Phân tích cơ bản là cách bạn nhìn vào thị trường bằng việc phân tích sức mạnh kinh tế tài chính, xã hội và chính trị, có ảnh hưởng đến việc cung cầu của một tài sản. Nó giống như bài học về cung cấp và nhu cầu để xác định giá cả trong kinh tế. 
 
Sử dụng sự cung cầu như một chỉ dẫn mà giá cả đạt đến thì dễ nhưng điều khó là việc phân tích các yếu tốt ảnh hưởng đến việc cung cấp và nhu cầu. Nói cách khác, bạn phải tìm các yếu tố khác nhau để xác định nền kinh tế. Bạn phải hiểu lý do tại sao và như thế nào các sự kiện như gia tăng tỷ lệ thất nghiệp ảnh hưởng đến nền kinh tế của một quốc gia, và cuối cùng mức độ như cầu đối với đồng tiền đó. 
 
Ý tưởng đằng sau của dạng phân tích này là nếu triển vọng kinh tế hiện tại hoặc tương lai của một quốc gia là tốt, thì đồng tiền của họ sẽ vững chắc. Một nền kinh tế tốt hơn có thể xét đến việc có nhiều hơn các doanh nghiệp nước ngoài và nhà đầu tư ở nước đó. Điều này tăng cường việc cần thiết mua tiền tệ của họ. 

Ví dụ, đồng dollar Mỹ được tăng cường sức mạnh bởi nền kinh tế Mỹ phục hồi. Một khi kinh tế tốt hơn, tỷ lệ lãi suất có thể sẽ tăng để kiểm soát sự tăng trưởng và lạm phát. 
 
Lãi suất cao hơn làm cho tài sản tài chính bằng đồng dollar Mỹ hấp dẫn hơn và kết quả là giá trị đồng dollar sẽ tăng thêm. 
 
 Tóm lại: phân tích cơ bản là các phân tích tiền tệ thông qua điểm mạnh và điểm yếu của nền kinh tế quốc gia đó. 

Ngân hàng trung ương

Các ngân hàng trung ương có thể là một trong những nguồn biến động nhất cho giao dịch cơ bản. Danh sách các hành động họ có thể thực hiện là rất lớn; họ có thể tăng lãi suất, hạ thấp chúng (thậm chí vào lãnh thổ tiêu cực), giữ nguyên, cho thấy lập trường của họ sẽ sớm thay đổi, đưa ra các chính sách phi truyền thống, can thiệp cho chính họ hoặc người khác hoặc thậm chí đánh giá lại tiền tệ của họ. Phân tích cơ bản của các ngân hàng trung ương thường là một quá trình ngậm ngùi thông qua các tuyên bố và bài phát biểu của các ngân hàng trung ương cùng với nỗ lực suy nghĩ như họ để dự đoán động thái tiếp theo của họ.

Thông báo kinh tế

Phát hành kinh tế giao dịch có thể là một thách thức rất khó khăn và không thể đoán trước. Nhiều người có đầu óc lớn nhất tại các ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới gặp khó khăn trong việc dự đoán chính xác những gì một bản phát hành kinh tế cuối cùng sẽ trở thành. Họ có các mô hình có tính đến nhiều khía cạnh khác nhau, nhưng vẫn có thể sai một cách đáng xấu hổ trong dự đoán của họ; do đó, lý do mà thị trường di chuyển rất dữ dội sau khi phát hành kinh tế quan trọng. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng đồng hành với sự đồng thuận của các chuyên gia, và thông thường các thị trường sẽ đi theo hướng dự đoán đồng thuận trước khi phát hành. Nếu sự đồng thuận không dự đoán được kết quả cuối cùng, thì thị trường thường di chuyển theo hướng của kết quả thực tế - có nghĩa là nếu nó tốt hơn sự đồng thuận, một phản ứng tích cực mở ra và ngược lại cho một kết quả ít hơn sự đồng thuận. Bí quyết để giao dịch khía cạnh cơ bản của các bản phát hành kinh tế là xác định khi nào bạn muốn thực hiện cam kết của mình. Bạn giao dịch trước hay sau khi con số được phát hành? Cả hai đều có công và sự gièm pha của họ. Nếu bạn giao dịch tốt trước khi phát hành, bạn có thể cố gắng tận dụng dòng chảy hướng tới kỳ vọng đồng thuận, nhưng các sự kiện cơ bản khác trên thế giới có thể tác động đến thị trường nhiều hơn so với sự đồng thuận đọc. Thời điểm giao dịch trước khi phát hành kinh tế có nghĩa là bạn có ý kiến ​​về việc phát hành thực tế sẽ tốt hơn hay tồi tệ hơn sự đồng thuận, nhưng bạn có thể sai lầm khủng khiếp và có nguy cơ thua lỗ lớn về cơ bản là lật đồng xu.

