Bạn đã sẵn sàng nghiên cứu về Elliott chứ ? Nào chúng ta bắt đầu! 
Mô hình sóng 5-3 
 
Ông Elliott đã chỉ ra rằng thị trường có xu hướng di chuyển trong cái mà ông gọi là mô hình sóng 5-3. 
 
Mô hình 5 sóng đầu được gọi là sóng xung lực. 
Mô hình 3 sóng sau được gọi là sóng điều chỉnh

Trong mô hình này, sóng 1, 3, 5 có tính vận động, có nghĩa chúng di chuyển cùng với toàn bộ sóng, trong khi đó sóng 2, 4 có tính điều chỉnh. 
 
Đầu tiên hãy xem mô hình 5 sóng xung lưc với hình vẽ bên dưới: 

 

Giờ đây bạn có thể nhận thấy 5 sóng tương ứng với một màu. Và đây là mô tả ngắn gọn về mỗi sóng. 
 
Chúng ta sẽ sử dụng cổ phiếu để minh họa vì đó là cái mà ông Elliott đã sử dụng. Nó có thể dễ dàng áp dụng cho tiền tệ, trái phiếu, vàng, dầu, Điều quan trọng là lý thuyết sóng Elliott có thể áp dụng cho thị trường ngoại hối. 

 Sóng thứ nhất 
 
Thị trường chứng khoán tăng điểm trong khoảng thời gian đầu, do tâm lý của số lượng nhà đầu tư cho rằng giá cổ phiếu đã rẻ và là lúc thích hợp để mua vào. Điều này làm cho giá tăng. 
 

§  Sóng thứ hai 
 
Tại thời điểm này, 1 phần các nhà đầu tư mua vào tin rằng cổ phiếu đã tăng vượt mức giá trị của nó và quyết định chốt lời. điều này khiến các cổ phiếu giảm điểm. Tuy nhiên, nó sẽ không giảm xuống dưới mức trước đó do nhiều nhà đầu tư còn đang do dự chờ đợi một mức điểm tốt hơn. 
 

§  Sóng thứ ba 
 
Đây thường là sóng dài nhất và mạnh nhất. Cổ phiếu đã bắt gặp sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư . Ngày càng nhiều người tìm hiểu và muốn mua nó. Điều này làm giá cổ phiếu cao hơn. Làn sóng này thường mạnh và vượt cao hơn điểm cuối của sóng thứ nhất. 
 

§  Sóng thứ tư 
 
Nhà đầu tư chốt lời bởi vì cổ phiếu được cân nhắc là đã cao trở lại. Sóng này có xu hướng yếu bởi vì nhiều người vẫn kỳ vọng giá cổ phiểu còn tiếp tục tăng và chờ đợi để có điểm chốt lời tốt hơn. 
 

§  Sóng thứ năm

Đây là điểm mà hầu hết mọi người đều kiếm được lợi nhuận từ cổ phiếu này khiến nó trở thành cổ phiếu hấp dẫn. Các nhà đầu tư bắt đầu ồ ạt mua theo tâm lý đám đông, không để ý đến những khuyến cáo của các chuyên gia phân tích. Điều này làm cổ phiếu vượt quá giá trị thực của nó. 
 

§  Sóng xung lực mở rộng 
 
Một điều mà bạn cần phải biết về lý thuyết sóng Elliott là một trong 3 sóng xung lực sẽ luôn luôn được mở rộng. Đơn giản là sẽ luôn có một sóng dài hơn hai sóng còn lại. 
 
Theo Elliott, thường sóng thứ năm sẽ được mở rộng. Tuy nhiên, theo thời gian nó đã thay đổi và rất nhiều người bắt đầu cho là sống thứ 3 là một sóng mở rộng. 
 
o   Sự điều chỉnh ABC 
 
Những xu hướng 5 sóng sau đó được điều chỉnh sau đó và đổi chiều bởi 3 sóng ngược xu hướng. Chữ được sử dụng thay cho số để phân biệt giữa sóng xung lực và sóng điều chỉnh. Dưới đây là ví dụ mô hình 3 sóng điều chỉnh. 
 
