Trung Quốc dọa đáp trả nếu Mỹ tăng thuế vào ngày 10/5

Viết bởi: Admin Ngày đăng: 09/05/2019

Trung Quốc tuyên bố sẽ có “những biện pháp cần thiết” nhằm vào Mỹ nếu Washington thực hiện kế hoạch tăng thuế với hàng hóa của Bắc Kinh vào ngày 10/5.

 

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 8/5 thông báo nước này sẽ đáp trả nếu Mỹ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc như lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump hôm 5/5.

“Leo thang căng thẳng thương mại không có lợi cho người dân hai nước cũng như thế giới”, theo Bộ Thương mại Trung Quốc. “Phía Trung Quốc cảm thấy rất đáng tiếc nếu biện pháp thuế của Mỹ được triển khai, Trung Quốc sẽ phải có biện pháp đáp trả”.

Thông tin trên được đưa ra vài giờ sau khi ông Trump nói giới chức Trung Quốc đã “báo tin” cho Nhà Trắng rằng Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn của Bắc Kinh “tới Mỹ để lập thỏa thuận”. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders sau đó nhắc lại thông tin trên và không nêu cụ thể.

Ông Trump, đảng Cộng hòa, trước đó cho rằng Trung Quốc tìm cách tái thương lượng, trì hoãn đàm phán thương mại với hy vọng nếu một tổng thống Dân chủ đắc cử năm 2020, chính quyền mới sẽ từ bỏ lập trường thương mại cứng rắn.

“Lý do Trung Quốc rút lui và tìm cách tái đàm phán thỏa thuận thương mại là hy vọng họ có thể ‘thương lượng’ với Joe Biden hoặc một thành viên đảng Dân chủ yếu đuối hơn, tiếp tục tước đoạt Mỹ (500 tỷ USD mỗi năm) trong các năm tới”, ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter.

“Đoán xem, chuyện đó sẽ không xảy ra! Trung Quốc đã thông báo rằng họ (Phó Thủ tướng Lưu Hạc) đang trên đường tới Mỹ để thiết lập một thỏa thuận. Chúng ta hãy chờ xem".

 

Hotline tư vấn miễn phí: 089 880 33 78