Tổng quan về EURUSD

- EURUSD thuộc nhóm các cặp tiền tệ chính được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, thể hiện sức mạnh nền kinh tế của khu vực chung châu âu và Hoa kỳ. Cặp EURUSD đạt mức cao nhất 1.6038 vào tháng 07 năm 2008, và thấp nhất 0.8231 vào tháng 2 năm 2000, có tính thanh khoản cao nhất và phí chênh lệch thấp nhất do hai khu vực Eurozone  và Hoa kỳ là hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, đồng tiền của họ được giao dịch mua bán nhiều nhất.

- Cặp EURUSD biến động mạnh nhất vào phiên âu, thị trường London, từ 14h30 giờ VN

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỉ giá EURUSD

Vai trò EUR

1/ Lãi suất: Lãi suất là huyết mạch nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng tác động chính lên sự tăng, giảm giá EUR / USD, Ngân hàng trung ương châu âu ( ECB ) công bố các báo cáo hàng tháng liên quan đến lãi suất và triển vọng kinh tế, được các nhà đầu tư và thương nhân theo dõi sử dụng làm chỉ số về định hướng chính sách trong tương lai của eurusd.

2/ Báo cáo về sức khỏe kinh tế GDP hay việc làm của các quốc gia thành viên đặc biệt là Đức và Pháp ( hai nền kinh tế lớn nhất ảnh hưởng mạnh mẽ đến khu vực EU ) ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự di chuyển của eurusd.

3/ Các chỉ số kinh tế: 

Gross Domestic Product( GDP) – Tổng sản phẩm quốc nội - Tổng sản phẩm quốc nội là thước đo trung tâm của tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Vì Đức là nền kinh tế lớn nhất trong khu vực đồng euro, nên GDP của nước này có xu hướng di chuyển đồng euro nhiều nhất.

Employment Change – Thay đổi việc làm - Đồng euro cũng nhạy cảm với những thay đổi về việc làm, đặc biệt là ở các nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro như Đức và Pháp.

German Industrial Production – Sản xuất công nghiệp Đức - Điều này đo lường sự thay đổi về khối lượng sản lượng từ các ngành sản xuất, khai thác và khai thác đá của Đức. Bởi vì điều này, nó phản ánh sức mạnh ngắn hạn của hoạt động công nghiệp Đức.

German IFO Business Climate Survey – Khảo sát khí hậu kinh doanh IFO của Đức - Đây là một trong những khảo sát kinh doanh quan trọng của đất nước. Được tiến hành hàng tháng, điều này sẽ tính đến tình hình kinh doanh hiện tại của Đức cũng như kỳ vọng cho các điều kiện trong tương lai.

Budget Deficits – Thâm hụt ngân sách - Hãy nhớ lại rằng một trong những tiêu chí trong Hiệp ước Maastricht yêu cầu các nền kinh tế khu vực đồng euro giữ tỷ lệ nợ trên GDP dưới 60% và thâm hụt của họ dưới 3% GDP hàng năm .

Việc không đạt được các mục tiêu này có thể dẫn đến sự bất ổn tài khóa trong khu vực đồng euro.

Consumer Price Index – Chỉ số giá tiêu dùng - Vì một trong những mục tiêu của ECB là duy trì sự ổn định về giá, họ để mắt đến các chỉ số lạm phát như CPI.

Nếu CPI hàng năm lệch khỏi mục tiêu của ngân hàng trung ương, ECB có thể sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ của mình để kiểm soát lạm phát.

Vai trò của USD

Đồng đô la Mỹ bị ảnh hưởng bởi chính ngân hàng trung ương, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ - thường được gọi là Fed. Tổ chức này công bố báo cáo lãi suất, lãi suất Liên bang tám lần một năm, cung cấp cái nhìn sâu sắc về tình trạng của nền kinh tế Mỹ và tác động đến tiền tệ.

Tại Hoa Kỳ, Non Farm được Cục Thống kê Lao động công bố vào thứ Sáu tuần đầu tiên hàng tháng. Đây là dữ liệu thất nghiệp của Mỹ và thường có thể gây ra biến động mạnh đối với cặp EUR / USD. Chỉ số này được theo dõi chặt chẽ bởi các thương nhân và nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Tổng qua khu vực Eurozone

- Eurozone bao gồm 27 thành viên bắt đầu từ một băng đảng nhỏ gồm sáu quốc gia láng giềng vào năm 1951, nhờ sức mạnh kỳ diệu của hiệp ước Maastricht sau đó nó phát triển thành một khối kinh tế và chính trị lớn, đóng một vai trò rất lớn trong thương mại quốc tế và các vấn đề kinh tế toàn cầu. Trong số 27 quốc gia thành viên EU có 19 quốc gia đã sử dụng đồng euro (EUR) làm tiền tệ chung, các quốc gia này bao gồm khu vực đồng euro, còn được gọi là Liên minh tiền tệ châu Âu (EMU) hoặc Euroland: Austria, Belgium, Cyprus, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Ireland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, the Netherlands, Portugal, Slovakia, Slovenia, and Spain.

70% GDP khu vực đồng EURO là dịch vụ, GDP đạt 18,45 nghìn tỷ đô la vào năm 2011. Đây là thị trường thứ hai thế giới hấp dẫn các nhà đầu tư trong khu vực và quốc tế. 

Nhập khẩu chính: Máy móc, phương tiện, máy bay, nhựa, dầu thô, hóa chất, dệt may, kim loại

Xuất khẩu chính: Máy móc, xe cơ giới, máy bay, nhựa, dược phẩm và các hóa chất khác, Antonio Banderas, Penelope Cruz, Jean-Claude Hồi Các cơ bắp từ Brussels Muff van Damme

Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 15,89%, Mỹ 11,97%, Nga 11,22%, Na Uy 6,13%, Thụy Sĩ 5,14%

Đối tác xuất khẩu: Mỹ 19,07%, Nga 8,03%, Thụy Sĩ 7,49%, Trung Quốc 6%, Thổ Nhĩ Kỳ 4,14%

- Chính sách tiền tệ của đồng EUR được quyết định bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhằm nhằm duy trì sự ổn định của đồng EUR và kiểm soát nguồn cung tiền:

  • Tỷ lệ lạm phát của quốc gia không được vượt quá mức lạm phát trung bình của ba quốc gia có hiệu suất tốt nhất (tỷ lệ lạm phát thấp nhất) hơn 1,5%.
  • Lãi suất dài hạn của họ không được vượt quá mức trung bình của các quốc gia lạm phát thấp hơn 2%.
  • Tỷ giá hối đoái phải nằm trong phạm vi của cơ chế tỷ giá trong ít nhất một vài năm.
  • Thâm hụt chính phủ phải dưới 3% GDP