 

Chúng tôi lấy ví dụ về thị trường tăng điểm không có nghĩa lý thuyết sóng Elliott không thể áp dụng cho thị trường giảm điểm. Mô hình sóng 5-3 cũng có thể như sau : 

Các dạng của mô hình sóng điều chỉnh 
 
Theo Elliott, có 21 mô hình sóng điều chỉnh ABC từ đơn giản đến phức tạp. 
 
“Trời đất ơi, 21 ư, làm sao tôi có thể nhớ hết tất cả!“ 
 
Thực tế nó khá dễ dàng. Điều tuyệt vời về sóng Elliott là bạn không phải ghi nhớ tất cả 21 dạng sóng điều chỉnh ABC bỏi vì nó được hình thành bởi 3 mẫu rất đơn giản và dễ hiểu. 
 
Hãy xem 3 mẫu này. Đây là ví dụ đối với xu hướng tăng, bạn có thể đổi ngược chúng nếu bạn có dự định giao dịch với xu hướng giảm. 
 
 Mẫu Zig-Zag 

 

Mẫu Zig-Zag là những đường giá di chuyển dốc ngược lại với xu hướng hiện tại. Sóng B thường có chiều dài ngắn nhất so với sóng A và C. Mô hình Zig-Zag có thể xảy ra 2 hoặc 3 lần trong một lần điều chỉnh ( từ 2 đến 3 mô hình zig-zag gắn với nhau). Giống như tất cả các sóng, mỗi sóng trong mô hình zig-zag có thể chia thành 5 mô hình sóng. 

 Mẫu phẳng 

 

Mẫu phẳng đơn giản là sóng đi ngang. Nhìn chung thì độ dài của sóng là giống nhau và sóng B là đảo chiều của sóng A và sóng C. Đôi khi sóng B có thể đi xa hơn điểm bắt đầu của sóng A. 

 Mẫu tam giác 

 

Mẫu tam giác là mô hình điều chỉnh bởi sự hội tụ hay phân kỳ các đường xu hướng. Tam giác được tạo bởi 5 sóng di chuyển ngược với xu hướng. Những tam giác này có thể đối xứng, giảm dần, tăng dần, hoặc mở rộng. 

Sóng trong sóng 
 
Như chúng ta đã đề cập trước đó, các sóng Elliot là các fractals. Môi sóng được tạo bởi các sóng phụ. Tôi sẽ cho bạn xem một bức tranh khác về sóng Elliott. 

 

Thú vị phải ko ? Bạn có thấy là sóng 1,3, và 5 được tạo bở mô hình 5 sóng xung lực trong khi sóng 2 và 4 được tạo bởi mô hình 3 sóng điều chỉnh ? Hãy nhớ là mỗi sóng đều bao gồm các mô hình sóng nhỏ hơn. Các mô hình này lập lại chính nó. Mãi mãi… 
 
Để dễ dàng nhận diện những sóng này, lý thuyết sóng Elliott đã phân ra một loạt các loại sóng theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất đó là : 
 

· 
Grand Supercycle   · Supercycle   · Cycle   · Primary   · Intermadiate   · Minor   · Minute    · Minuette   · Sub-Minuette  
 
Một Grand Supercycle được tạo bởi các sóng Supercycle, sóng Supercycle tạo bởi các sóng Cycle, sóng Cycle được tạo bởi các sóng Pimary, sóng Primary được tạo bởi các sóng Intermediate , sóng Intermediate được tảo bởi các sóng Minor, sóng Minor được tạo bởi các sóng Minute, sóng Minute được tạo bởi các sóng Minuette, sóng Minuette thì tạo bởi các sóng Sub-Minuette.