Sàn giao dịch là gì?

Sàn giao dịch là gì?

 Sàn giao dịch hay còn gọi là nhà môi giới là nơi cung cấp các dịch vụ cho nhà đầu tư trên thị trường tài chính. Sàn giao dịch có trách nhiệm cung cấp các kỹ thuật, các thông tin tài khoản giao dịch, các chỉ số giá, đảm bảo cho người sử dụng (các nhà đầu tư) truy cập vào thông tin tài khoản của mình và cho phép thực hiện các giao dịch mua – bán một cách nhanh chóng.

Hay nói cách khác, sàn giao dịch sẽ tạo ra một phần mềm cho khách hàng đăng nhập vào tài khoản giao dịch của mình và đặt lệnh giao dịch mua bán các chỉ số giá tài chính, chuyển các lệnh giao dịch này ra khớp lệnh trên thị trường liên ngân hàng.

 

 

Các loại sàn giao dịch:

Có 2 loại sàn giao dịch là: Dealing Desk ( Bàn giao dịch) và No Dealing Desk (không có bàn giao dịch)

 

Sàn giao dịch Dealing Desk: 

Còn được gọi là Market Maker là các nhà làm giá thị trường, họ sẽ tạo ra giá mua và giá bán cho khách hàng của họ giao dịch. Hay nói cách khác khi các nhà đầu tư thực hiện lệnh giao dịch, các lệnh này sẽ được chuyển đến bàn giao dịch của nhà môi giới sau đó nhà môi giới sẽ tìm lệnh phù hợp với lệnh của nhà đầu tư để khớp lệnh. Nhà môi giới kiểu này, họ kiếm tiền thông qua chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Hạn chế:

  • Phí giao dịch(spread ) chênh lệch giữa giá mua - giá bán khá cao, họ thường thiết lập giá mua và giá bán cố định( fix spread): eur/usd, usdjpy = 2pip, gbpusd, audusd, usdcad, usdchf = 3pip ...
  • Hay bị hỏi lại giá khi thực hiện lệnh mua, bán ( vì nhà môi giới tìm nhà thanh khoản phù hợp với lệnh của bạn)

Ưu điểm:

  • Chênh lệch giá mua và giá bán cố định giúp nhà đầu tư kiểm soát được rủi ro và lợi nhuận khi giao dịch.
  • Giao dịch với môi giới Dealing Desk về cơ bản hoạt động như sau :​ 

 

No Dealing Desk :

- Sàn môi giới No Dealing Desk là sàn giao dịch chuyển lệnh của khách hàng ra khớp lệnh với thị trường liên Ngân hàng. Các lệnh, giao dịch của khách hàng không phải thông qua bàn giao dịch của nhà môi giới. Hay nói cách khác, sàn giao dịch no dealing desk là cầu nối giữa khách hàng và thị trường liên ngân hàng.

- NDD lấy doanh thu từ khoản phí giao dịch nhỏ hoặc tăng sự chêch lệch giá mua và bán một chút. Sàn mô giới No Dealing Desk có thể là STP hoặc STP + ECN. Sàn môi giới NDD, STP thường có nhiều nhà cung cấp thanh khoản, và họ cung cấp chêch lệch giá mua và bán riêng.

- Hạn chế: những lúc thị trường có biến động mạnh, spread theo dạng NDD có thể sẽ tăng rất cao. Do đó rất khó để tính rủi ro và lợi nhuận khi giao dịch có thể dẫn tới dính stop loss các lệnh của tài khoản.