Trump xem xét đề cử Herman Cain cho Fed

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 05/04/2019

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Năm, ông dự định sẽ đề cử cựu ứng cử viên tổng thống GOP Herman Cain vào hội đồng quản trị của Cục Dự trữ Liên bang, báo hiệu ông muốn làm lại ngân hàng trung ương của quốc gia sau khi phàn nàn về nó trong nhiều tháng.

Việc lựa chọn ông Cain, theo quyết định của tổng thống để đề cử cựu cố vấn chiến dịch của ông Stephen Moore, đánh dấu nỗ lực cài đặt hai nhà phê bình của Fed và những người ủng hộ Trump trung thành vào hội đồng bảy ghế mạnh mẽ của ngân hàng trung ương.

Trong khi các đề cử sẽ phải được xác nhận của Thượng viện, họ sẽ nhấn mạnh sự bất hạnh ngày càng tăng của ông Trump với chính sách của Fed dưới thời Jerome Powell, người mà tổng thống khai thác để lãnh đạo ngân hàng trung ương.

Mặc dù rất hiếm trong những thập kỷ gần đây, nhưng Nhà Trắng không phải là chưa từng có để đối đầu với sự lãnh đạo của Fed thông qua quy trình bổ nhiệm. Tổng thống Reagan tái bổ nhiệm Chủ tịch Fed Paul Volcker nhưng sau đó đóng gói hội đồng quản trị với các thống đốc đã vượt qua ông vào năm 1986 để buộc cắt giảm lãi suất.

Tên của ông Cain trước đây đã được thả nổi cho vị trí trong hội đồng quản trị của Fed. Axios báo cáo hôm thứ Năm rằng ông Cain vẫn đang được xem xét cho công việc.

Ông Cain gia nhập hội đồng quản trị của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Thành phố Kansas vào năm 1992 và giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị từ năm 1995 đến năm 1996. Trước đó, ông đã từng là giám đốc của chi nhánh tại Kansas, Fed, Neb. Ông Cain là giám đốc điều hành của God Father's Pizza từ năm 1986 đến năm 1996, trước khi lãnh đạo Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia.

Ông Cain đã chỉ trích Fed trong và sau chiến dịch tranh cử tổng thống GOP 2012. Ông cho biết chính sách lãi suất của ngân hàng trung ương "thao túng đồng đô la" trong một cột năm 2012 trên Tạp chí Phố Wall.

Hồ sơ của cả Messrs. Cain và Moore có thể tạo ra những trận đánh xác nhận bầm tím.

Ông Cain phải đối mặt với các cáo buộc quấy rối tình dục trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, kết thúc vào năm 2011. Những lời buộc tội, bị ông Cain phủ nhận, dẫn đến sự dàn xếp của tập đoàn thương mại nhà hàng, nơi ông phục vụ trong nhiều năm với tư cách là CEO.

Ông Moore đã được hai đảng Dân chủ Thượng viện yêu cầu đưa ra lời giải thích đầy đủ về khoản nợ thuế 75.000 đô la xuất phát từ thuế thu nhập liên bang năm 2014 của ông và một tòa án khinh miệt năm 2012 sau khi ông không trả được 300.000 đô la cho vợ cũ. giải quyết ly hôn. Ông Moore nói rằng Dịch vụ Doanh thu Nội bộ nợ ông và vợ ông đã tìm ra sự khác biệt của họ.

Nỗ lực tiếp cận ông Cain để bình luận hôm thứ năm đã không thành công. Nhưng trong một chương trình phát trực tuyến vào ngày 8 tháng 2, anh ta đã tỏ ra thận trọng về triển vọng của Fed. Bất kỳ cuộc hẹn nào cũng không thể được coi là một "cú đánh trượt" vì "có quá nhiều Trump ghét ở ngoài đó", ông nói.

Các quan chức Nhà Trắng trước đây đã nói rằng việc đề cử không được xem xét nghiêm túc, và một số người đã mất cảnh giác trước thông báo này. Một quan chức cảnh báo hôm thứ Năm rằng Nhà Trắng vẫn đang phỏng vấn các ứng cử viên cho hội đồng quản trị Fed và chưa kết thúc cuộc tìm kiếm của họ.

Ông Trump nói tại Nhà Trắng hôm thứ Năm rằng ông Cain là lựa chọn của ông: "Tôi đã khuyến nghị ông ấy rất cao cho Fed. Tôi đã nói với đồng bào của mình, 'Đó là người đàn ông'."

