Tại châu Âu, Haggling bắt đầu về việc ai sẽ thành công với Mario Draghi

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 28/05/2019

Các nhà lãnh đạo của lục địa đang chuẩn bị cho nhiều tuần mặc cả về chính trị để xác định ai điều hành các tổ chức hàng đầu của mình, bao gồm, quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư, người kế nhiệm Mario Draghi với tư cách là chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Quá trình mờ đục đang diễn ra dưới sự giám sát đổi mới với vai trò chi phối của ông Draghi trong sự phục hồi kinh tế của châu Âu kể từ khi ông nhậm chức gần tám năm trước.

Ông Draghi năm 2012 cam kết sẽ làm "bất cứ điều gì" để cứu đồng euro đã giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng nợ của chính phủ trong khu vực. Nhưng sức mạnh của nó bắt nguồn từ uy tín cá nhân của ông với các nhà đầu tư và trong ECB.

Phòng xử lý công việc xảy ra khi nền kinh tế lục địa đang dịu dần trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu của nước ngoài đang suy yếu, và khi một làn sóng dân túy chống EU mới đe dọa làm gián đoạn quá trình ra quyết định của khối.

Những lời chỉ trích là ít hơn rằng quá trình cung cấp các ứng cử viên xấu, hơn là nó loại trừ các tên cũng nên được trộn lẫn. Nó có thể dẫn đến một ứng cử viên thỏa hiệp, người không làm phiền bất cứ ai nhưng không phải là người giỏi nhất cho công việc.

Quá trình "hoàn toàn không liên quan gì đến năng lực cho vai trò", Mujtaba Rahman, nhà phân tích của Eurasia Group và cựu quan chức EU cho biết. "ECB sẽ là tổ chức quan trọng nhất trong trường hợp khủng hoảng khác."

Nền kinh tế châu Âu đối mặt với vô số thách thức, bao gồm thiếu các công ty công nghệ lớn để cạnh tranh với các đối thủ của Mỹ và Trung Quốc, chiến tranh thương mại quốc tế và các cuộc đàm phán lộn xộn về việc Anh rời khỏi EU.

Lãi suất chính của ECB đã xuống dưới 0 và các quan chức phải đối mặt với các quyết định khó khăn về việc có nên giảm thêm hay không, nếu nền kinh tế chậm lại đáng kể, hãy khởi động lại việc mua trái phiếu để cung cấp nhiều kích thích hơn. Những cân nhắc này có thể có tác động lớn đến thị trường trái phiếu và tiền tệ.

Thỏa thuận về các công việc hàng đầu của EU đã bắt đầu ngay sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào Chủ nhật, với bữa tối của các nhà lãnh đạo EU sơ bộ dự kiến ​​vào ngày 28 tháng 5. Dự kiến ​​sẽ kết thúc đúng giờ cho hội nghị thượng đỉnh của họ vào ngày 20-21 tháng 6, mặc dù điều đó có thể trì hoãn.

Về lý thuyết, các bộ trưởng tài chính của khu vực đồng euro bỏ phiếu cho các ứng cử viên cho chức chủ tịch của ECB do các chính phủ quốc gia đưa ra và các nhà lãnh đạo EU sau đó đưa ra quyết định cuối cùng, tham khảo ý kiến ​​của Nghị viện châu Âu và chính ECB. Trên thực tế, các nhà lãnh đạo của khu vực đồng euro có thể sẽ hội tụ một ứng cử viên đồng thuận như là một phần của gói công việc hàng đầu của EU - bao gồm cả người đứng đầu ngành hành pháp của EU và dịch vụ nước ngoài - cân bằng quốc tịch, liên kết chính trị và giới.

Vai trò của chính trị không phải là bất thường trong một lựa chọn như vậy. Tại Hoa Kỳ, tổng thống chỉ định một chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, người sau đó phải chịu sự xác nhận của Thượng viện. Khiếu nại ở châu Âu là các vấn đề về quốc tịch, cân bằng địa lý bắc-nam và các nước lớn so với nhỏ thu hẹp lĩnh vực hơn là mở rộng nó.

Theo các quan chức EU, chỉ một số ít các nhà hoạch định chính sách có cơ hội thực tế thay thế ông Draghi. Họ bao gồm Thống đốc Ngân hàng Pháp, François Villeroy de Galhau, thành viên hội đồng quản trị ECB Benoît Coeuré, thống đốc ngân hàng trung ương Phần Lan, ông Olli Rehn và người tiền nhiệm Erkki Liikanen và Chủ tịch Bundesbank Jens Weidmann.

