Trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ giảm khi cổ phiếu tăng trở lại

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 15/05/2019

Giá trái phiếu chính phủ Mỹ giảm thứ ba khi giá cổ phiếu tăng trở lại và các nhà đầu tư nắm bắt tiềm năng tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Lợi tức của Kho bạc 10 năm điểm chuẩn tăng lần thứ hai trong ba phiên giao dịch vừa qua, giải quyết ở mức 2,421% từ 2,405% thứ hai.

Lợi suất, tăng khi giá trái phiếu giảm, đã tăng sau khi Tổng thống Trump nói trên Twitter hôm thứ Ba rằng "khi thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ thực hiện một thỏa thuận với Trung Quốc". Ông Trump cũng trích dẫn việc cắt giảm lãi suất tiềm năng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang cũng làm như vậy.

Ông Trump nói vào cuối ngày thứ Hai rằng ông dự định gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới khi tới Nhật Bản để dự hội nghị thượng đỉnh, trong những giờ bình luận sau khi Bắc Kinh tăng thuế đối với 60 tỷ đô la hàng hóa Mỹ trong cuộc leo thang mới nhất của cuộc chiến thương mại. Sự trả đũa từ Trung Quốc đã đáp lại động thái của Hoa Kỳ vào thứ Sáu để tăng thuế đối với 200 tỷ đô la sản phẩm của Trung Quốc.

Nhận xét của ông Trump về Fed là một phần trong nỗ lực tiếp tục của ông Trump nhằm gây áp lực cho các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi tiếp cận cuộc bầu cử năm 2020, ông Wen Lu, chiến lược gia lãi suất tại TD Securities, cho biết. Nếu căng thẳng thương mại làm chậm tăng trưởng kinh tế, điều này "có thể là một câu chuyện dài hạn đối với ông," ông nói.

Đồng thời, lạm phát chậm có thể khiến lãi suất của Fed giảm nhiều khả năng.

Sản lượng giảm trong một thời gian ngắn sau khi Bộ Lao động cho biết hôm thứ Ba rằng giá nhập khẩu đã tăng 0,2% trong tháng 4 so với tháng trước, báo hiệu rằng lạm phát không đạt được lực kéo trong nền kinh tế. Mức tăng này thấp hơn mức tăng 0,6% trong tháng 3 và mức tăng 0,6% được các nhà kinh tế dự đoán trong một cuộc khảo sát của Wall Street Journal.

Chỉ số giá nhập khẩu là bộ dữ liệu lạm phát tháng 4 được công bố trong những ngày gần đây không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà kinh tế, củng cố mối lo ngại gần đây của Fed về áp lực giảm giá.

Bộ Lao động cho biết tuần trước, chỉ số giá tiêu dùng được theo dõi chặt chẽ đã tăng 0,3% so với tháng 3, trong khi chỉ số giá sản xuất tăng 0,2%. Cả hai mức tăng đều thấp hơn 0,1 điểm so với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Một số nhà phân tích cho biết, áp lực giảm giá có thể thúc đẩy trường hợp Fed cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, do chủ tịch ngân hàng trung ương Jerome Powell tập trung vào triển vọng lạm phát là yếu tố chính quyết định chính sách tiền tệ.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78