạn một đối phó với Trung Quốc.

Trump nói rằng thỏa thuận này sẽ liên quan đến việc Trung Quốc mua các sản phẩm nông nghiệp trị giá 40 tỷ đến 50 tỷ đô la Mỹ và giải quyết các mối quan tâm như trộm cắp tài sản trí tuệ và thao túng tiền tệ. Washington cũng đình chỉ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến ​​trong tuần này.

Một phát ngôn viên của hải quan Trung Quốc cho biết các cuộc xung đột thương mại của nước này với Mỹ đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của nước này, Reuters đưa tin hôm thứ Hai.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78