Triển vọng giá dầu tuần 25/2 – 1/3

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 25/02/2019

Tuần này, sự chú ý của giới đầu tư chủ yếu dồn vào báo cáo tồn kho dầu thô thương mại và hoạt động sản xuất tại Mỹ.

 

Các số liệu về nguồn cung dầu thô toàn cầu vẫn là tâm điểm của thị trường trong tuần này, đặc biệt trong bối cảnh thỏa thuận giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu thô (OPEC) và đồng minh đang phần nào giúp giảm rủi ro dư cung.

Giới đầu tư cũng sẽ theo dõi sát tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khi hạn chót 1/3 đang tới gần. Theo kế hoạch của Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngay 2/3 nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại nào.

Mỹ và Trung Quốc là hai nước tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới. Việc hai bên có thể tìm ra được phương án giải quyết các tranh chấp thương mại sẽ giúp xoa dịu lo ngại về rủi ro nhu cầu suy yếu.

Giá dầu thô từng chạm đỉnh năm 2019 vào phiên 22/2. Tính chung cả tuần trước, giá dầu WTI của Mỹ tăng khoảng 3% và giá dầu Brent tăng 1,3%. Nếu tính từ đầu năm đến cuối tuần trước, giá dầu thô tăng gần 25% nhờ nỗ lực giảm sản lượng của các quốc gia sản xuất lớn trên thế giới, gồm OPEC và đồng minh.

Đây cũng là kết quả của việc Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Venezuela và Iran cùng với tình hình chính trị chính trị bất ổn tại Libya. Tuy nhiên, sản lượng dầu thô tại Mỹ vẫn có xu hướng tăng, và hiện ở mức kỷ lục 12 triệu thùng/ngày.

Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

Ngày 26/2

Viện Dầu mỏ Mỹ cập nhật hàng tuần về nguồn cung dầu của Mỹ

Ngày 27/2

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo hàng tuần về tồn kho dầu thô của Mỹ

Ngày 1/3

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cập nhật số liệu về giàn khoan dầu Mỹ.

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78