Hỗ trợ trực tiếp

Trump phàn nàn về lãi suất tăng, gọi Fed là mối đe dọa lớn nhất của tôi

0

Tổng thống Trump nhắc lại lời phàn nàn của mình rằng Cục Dự trữ Liên bang đang tăng lãi suất ngắn hạn quá nhanh, gọi ngân hàng trung ương Mỹ là “mối đe dọa lớn nhất của tôi”.

“Nó độc lập nên tôi không nói chuyện với anh ấy, nhưng tôi không hài lòng với những gì anh ta làm, bởi vì nó quá nhanh”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network, đề cập đến Chủ tịch Fed Jerome Powell, người mà ông đã đề cử năm ngoái.

“Bạn đã xem xét các con số lạm phát cuối cùng, chúng rất thấp”, ông nói trong khi tranh luận về lãi suất tăng chậm hơn.

Tổng thống thừa nhận ông Powell là lựa chọn của ông để thay thế cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen, và nói rằng ông không đổ lỗi cho bất cứ ai.

“Tôi đặt anh ta ở đó, và có lẽ nó đúng, có lẽ nó sai,” anh nói, thêm vào, “Tôi đặt một vài người khác ở đó rằng tôi cũng không hài lòng với điều đó. với mọi người.”

Mạng lưới phát hành đoạn trích trước một cuộc phỏng vấn với tổng thống được đặt để phát sóng vào tối thứ Ba lúc 8 giờ tối

Ông Trump đã đề cử ba trong số bốn thành viên hiện tại của Hội đồng quản trị Fed: Ông Powell, Phó Chủ tịch Richard Clarida và Phó Chủ tịch phụ trách Randar Quarles giám sát. Ba đề cử khác của Trump cho hội đồng quản trị vẫn đang chờ xác nhận của Thượng viện.

Ý kiến ​​của tổng thống là những lời chỉ trích mới nhất của ông đã san bằng tại ngân hàng trung ương. Vào ngày 9 tháng 10, ông nhắc lại sự bất mãn của mình với Fed và cho biết ông tin rằng lạm phát vẫn còn trong tầm kiểm soát. “Tôi nghĩ Fed đã phát điên lên”, ông nói với các phóng viên vào ngày hôm sau, ở giữa một đợt bán tháo cổ phiếu.

Ông Powell cho biết đầu tháng này, ông thấy ít dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang quá nóng, nhưng bảo vệ Fed chống lại những lời chỉ trích rằng các nhà hoạch định chính sách đang tăng lãi suất quá nhanh.

Giá tiêu dùng, một biện pháp rộng lớn của lạm phát, tăng ít hơn dự kiến ​​cho tháng thứ hai liên tiếp vào tháng Chín, Bộ Thương mại cho biết tuần trước, cho thấy áp lực giá vẫn còn trong kiểm tra. Trong 12 tháng đến hết tháng 9, giá tổng thể tăng 2,3%, mức thay đổi hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng Hai.

Chỉ số lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, tăng 2.2% trong tháng 8 so với một năm trước đó, cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Các phê bình lặp đi lặp lại của Trump đại diện cho một sự phá vỡ từ các giao thức Nhà Trắng trước đó, có niên đại từ đầu những năm 1990, không phải để bình luận về chính sách tiền tệ hay chỉ trích ngân hàng trung ương.

Cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết hôm thứ Hai các cuộc tấn công của Tổng thống về Fed là “phản tác dụng”.

“Không có luật nào chống lại điều đó,” cô nói. “Nhưng tôi không nghĩ nó khôn ngoan.”

Share.

Leave A Reply