Căng thẳng địa chính trị

Dù muốn hay không, một số quốc gia trên thế giới không hòa hợp với nhau hoặc cộng đồng toàn cầu và xung đột hoặc chiến tranh đôi khi sắp xảy ra. Những căng thẳng hoặc xung đột này có thể có tác động bất lợi đến hàng hóa có thể giao dịch bằng cách thay đổi nguồn cung hoặc thậm chí là nhu cầu đối với một số sản phẩm. Ví dụ, xung đột gia tăng ở Trung Đông có thể gây căng thẳng cho nguồn cung dầu, sau đó làm cho giá tăng. Ngược lại, một sự bình tĩnh tương đối ở phần đó của thế giới có thể làm giảm giá dầu vì nguồn cung không bị đe dọa. Có thể dự đoán chính xác làm thế nào những sự kiện này sẽ kết thúc có thể là một cách để đi trước thị trường với quan điểm cơ bản của bạn.

Thời tiết

Có một loạt các sự kiện liên quan đến thời tiết có thể khiến giá cả biến động. Ví dụ đơn giản nhất là xu hướng cho mùa đông để tạo ra những cơn bão tuyết lớn có thể làm tăng chi phí khí đốt tự nhiên, được sử dụng để sưởi ấm các ngôi nhà. Tuy nhiên, có nhiều tình huống thời tiết khác có thể thay đổi giá trị của hàng hóa có thể giao dịch như bão, hạn hán, lũ lụt và thậm chí là lốc xoáy. Mặc dù một số sự kiện này rất khó đoán, đôi khi nó có thể giúp phá vỡ niên giám của Nông dân cũ hoặc chú ý đến Kênh thời tiết để xem các kiểu thời tiết có thể diễn ra như thế nào.

Tính thời vụ

Tính thời vụ liên quan đến thời tiết là một điều có ý nghĩa như ví dụ về khí tự nhiên đã chỉ ra ở trên, nhưng có những yếu tố mùa vụ khác không liên quan đến thời tiết. Chẳng hạn, vào cuối năm dương lịch, nhiều nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu đã giảm trong suốt cả năm để đòi lỗ vốn trên thuế của họ. Đôi khi nó có thể có lợi để thoát khỏi các vị trí trước khi bán tháo cuối năm bắt đầu. Ở phía bên kia của phương trình đó, các nhà đầu tư thường quay trở lại cổ phần trong số lượng lớn vào tháng 1, một hiện tượng được gọi là Hiệu ứng Tháng Một. Cuối tháng có thể khá sôi động cũng như các doanh nghiệp bán sản phẩm ở nhiều quốc gia tìm cách bù đắp hàng rào tiền tệ của họ, một thực tế được gọi là Tái cân bằng cuối tháng.

Một số yếu tố cơ bản là lâu dài hơn trong khi những yếu tố khác là ngay lập tức hơn, nhưng giao dịch chúng có thể vừa khó khăn vừa bổ ích cho những người có đủ can đảm để giao dịch chúng. Ngoài ra, các yếu tố cơ bản được liệt kê ở trên chỉ là sự khởi đầu cho một danh sách dài hơn nhiều khi các phương thức giao dịch cơ bản mới được tạo ra mỗi ngày. Vì vậy, hãy để mắt mở cho những tình huống mới phát sinh và về cơ bản bạn có thể đi trước đường cong!