Những năm 1920-1930, có một thiên tài về kế toán chuyên nghiệp tên Ralph Nelson Elliott. Bằng cáchphân tích 75 năm các dữ liệu của thị trường chứng khoán, Elliott đã khám phá ra rằng thị trường chứng khoán có vẻ biến động một cách hỗn loạn, nhưng thực sự không phải vậy. 

 
Khi ông 66 tuổi, cuối cùng ông đã thu được đủ bằng chứng (và sự tự tin) để chia sẻ khám phá của ông với thế giới. Ông đã xuất bản lý thuyết của ông với tiêu đề “The Wave Principle”. 
 
 Theo ông, thị trường được giao dịch trong những chu kỳ lặp đi lặp lại, do những cảm xúc của nhà đầu tư bị ảnh hưởn từ các yếu tố bên ngoài (CNBC, Bloomberg, ESPN) hay tâm lý chung của phần lớn nhà đầu tư tại thời điểm đó. 
 
Elliott giải thích rằng đường cong của giá đi lên và xuống do tâm lý của một lượng lớn nhà đầu tư luôn xuất hiện trong các mô hình được lặp đi lặp lại. Và ông gọi các thay đổi lên xuống này là sóng. 
 
Ông tin rằng, nếu bạn có thể nhận biết đúng mô hình giá được lặp đi lặp lại, bạn có thể dự đoán dự đoán giá sẽ đi tiếp theo. 
 
Điều này làm Elliott lôi cuốn nhà giao dịch. Nó cho họ cách để xác định rõ ràng nơi giá có nhiều khả năng đảo chiều. Nói một cách khác, Elliott tạo ra một hệ thống mà nhà giao dịch có thể nhận biết đỉnh hoặc đáy của giá. 
 
Và ông đã đặt tên cho phát minh của mình là : Lý thuyết sóng Elliott 
 
Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào sóng Elliott, bạn cần hiểu fractals là gì. 

Fractals 
 
Về cơ bản, fractals là một cấu trúc bao gồm nhiều phần giống nhau. Các nhà toán học gọi đây là sự tự đồng dạng. Bạn không phải đi đâu xa để tìm fractals, nó ở ngay cạnh bạn, trong thiên nhiên của chúng ta

 

Một vỏ sò biển là một fractal. Một mảnh tuyết là một fractal. Một đám hay tia chớp cũng là một fractal. 
 
Một điểm quan trọng của sóng Elliott là vì chúng là những fractals. Cũng giống như vỏ sò biển, hay mảnh tuyết, sóng Elliott có thể chia thành nhiều sóng Elliott nhỏ hơn.