Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson mất giá thầu thứ hai để tổ chức một cuộc bầu cử sớm

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 10/09/2019

Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson đã mất một nỗ lực thứ hai để tổ chức một cuộc bầu cử nhanh chóng, khiến nhiều khả năng ông sẽ phải yêu cầu EU gia hạn thời hạn Brexit hiện tại .

Chỉ 293 trong số 650 nhà lập pháp ở Hạ viện ủng hộ đề xuất của chính phủ - không vượt quá 2/3 đa số, hoặc 434 phiếu, chính phủ cần.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ ba là lần thứ hai trong một tuần mà các nhà lập pháp từ chối yêu cầu bầu cử sớm của Johnson.Nghị viện đã bị đình chỉ trong năm tuần và các nhà lập pháp sẽ trở lại vào ngày 14 tháng Mười.

Phát biểu trước quốc hội sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba, Johnson nói: Chính phủ này sẽ không trì hoãn Brexit thêm nữa.

Anh ta thề rằng chính phủ sẽ báo chí về việc đàm phán một thỏa thuận, trong khi chuẩn bị rời đi mà không có ai.

Tôi sẽ đi đến hội nghị thượng đỉnh quan trọng đó vào ngày 17 tháng 10 và bất kể có bao nhiêu thiết bị mà quốc hội này phát minh ra để trói tay tôi, tôi sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận vì lợi ích quốc gia, ông Johnson Johnson nói thêm.

Trong cuộc tranh luận hôm thứ Hai, lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn cho biết đảng của ông sẽ không bỏ phiếu cho một cuộc bầu cử cho đến khi khả năng Brexit không có thỏa thuận vào cuối tháng 10 đã được đưa ra khỏi bàn.

Cho đến khi ... không có thỏa thuận nào được đưa ra khỏi bàn ... chúng tôi sẽ không bỏ phiếu ủng hộ việc giải thể ngôi nhà này và một cuộc tổng tuyển cử, ông Cor Corn nói với quốc hội. Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/10.

Chúng tôi háo hức cho một cuộc bầu cử. Nhưng quan tâm như chúng tôi, chúng tôi không sẵn sàng mạo hiểm gây ra thảm họa không có thỏa thuận đối với các cộng đồng của chúng tôi, Mitch Corbyn nói.

Người ta dự đoán rằng Johnson sẽ mất phiếu vào tối thứ Hai, vì đã mất một nỗ lực để giữ một cuộc bỏ phiếu nhanh vào thứ Tư tuần trước trong bối cảnh chính trị Anh. Một tuần trước, phần lớn các nhà lập pháp (bao gồm cả các thành viên của Đảng Bảo thủ cầm quyền) đã bỏ phiếu để kiểm soát chương trình nghị sự của chính phủ từ chính phủ của Johnson.

Đa số sau đó đã chấp thuận luật pháp để ngăn Johnson có thể giám sát Brexit không thỏa thuận vào ngày 31 tháng 10.

Đạo luật đó - quy định rằng Johnson phải yêu cầu EU gia hạn thời hạn Brexit nếu không có thỏa thuận nào được quốc hội phê duyệt hoặc từ chối vào ngày 19 tháng 10 - đã nhận được sự chấp thuận của hoàng gia và trở thành luật vào ngày thứ hai, khiến Johnson bất chấp luật pháp.

Các đảng đối lập đã đồng ý rằng họ sẽ không chấp thuận chuyển động của Johnson để tổ chức một cuộc bầu cử sớm trước khi luật pháp ngăn chặn Brexit không có thỏa thuận được quy định trong luật, hoặc sự chậm trễ được bảo đảm từ EU. Một cuộc bầu cử sớm có thể đã củng cố bàn tay của Johnson để bãi bỏ luật pháp và tiến hành một Brexit không có thỏa thuận.

Trong phong cách thời trang lòe loẹt điển hình, Johnson đã nói rằng anh ta thà chết trong một mương nước hơn là yêu cầu thêm thời gian từ EU. Như vậy, vẫn chưa rõ liệu chính phủ có thể cố gắng lách luật hay thách thức luật pháp hay không.