Nhiều lần trong tuần qua, ông Trump đã chỉ trích Fed và ông Powell trong các cuộc họp. Ông Trump nhớ lại với một khán giả gần đây một cuộc trò chuyện qua điện thoại trong đó ông nói với ông Powell: "Tôi đoán là tôi bị mắc kẹt với bạn", một người nghe nhận xét. Tuần này, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Lawrence Kudlow đã gọi điện cho ngân hàng trung ương để giảm lãi suất cơ bản xuống một nửa điểm phần trăm, thực sự hoàn tác hai lần tăng lãi suất vào cuối năm ngoái mà chủ tịch GOP phản đối.

Ông Trump nói trên Twitter trước đó vào thứ Năm, nền kinh tế đang hoạt động tốt "bất chấp những hành động không cần thiết và phá hoại của Fed".

Đề cử vào hội đồng quản trị Fed là cách chính để Nhà Trắng ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ. Ủy ban hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương bao gồm tất cả các thống đốc hội đồng quản trị và năm trong số các chủ tịch ngân hàng Fed khu vực.

Messrs. Cain và Moore đều đưa ra các vị trí khá chỉ trích các chính sách dễ kiếm tiền của Fed vào đầu thập kỷ này - những quan điểm có vẻ mâu thuẫn với mong muốn cắt giảm lãi suất của ông Trump bây giờ. Lộn xộn.

Cain và Moore trước đây đã ủng hộ, ví dụ, sự trở lại với tiêu chuẩn vàng. Tiêu chuẩn vàng định kỳ buộc một ngân hàng trung ương đang mất dự trữ vàng để tăng lãi suất, ngay cả khi điều đó gây ra giảm phát và suy thoái giá tiêu dùng. Nhưng cả hai người đều là những người ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống và cho biết họ hiện ủng hộ các vị trí đồng bộ với lời kêu gọi của ông về chính sách dễ dàng hơn.

Mark Spindel, một nhà quản lý đầu tư có trụ sở tại Washington, người đã viết một lịch sử của Fed, nói: "Tư tưởng và tuyên bố trong quá khứ của họ về chính sách tiền tệ đã vượt ra ngoài lề và dường như sẽ bay lên trước những gì Trump muốn". "Lúc đó họ đã sai hoặc không tôn trọng, hoặc bây giờ họ quá chính trị bằng cách ném tất cả những thứ đó sang một bên."

Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, ông Moore cho biết quan điểm của ông hồi đầu thập kỷ này rằng các chính sách tiền dễ dàng sẽ thúc đẩy lạm phát không mong muốn là sai.

Ông Trump đã đề cử bốn trong số năm thống đốc Fed đang ngồi vào các vị trí hiện tại của họ. Tất cả những lựa chọn đó đã giành được sự ủng hộ từ hầu hết các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và ít nhất là một số ít đảng Dân chủ. Họ được coi là những chuyên gia chính sách phi thực tế, thực dụng, được đánh giá cao trong cộng đồng ngân hàng trung ương. Những lựa chọn mới nhất mang thông tin chống chủ nghĩa chống đối và trí tuệ "có thể làm giảm uy tín của tổ chức bằng cách chính trị hóa quy trình bổ nhiệm", ông Spindel nói.

Ông Kudlow hôm thứ Tư đã tranh cãi về những lo ngại rằng Nhà Trắng sẽ cắt giảm ngân hàng trung ương thông qua các chỉ trích công khai hoặc các cuộc hẹn. Việc Nhà Trắng kêu gọi cắt giảm lãi suất chỉ là một gợi ý, ông nói. "Fed là độc lập. Chúng tôi không cố gắng thỏa hiệp sự độc lập đó và sẽ không bao giờ."

Ông Moore "sẽ là một luồng gió mới trong Fed", ông Kudlow nói.

Ông Cain đã tham gia vào chính trị Cộng hòa kể từ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông. Vào tháng 1, ông đã thành lập một siêu PAC có tên là America Fighting Back, trên trang web của mình rằng mục đích duy nhất của nó là chống lại sự phủ sóng truyền thông tiêu cực của ông Trump. Các siêu PAC đã chi gần 20.000 đô la cho quảng cáo truyền hình ủng hộ Trump trong năm nay, bao gồm gần đây vào đầu tháng trước, theo báo cáo của Ủy ban bầu cử liên bang.

Trang web kêu gọi những người ủng hộ Trump "làm việc cùng nhau để không cho phép những lời dối trá và thông tin sai lệch của phe cánh tả tấn công để phá hủy quốc gia vĩ đại của chúng ta." PAC tháng trước đã gửi một email gọi 12 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa là "kẻ phản bội" vì đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết từ chối tuyên bố khẩn cấp của ông Trump tại biên giới phía nam.

