Tổng quan về GBP/USD 

Vào ngày 16 tháng 9 năm 1992, ngày vào Thứ Tư Đen tối, cặp tỷ giá GBP / USD đã giảm 25%, khi Anh rời khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu. Gần đây hơn, vào năm 2016 sau cuộc bỏ phiếu Brexit, GBP / USD đã mất hơn 10% trong một ngày. Trong lịch sử, Bảng Anh đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2,8600 vào tháng 12 năm 1957, gần nhất 2,4546 vào tháng 11 năm 1980, thấp nhất 1,0420 vào tháng 02 năm 1985.

GBP/USD thuộc nhóm các cặp tiền tệ chính được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, thể hiện sức mạnh nền kinh tế Anh và Hoa kỳ.  Bảng Anh là một trong những đồng tiền có tính thanh khoản cao nhất trong thị trường Forex, đồng bảng anh hấp dẫn thương nhân nhờ có mức lãi suất cao. 

Mối tương quan tiền tệ:

- Tỷ giá GBP/USD có xu hướng nghịch đảo với cặp tiền tệ USD/CHF

- Tỷ giá GBP/USD tương quan cùng xu hướng với cặp tiền tệ EUR/USD. 

Các yếu tố ảnh hưởng GBPUSD

Chính sách tiền tệ là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến GBP / USD. Quyết định lãi suất từ Ngân hàng Trung ương anh BOE và cục dự trữ liên bang mỹ Fed là một trong những yếu tố quyết định lớn cho sự di chuyển của cặp tiền tệ này.

Ngân hàng Anh BOE có lẽ là tổ chức có ảnh hưởng lớn nhất đến GBP/USD. Tổ chức này có nhiều trọng trách tương tự như hầu hết các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Ngân hàng này hoạt động như một ngân hàng của chính phủ và là người cho vay cuối cùng. Tổ chức này phát hành tiền và chức năng quan trọng nhất là giám sát chính sách tiền tệ. Andrew Bailey là Thống đốc mới của Ngân hàng Anh từ ngày 16/3/2020. Nữ hoàng đã phê chuẩn bổ nhiệm này. Ông được giới chuyên môn tôn trọng vì khả năng lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng tài chính, phát triển các khung pháp lý mới và hỗ trợ đổi mới tài chính để phục vụ tốt hơn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp ở Anh.

Ngân hàng Trung ương Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, cũng có liên quan chặt chẽ với cặp tiền tệ này. Bên trong định chế này, Ủy ban Thống đốc (còn được gọi là Ủy ban Dự trữ Liên bang) được giám sát kỹ. Ủy ban họp 8 lần mỗi năm và công bố lãi suất, nếu lãi suất không đổi, sự chú ý sẽ chuyển sang báo cáo của FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang) để đánh giá liệu ủy ban sẽ đưa ra các chính sách thắt chặt hay nới lỏng tiền tệ để ứng phó với tình hình lạm phát.

Thành phố London bao gồm rất nhiều các tổ chức và các tổ chức có thể ảnh hưởng đến đồng bảng Anh, đặc biệt là Sở Giao dịch Chứng khoán London, sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ ba thế giới. LSE cho phép các công ty gọi vốn, tăng hồ sơ của họ và có được định giá thị trường thông qua nhiều tuyến đường khác nhau, và do đó theo dõi các công ty trong toàn bộ quá trình IPO.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng có ảnh hưởng đến đồng bảng anh do tầm quan trọng của quan hệ thương mại giữa Liên minh Châu Âu và Anh. Bất kỳ đánh giá nào về các kịch bản có thể liên quan đến quyết định kinh tế vĩ mô do ECB đưa ra đều có tác động đến các đối tác thương mại của khu vực đồng Euro. Đồng Euro là loại tiền tệ tham chiếu thứ hai trên thế giới (sau Đô la Mỹ) và bất kỳ động thái nào của ngân hàng trung ương châu âu ECB, đều có sự ảnh hưởng đến các đối tác thương mại của nó.