Ông Weidmann lần đầu tiên được coi là cơ hội tốt nhất của Đức để cài đặt một trong số đó làm chủ tịch ECB, mặc dù ông đã lên tiếng phản đối một số chương trình kích thích thời kỳ khủng hoảng của ông Draghi, đặc biệt là mua trái phiếu.

Nhiệm kỳ tám năm của ông Draghi kết thúc vào tháng 10 là không thể chấp nhận được, không giống như các chủ tịch Fed, người có thể phục vụ nhiều nhiệm kỳ.

Quá trình ECB tương phản với các cách tiếp cận cởi mở hơn tại các ngân hàng trung ương lớn khác. Cựu phó chủ tịch Fed Stanley Fischer đã gia nhập ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sau khi điều hành Israel. Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Markney trước đây đã điều hành Ngân hàng Canada và ngân hàng trung ương Vương quốc Anh gần đây đã đặt một quảng cáo công khai cho người kế nhiệm của mình.

Adam Posen, một nhà kinh tế người Mỹ từng phục vụ trong ủy ban tỷ lệ của BOE, nói đến năm 2012 và hiện đang đứng đầu Viện kinh tế quốc tế Peterson.

Quyết định "quan trọng, nhưng nhiều hơn cho ý thức hệ hơn là cho cá nhân được chọn," ông Posen nói. "Rõ ràng có một sự phân chia quan điểm chân thực về việc ECB nên hoạt động như thế nào."

Chủ tịch tiếp theo của ECB sẽ được xác định một phần bởi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào Chủ nhật vừa qua, trong đó hai đảng trung tâm thân châu Âu đã mất đa số. Nhà lãnh đạo Đức của khối trung tâm chính, Manfred Weber - người có đảng bị mất đất nhưng vẫn nổi lên lớn nhất - giờ đây sẽ cố gắng giành lấy công việc hàng đầu trong cánh tay điều hành của EU. Quyết định dựa trên kết quả của sự mặc cả phức tạp giữa các nhà lãnh đạo EU và các khối nghị viện lớn nhất.

Nếu ông Weber thành công, điều đó sẽ làm tổn hại đến cơ hội của ông Weidmann bởi vì theo công ước châu Âu, công dân Đức không thể nắm giữ nhiều hơn một công việc hàng đầu của EU.

Điều đó có lẽ sẽ thúc đẩy cơ hội của ông Villeroy de Galhau vì Pháp thống trị việc ra quyết định cùng với Đức. Nhưng một người Pháp, Jean-Claude Trichet, đã từng là chủ tịch ECB. Sự cân nhắc đó sẽ giống như loại trừ một ứng cử viên chủ tịch Fed vì một người tiền nhiệm đến từ cùng một tiểu bang.

Sự nhạy bén chính trị là một yêu cầu khác, vì ECB giám sát một liên minh tiền tệ bao gồm 19 quốc gia. Cả hai ứng cử viên Phần Lan đều là cựu chính trị gia, trong khi các ứng cử viên Pháp đều dành thời gian cho bộ tài chính. Ông Weidmann là một cố vấn kinh tế hàng đầu cho Thủ tướng Angela Merkel.

Các thành viên hội đồng ECB hiện tại dường như không được nâng lên làm chủ tịch, bởi vì luật pháp EU dường như loại trừ nó. Điều đó giới hạn hy vọng của ông Coeure, một trung úy Draghi được nhiều nhà phân tích đánh giá là một trong những ứng cử viên có trình độ tốt nhất. Không ai trong số ba chủ tịch gần đây nhất của Fed sẽ đủ điều kiện cho công việc hàng đầu nếu quy tắc đó được áp dụng ở Mỹ vì tất cả trước đây phục vụ trong hội đồng quản trị của Fed, tương đương với ban điều hành sáu người của ECB.

Panicos Demetriades, cựu thành viên ngân hàng trung ương của Cộng hòa Síp, nói rằng ông đề nghị tại một hội nghị gần đây ở Frankfurt rằng ECB sao chép Ngân hàng Anh bằng cách quảng cáo công khai cho người kế nhiệm ông Draghi. "Mọi người cười," anh nói.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78