Đặc điểm USDJPY

Trong lịch sử tỷ giá usdjpy cao nhất là 358,44 vào tháng 1 năm 1971, Yên Nhật là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ ba trên thế giới sau Đô la Mỹ, Euro, bảng anh, JPY là đồng tiền trú ẩn an toàn như CHF, có mối tương quan tích cực với USDCHF và USDCAD. 

Nhật bản là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, thế mạnh của Nhật là xuất khẩu, xuất khẩu chiếm 14% sản lượng của đất nước và thứ sáu trên thế giới.

  • Nhập khẩu chính: Dầu mỏ, khí tự nhiên lỏng, quần áo, chất bán dẫn, than, thiết bị âm thanh và hình ảnh
  • Xuất khẩu chính: Xe cơ giới, chất bán dẫn, sản phẩm sắt thép, phụ tùng ô tô, Suzuki Ichiro, Sony PlayStation, kiếm Samurai, ông Miyagi
  • Đối tác nhập khẩu: Trung Quốc 21,3%, Mỹ 8,8%, Úc 6,4%, Ả Rập Saudi 6,2%, UAE 5%, Hàn Quốc 4,6%, Qatar 4%
  • Đối tác xuất khẩu: Trung Quốc 18,1%, Mỹ 17,8%, Hàn Quốc 7,7%, Thái Lan 5,5%, Hồng Kông 5,1%

Đồng yên đã được chính phủ Meiji chính thức áp dụng vào năm 1871 và như vậy có một lịch sử phong phú và phức tạp hơn nhiều so với một số loại tiền tệ tương đối mới hơn trên thế giới. Kể từ khi thành lập, giá trị của đồng yên đã tăng lên đáng kể và phần lớn là do sự phức tạp của ngành công nghiệp Nhật Bản. Một ngành công nghiệp thịnh vượng bao gồm phát triển công nghệ, đổi mới nông nghiệp và một loạt các sản phẩm có thể xuất khẩu đều giúp đồng yên.

Yếu tố tác động USDJPY

Các tổ chức có ảnh hưởng lớn nhất đến USD / JPY là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Nhật Bản (BoJ).

Về Fed : Hệ thống Dự trữ Liên bang là hệ thống ngân hàng trung ương của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nó được tạo ra vào ngày 23 tháng 12 năm 1913, với việc ban hành Đạo luật Dự trữ Liên bang, sau một loạt sự hoảng loạn tài chính dẫn đến mong muốn kiểm soát trung tâm hệ thống tiền tệ nhằm giảm bớt khủng hoảng tài chính.

Về BoJ : Ngân hàng Nhật Bản là ngân hàng trung ương của Nhật Bản, mục tiêu của Ngân hàng là phát hành tiền giấy và thực hiện kiểm soát tiền tệ và đảm bảo thanh toán tiền trơn tru giữa các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác, từ đó góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính.

Chênh lệch lãi suất giữa Fed và BoJ sẽ ảnh hưởng đến giá trị của các loại tiền tệ này khi so sánh với nhau. 

Ví dụ, khi Fed can thiệp vào các hoạt động thị trường mở để làm cho USD mạnh hơn, giá trị của đồng USD / JPY có thể tăng lên, do đồng đô la Mỹ tăng giá khi so với đồng yên Nhật.

Tại Nhật Bản, giảm phát là mối đe dọa dai dẳng trong nhiều năm và BOJ đã theo đuổi chính sách lãi suất rất thấp với hy vọng kích thích nhu cầu và tăng trưởng kinh tế, tại những thời điểm khác nhau trong những năm 2000, tỷ giá thực tế ở Nhật Bản thực sự hơi tiêu cực.

Các chỉ số kinh tế quan trọng đối với JPY

GDP – Tổng sản phẩm quốc nội - đo lường hoạt động kinh tế của Nhật Bản, nếu GDP tốt cho thấy một nền kinh tế nhật bản đang tăng trưởng tốt và ngược lại.

Tankan Surveys – Khảo sát Tankan - Những báo cáo này khảo sát các nhà quản lý từ một loạt các ngành công nghiệp, đặt câu hỏi cho họ về quan điểm của họ về nền kinh tế. Tankan Surveys trên 0,0 điểm cho thấy các doanh nhân Nhật Bản mong muốn hoạt động kinh doanh sẽ tăng. Tankan Surveys dưới 0,0 đề nghị khác ngược lại từ các doanh nhân Nhật bản.

Trade Balance – Cán cân thương mại - Nền kinh tế Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, số lượng xuất khẩu giảm có thể dẫn đến sự suy giảm trong hoạt động kinh tế.

Unemployment Rate – Tỷ lệ thất nghiệp - Điều này đo lường tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản, thất nghiệp cao có thể dẫn đến sự sụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng - làm thế nào họ có thể đủ khả năng chi trả cho các trò chơi video và phim hoạt hình ??

Consumer Price Index (CPI) – Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - Trước đây, Ngân hàng Nhật Bản đã cho thấy rằng họ không ngại thực hiện các động thái để chống lại giảm phát. Nếu xu hướng cho thấy giá của kiếm samurai và shurikens tiếp tục giảm, nó có thể dẫn đến một số động thái bất ngờ của BOJ.

Core Machinery Orders – Đơn đặt hàng máy móc cốt lõi - Một lượng lớn hàng xuất khẩu của Nhật Bản bao gồm các đơn đặt hàng máy móc. Việc tăng hay giảm các đơn đặt hàng máy móc cốt lõi có thể phản ánh tình trạng hiện tại của thương mại Nhật Bản.