Khi được hỏi liệu thủ tướng có thể thách thức quốc hội bằng cách theo đuổi Brexit không thỏa thuận hay không, Bộ trưởng Brexit của chính phủ Stephen Barclay đã tỏ ra nhút nhát, nói với CNBC hôm Chủ nhật rằng Bộ luật Bộ trưởng yêu cầu phải tuân thủ luật pháp, nhưng vấn đề chính là làm thế nào để chúng ta đưa ra luật kết quả dân chủ của người Anh.

Quốc hội sẽ bị đình chỉ vào cuối ngày thứ Hai và sẽ mở lại vào ngày 14 tháng 10 để bắt đầu một năm nghị viện mới.

Bầu cử trước năm 2020

Ngay cả khi chính phủ cuối cùng yêu cầu EU trì hoãn thêm một lần nữa vào ngày 31 tháng 3 năm 2020, (ngày khởi hành ban đầu có nghĩa là ngày 29 tháng 3 năm 2019), không rõ liệu EU có chấp thuận trì hoãn hay không; Pháp, đặc biệt, không quan tâm và có khả năng phủ quyết việc di chuyển.

Trước cuộc bỏ phiếu bầu cử hôm thứ Hai, những người theo dõi Brexit đã lưu ý rằng việc các đảng đối lập trao cho Johnson cuộc bầu cử nhanh chóng trước ngày khởi hành Brexit là rất ít, mặc dù một cuộc bỏ phiếu nhanh vẫn được dự kiến ​​trước cuối năm nay.

Sẽ tốt hơn nếu phiến quân buộc phải có mũ Johnson trong tay để tham gia Hội đồng EU (cuộc họp) vào ngày 17 tháng 10 để yêu cầu gia hạn trước, hoặc để anh ta từ chối trước khi lật đổ anh ta trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm - điều đó sẽ đưa ra các nghị sĩ nổi loạn, nếu họ có thể tổ chức, kiểm soát thời gian biểu của cuộc bầu cử, thì ông Kallum Pickering, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Ngân hàng Berenberg, cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai.

Vì vậy, trong khi chúng tôi mong đợi một cuộc bầu cử nhanh trước cuối năm nay, chúng tôi không hy vọng nó sẽ được kích hoạt trước khi một sự chậm trễ hơn nữa được bảo đảm - ngụ ý ngày 17 tháng 10 trở đi. Do đó, chúng tôi nghi ngờ sẽ có một cuộc bầu cử trước ngày Brexit hiện đang được lên kế hoạch vào ngày 31 tháng 10, ông nói thêm.

Chính quyền của ông Vladimir Johnson bị lung lay

Chỉ mới được bầu vào lãnh đạo Đảng Bảo thủ vào tháng 7, chính quyền của Johnson đã bị lung lay mạnh mẽ bởi sự từ chức chủ chốt từ nội các của ông vì cách tiếp cận của ông đối với Brexit. Anh trai của anh ấy đã từ chức từ tuần trước, nói rằng anh ấy bị giằng xé giữa lòng trung thành của gia đình và lợi ích quốc gia.

Một bộ trưởng chủ chốt khác Amber Rudd đã từ chức vào tối thứ Bảy, nói rằng bà không tin rằng chính phủ đã làm đủ để có được một thỏa thuận với EU.

Một trở ngại chính cho thỏa thuận Brexit được đa số Nghị viện Anh chấp thuận là chính sách đình chỉ tranh chấp về vấn đề liên quan đến Bắc Ireland và duy trì biên giới không xích mích với Cộng hòa Ireland.

Gặp người đồng cấp Ailen ở Dublin hôm thứ Hai, Johnson nhấn mạnh rằng có thể tìm ra giải pháp thiết thực để giải quyết vấn đề về backstop, và ông muốn có một thỏa thuận với EU.

 

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78