Trump nói Stephen Moore đã quyết định rút khỏi quy trình của Fed

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 03/05/2019

Tổng thống Trump cho biết một phần hai trong số các lựa chọn của ông cho vị trí Cục Dự trữ Liên bang đã không được xem xét sau sự phản kháng của các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, một trở ngại nữa cho những nỗ lực của ông để đặt các đồng minh chính trị vào ngân hàng trung ương.

Ông Trump đã tweet hôm thứ Năm rằng nhà bình luận bảo thủ Stephen Moore "đã quyết định rút khỏi quy trình của Fed". Thông báo được đưa ra chưa đầy hai giờ sau khi ông Moore nói với tờ The Wall Street Journal và các cơ quan báo chí khác rằng ông sẽ tiếp tục tìm kiếm đề cử.

Một người thân cận với Nhà Trắng cho biết sự phản đối của một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và mối lo ngại rằng sự xem xét công khai về ông Moore sẽ tăng cường là những yếu tố mạnh mẽ trong việc rút tiền của ông. Người này mô tả ông Trump rất bực mình về cách mà quá trình đã diễn ra, nhưng nói rằng tổng thống tin rằng những lo ngại về ông Moore có "một số biện minh".

Sau dòng tweet của ông Trump hôm thứ Năm, ông Moore nói với Tạp chí rằng ông đã nói chuyện tối thứ Tư với cố vấn kinh tế Nhà Trắng Lawrence Kudlow về việc liệu đã đến lúc bỏ học.

"Tôi đã sẵn sàng rút ra, và Larry nói," Hãy để tôi nói chuyện với tổng thống về điều này và xem những gì anh ấy nghĩ ", ông Moore nói. Ông nói thêm rằng ông đã nói với một số phóng viên, bao gồm cả Tạp chí, vào sáng thứ Năm rằng ông sẽ không rút tiền và vẫn đang chạy vì ông muốn tổng thống đưa ra thông báo.

"Bạn có thể nghĩ rằng tôi đã đánh lừa bạn. Nhưng đó là những gì", ông Moore nói.

Việc rút tiền đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn sáu tuần bắt đầu khi ông Trump nói rõ rằng ông đang tìm cách đưa các thành viên mới vào hội đồng quản trị Fed, người đã chia sẻ quan điểm chính trị của ông và đồng ý với ông rằng ngân hàng trung ương đã quá miễn cưỡng để giảm lãi suất tỷ lệ để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Ông Trump cũng đã muốn Herman Cain, một giám đốc điều hành chuỗi cửa hàng pizza và ứng cử viên tổng thống năm 2012, tham gia hội đồng quản trị. Cuối cùng, ông Cain buộc phải rút vì ông bị các thượng nghị sĩ GOP xem là quá chính trị đối với hội đồng độc lập truyền thống và ông đã bị buộc tội về quấy rối tình dục trong quá khứ, điều mà ông phủ nhận. Ông Cain nói rằng ông đã rút tiền vì ông nói mức lương $ 183.100 là không đủ.

Cả hai ứng cử viên đều rút lui khi thấy rõ rằng họ sẽ không được chấp thuận nếu được đề cử vào Thượng viện do GOP kiểm soát, nơi một số thượng nghị sĩ viện dẫn sự cần thiết phải độc lập ngân hàng trung ương bên cạnh những hiểu lầm về chính các ứng cử viên.

Ông Trump đã chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell, người mà ông chỉ định, vì ủng hộ lãi suất cao hơn tổng thống mong muốn. Các nhà phê bình coi đó là tiền thân cho sự can thiệp của Nhà Trắng trong các vấn đề của Fed.

Một công ty quan hệ công chúng đại diện cho ông Moore đã gửi một lá thư từ ông cho ông Trump nói rằng ông đã rút ra bởi vì: "Các cuộc tấn công không ngừng vào nhân vật của tôi đã trở nên khó khăn đối với tôi và gia đình tôi và 3 tháng nữa điều này sẽ quá khó vào chúng tôi. "

Các thượng nghị sĩ GOP cho biết hôm thứ Năm họ tin rằng việc rút tiền của ông Moore dường như không thể tránh khỏi vì rõ ràng ông không thể giành được xác nhận của Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (R., Wis.) Nói: "Nó đã đến mức rõ ràng là nó sẽ xảy ra".

Hơn một nửa tá thượng nghị sĩ GOP đã bày tỏ sự dè dặt về việc ứng cử của ông Moore, trích dẫn ý kiến ​​của ông về phụ nữ, các vấn đề tài chính cá nhân và quan điểm của Fed trong số các vấn đề có thể khiến ông khó giành được xác nhận nếu được đề cử chính thức. Sens. Joni Ernst (R., Iowa) và Lisa Murkowski (R., Alaska) cho biết họ nằm trong số các nhà lập pháp đã thảo luận về ông Moore với chính quyền. Bà Murkowksi cho biết Nhà Trắng sẽ được hưởng lợi bằng cách thực hiện "một cuộc kiểm tra rất tốt, kỹ lưỡng" về các ứng cử viên Fed trong tương lai.

