9 NGUYÊN TẮC GIAO DỊCH PHÂN KỲ

Trước khi bắt đầu đi tìm kiếm các dấu hiệu phân kỳ tiềm năng, chúng tôi cho bạn biết 9 nguyên tắc thú vị để giao dịch phân kỳ tốt.

1. Hãy chắc chắn rằng mắt kính của bạn sạch sẽ

Để có một sự phân kỳ đúng, giá phải được hình thành theo một trong những điều sau :

-Đỉnh mới hình thành cao hơn đỉnh cũ

-Đáy mới hình thành thấp hơn đáy cũ

-Hai đỉnh (double top)

-Hai đáy (double bottom)

2. Vẽ đường nối các đỉnh và nối các đáy:

Bây giờ bạn vẽ một đường nối đỉnh/đáy mới tại ra với đỉnh/đáy trước đó. Nó phải là đường nối giữa các đỉnh/đáy kế tiếp nhau.

3. Chọn chỉ nối đỉnh hoặc đáy:

Bây giờ bạn hay nhìn lại các đường đã nối, nếu bạn thấy các sóng đi lên, hãy chỉ nối ĐỈNH, nếu bạn thấy các sóng thấp xuống, hãy chỉ nối ĐÁY.

Đừng phạm sai lầm khi cố gắng vẽ đường nối đáy khi bạn thấy xuất hiện các đỉnh cao hơn. Đây là một lỗi mà những ai chưa nhuần nhuyển rất hay bị lẫn lộn, vì thế bạn nhớ lưu ý nhé !

 

4. Nhìn kỹ biểu đồ giá

Như vậy, bạn đã kết nối cả hai đỉnh hoặc hai đáy với đường xu hướng. Bây giờ nhìn vào chỉ số ưa thích của bạn và so sánh nó với biểu đồ giá. Cho dù bạn sử dụng đường chỉ dẫn nào, hãy nhớ rằng bạn đang so sánh trên cùng đỉnh hoặc đáy của nó. Một số chỉ số như MACD hoặc Stochastic có nhiều đường nhỏ nằm chồng lên nhau, bạn không có gì phải lo lắng về điều này.

 

 5. Vẽ các đường có cùng thời điểm

Nếu bạn vẽ một đường kết nối hai đỉnh cao trên biểu đồ giá, bạn cũng phải vẽ một đường kết nối hai đỉnh cao trên đường chỉ dẫn. Và ngược lại, nếu bạn vẽ một đường kết nối hai đáy thấp về giá, bạn cũng phải vẽ một đường kết nối hai đáy trên đường chỉ dẫn. Chúng phải luôn đi chung với nhau.

 

 

6. Giữ thẳng hàng

Mức cao hoặc mức thấp bạn xác định trên đường chỉ dẫn phải được xếp hàng theo chiều dọc với các loại giá cao giá hoặc thấp.

 

7. Độ dốc khác nhau

Phân kỳ chỉ tồn tại nếu hướng dốc của đường nối liền các đỉnh/đáy của đường chỉ dẫn khác với hướng dốc của đường nối liền đỉnh/đáy của giá.

 

8. Nếu tàu đã đi , hãy chờ chuyến sau

Nếu bạn phát hiện phân kỳ nhưng giá đã đảo ngược và di chuyển được một thời gian, như vậy tác dụng của phân kỳ đã coi như hoàn thành xong. Bạn đã bỏ lỡ chuyến tàu này, đừng cố gắng lao theo, vì có thể thị trường sẽ không còn tiếp tục di chuyển nhiều nữa. Tất cả những gì bạn có thể làm bây giờ là chờ đợi các đỉnh cao/thấp mới sẽ được tạo ra và bắt đầu tìm kiếm sự phân kỳ mới .

 

9. Kiểm tra kỹ

Tín hiệu phân kỳ có xu hướng chính xác hơn trên các khung thời gian dài hơn. Bạn nhận được tín hiệu sai ít hơn. Điều này có nghĩa là giao dịch ít hơn nhưng nếu bạn giao dịch tốt thì khi đó tiềm năng lợi nhuận của bạn có thể rất lớn. Phân kỳ trên khung thời gian ngắn hơn có thể xảy ra thường xuyên hơn nhưng cũng ít tin cậy hơn.

Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên tìm kiếm sự phân kỳ trên biểu đồ 1-giờ hoặc lâu hơn. Một số nhà giao dịch sử dụng các biểu đồ 15-phút hoặc thậm chí nhanh hơn. Trên những khung thời gian ngắn này, sẽ có rất nhiều tín hiệu sai và bạn nên hết sức thận trọng nếu sử dụng khung thời gian ngắn.

Như vậy, bạn đã có 9 nguyên tắc phải theo nếu bạn muốn xem xét việc giao dịch theo phân kỳ một cách nghiêm túc. Hãy tin chúng tôi, đừng bỏ qua các quy tắc này. Thực hiện đúng theo các nguyên tắc, bạn sẽ làm tăng đáng kể các cơ hội giao dịch phân kỳ tốt và cho bạn khả năng thu lợi nhuận cao.