Trong khi ông Trump ban đầu đã có cơ hội làm lại Fed theo ý thích của mình, thì bây giờ "ông đang cố gắng bù đắp thời gian đã mất", Ian Katz, nhà phân tích chính sách tài chính tại Capital Alpha Partners cho biết vào tối thứ Năm. "Trump đã chuyển sang chế độ Trump."

Mặc dù có vẻ sớm hơn như ông Moore có thể giành được xác nhận trong gang tấc, ông Katz nói rằng đề cử của ông Cain có thể gây phản tác dụng bằng cách tiếp sức cho các nhà phê bình của cả hai lựa chọn. "Chúng tôi xem nó như là một tiêu cực nhẹ cho Moore," ông nói.

Đảng Cộng hòa Thượng viện nói chung là không thông thường vào thứ năm về triển vọng đề cử của ông Cain. "Thật thú vị," Thượng nghị sĩ Richard Shelby (R., Ala.), Một thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện nói về lựa chọn của ông Cain. "Có lẽ bằng mọi cách," anh nói khi được yêu cầu giải thích.

James Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase & Co., cho biết ông hy vọng các thượng nghị sĩ sẽ "làm bài tập về nhà" cho Messrs. Moore và Cain. "Tôi không nghĩ họ là đúng người," anh nói tại một sự kiện ở New York. "Họ nên đưa những người chuyên nghiệp vào."

Fed đã bảo vệ sự độc lập của mình để thiết lập chính sách tiền tệ kể từ những năm 1970, khi Tổng thống Nixon gây áp lực riêng cho Chủ tịch Fed Arthur Burns để giảm bớt chính sách trước cuộc bầu cử năm 1972, theo hồ sơ của Phòng Bầu dục. Ông Burns lên tiếng. Lạm phát sau đó tăng vọt. Ông Kudlow nói rằng công chúng không nên lo lắng về một tập phim như vậy ngày hôm nay bởi vì ông Powell không có khả năng bị ảnh hưởng bởi áp lực của Nhà Trắng. "Tôi không thấy đây là một tình huống tương tự", ông nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Sự thất vọng của ông Trump đã được xây dựng từ mùa hè năm ngoái, khi Fed chuẩn bị nâng tỷ lệ điểm chuẩn lên trên 2%. Sự bất hạnh của anh đã sôi sục vào tháng 12, khi biến động thị trường tăng tốc trong những ngày trước và sau khi Fed tăng lãi suất ngắn hạn lần thứ tư vào năm ngoái, lên mức từ 2,25% đến 2,5%. Ông Trump đã kêu gọi Fed ngừng tăng lãi suất và tạm dừng quá trình thu hẹp danh mục đầu tư trái phiếu.

Ông Trump băn khoăn vào thời điểm đó về việc liệu ông có thể thay thế ông Powell hay không, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Các cố vấn của ông sau đó đã làm rõ rằng công việc của ông Powell là an toàn vì ông không thể bị bác bỏ vì bất đồng chính sách.

Đầu tháng 1, ông Powell chỉ ra rằng Fed có khả năng tạm dừng các đợt tăng lãi suất tiếp theo và tại các cuộc họp tiếp theo, các quan chức đã hoàn tất các kế hoạch để chấm dứt dòng chảy danh mục đầu tư.

Các quan chức đã viện dẫn một số lý do cho sự thay đổi chính sách, bao gồm biến động thị trường mạnh mẽ, suy giảm tăng trưởng toàn cầu và áp lực lạm phát bị tắt tiếng.

Bất cứ khi nào chủ đề khiếu nại của ông Trump xuất hiện trước công chúng, ông Powell đã nói rằng những lo ngại chính trị không ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận của Fed. "Mọi người nên biết rằng Fed có một nền văn hóa rất mạnh mẽ xung quanh hoạt động phi chính trị", ông Powell nói vào tháng 1. "Chúng tôi có một nền văn hóa mạnh mẽ. Nó không phải là một nền văn hóa mong manh. Nó không bị phá vỡ. Chúng tôi sẽ luôn làm mọi thứ theo cách đó."

Ông Powell đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên "60 phút" của CBS vào tháng trước rằng ông không tin rằng tổng thống có thẩm quyền loại bỏ ông về những bất đồng chính sách và ông sẽ không từ chức nếu được White yêu cầu. Nhà ở. Ông Kudlow cho biết hôm thứ Tư rằng ông Powell đã xử lý tốt những câu hỏi đó.

 

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78