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã thẳng thừng trong lời khuyên của họ rằng chính quyền nên tham khảo ý kiến ​​của họ trước khi công bố các ứng cử viên tiềm năng.

"Có lẽ sẽ hữu ích khi có thêm một chút thông báo và cơ hội nâng cao một số tên này xung quanh và nói chuyện với nhà lãnh đạo và xem liệu cuối cùng chúng có phải là những người mà chúng tôi nghĩ là có thể xác nhận được không," Thượng nghị sĩ Whip John nói Thune (R., SD).

Các thông báo rằng cả hai người đang chạy đua cho các công việc - mặc dù cả hai đều không được đề cử chính thức - đã bỏ qua quy trình Nhà Trắng bình thường bằng cách đến trước khi kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng.

Ông Moore đã không niêm phong đơn khiếu nại ly hôn năm 2010 của vợ cũ trước khi các phương tiện truyền thông đăng tải chi tiết từ tài liệu này, bao gồm các cáo buộc ngoại tình, lạm dụng tình cảm và tâm lý và các khoản nợ hỗ trợ nuôi con không trả. Nó cũng nổi lên rằng ông nợ hơn 75.000 đô la tiền thuế, tiền phạt và tiền lãi cho Dịch vụ doanh thu nội bộ.

Ông Moore cho biết tháng trước rằng vụ ly hôn đã được giải quyết một cách thân thiện. Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, anh ta đã tranh luận về cách tính nợ thuế của IRS nhưng nói rằng anh ta đã trả nó, và hồ sơ tòa án cho thấy vụ án đã kết thúc.

Ông Moore cũng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích cho các cột mà ông đã viết cho Tạp chí quốc gia, được báo cáo bởi CNN, vào đầu những năm 2000 được coi là coi thường các vận động viên nữ. "Chúng tôi đang bị ép ăn phụ nữ. Tôi chưa bao giờ gặp ai thực sự thích xem bóng rổ của phụ nữ", ông Moore viết trong một trong những cột. Ông gọi đó là một "trò hề" rằng phụ nữ đã tham gia cùng đàn ông trong các trò chơi bán tải và giải đấu giải trí.Mr. Moore nói với tờ The Wall Street Journal rằng ông "rất hối hận" khi viết các bài báo và nói rằng các chính sách kinh tế mà ông đã ủng hộ dưới thời ông Trump đã dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp nữ thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Trong khi đó, cơ hội của ông Cain trong hội đồng quản trị Fed đã bị phản đối một cách hiệu quả bởi sự phản đối của một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa xuất phát từ một số cáo buộc quấy rối tình dục buộc ông phải chấm dứt đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012.

Đảng Cộng hòa cũng nói rằng Messrs. Cain và Moore gặp phải rào cản của Thượng viện một phần vì sợ họ sẽ điều khiển ngân hàng trung ương theo hướng đảng phái hơn, lưu ý rằng cả hai người đều xây dựng sự nghiệp chủ yếu xoay quanh vấn đề chính trị.

"Tôi không muốn Fed trở thành một thực thể đảng phái theo bất kỳ cách nào", Thượng nghị sĩ Mitt Romney (R., Utah) cho biết hôm thứ Năm.

Chính quyền vẫn có thể tìm cách đề cử các ứng cử viên có chung quan điểm chính trị và kinh tế của tổng thống mà không gặp phải vấn đề cá nhân nào làm thất vọng Messrs. Moore và Cain.

Messrs. Moore và Cain đều là những người ủng hộ giọng nói của ông Trump, người đã chỉ trích giận dữ Fed trong năm qua vì đã tăng lãi suất bốn lần trong năm 2018. Tổng thống coi chi phí vay cao hơn là mối đe dọa đối với chương trình kinh tế của ông và bầu cử lại cơ hội, những người gần Nhà Trắng đã nói.

Sau khi bốn ứng cử viên được xác nhận của Fed - bao gồm Chủ tịch Jerome Powell - đã hỗ trợ tăng lãi suất vào năm 2018, ông Trump bắt đầu tìm kiếm các ứng cử viên có lợi ích trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, một người thân cận với Nhà Trắng cho biết.

Peter Conti-Brown, giáo sư tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, người đã viết một lịch sử về sự độc lập của Fed, cho biết phản ứng của đảng Cộng hòa đối với Messrs. Cain và Moore đặt tiền lệ cho việc bảo vệ ngân hàng trung ương khỏi sự can thiệp của đảng phái.

Fed đã từ chối bình luận hôm thứ Năm, nhưng việc rút tiền của Messrs. Moore và Cain có thể sẽ được hoan nghênh tại ngân hàng trung ương, theo các nhà phân tích và cựu quan chức Fed, bởi vì tổ chức này tự hào về một nền văn hóa không giải trí theo đảng phái thiết lập chính sách.

Ian Katz, nhà phân tích chính sách tài chính tại Capital Alpha Partners ở Washington, cho biết: "Tập phim Cain-Moore cho thấy rằng tổng thống sẽ không dễ dàng khiến Fed trở nên thân thiện với Trump hơn".

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78